Trưa ngày 14/5, tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tổ chức cho khoảng hơn 3.298 công nhân ăn trưa thành 2 ca (ca 1 lúc 11h30 có khoảng hơn 1.000 suất, ca 2 lúc 12h30 có khoảng 2.000 suất). Suất ăn do Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối.
Công nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đang được điều trị ở Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên
Đến khoảng 14h cùng ngày, có 5 công nhân của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Công ty đã đưa 5 công nhân này đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên để cấp cứu.
Đến khoảng 17h cùng ngày, đã có 351 công nhân của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh (49 ca), Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (222 ca), Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên (80 ca) và 60 ca đang theo dõi tại phòng y tế của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ sở khám bệnh chữa bệnh tổ chức thực hiện điều trị, cấp cứu đối với các bệnh nhân đã tiếp nhận nghi ngờ độ độc thực phẩm theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và kế hoạch đáp ứng ngộ độc thực phẩm.
Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, giường bệnh, thuốc, hóa chất, vật tư để kịp thời khắc phục, tổ chức tiếp nhận, điều trị, xử trí cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn người bệnh.
Đồng thời yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, phòng An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh tiến hành điều tra dịch tễ cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng hơn 1.000 giường bệnh để đáp ứng kịp thời công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân nghi ngộ độ thực phẩm.