Hôm nay, trò chơi bài huyền thoại Microsoft Solitaire tròn 30 tuổi và vẫn đang có 35 triệu người chơi mỗi tháng

Nguyễn Hải, Theo Tổ Quốc 00:28 23/05/2020

Dù đã tròn 30 tuổi đời, nhưng trò chơi bài huyền thoại Microsoft Solitaire này vẫn có hơn 35 triệu người chơi mỗi tháng trên toàn cầu.

Hôm nay là ngày trò chơi Solitaire của Microsoft tròn 30 tuổi. Microsoft đang ăn mừng dịp đặc biệt này bằng kỷ lục thế giới về số lần Solitaire được hoàn thành nhiều nhất trong một ngày. Theo Microsoft, hiện vẫn có 35 triệu người chơi Solitaire hàng tháng với hơn 100 triệu ván bài được chơi mỗi ngày trên toàn thế giới.

Microsoft Solitaire ban đầu là một phần trong Windows 3.0 vào những năm 1990 và được thiết kế riêng để dạy người chơi về cách sử dụng chuột. Cách lật những quân bài và thả chúng vào đúng cột dạy cho người chơi những thao tác cơ bản về kéo và thả chuột trong Windows. Cho đến tận bây giờ, các thao tác này vẫn được sử dụng trong nhiều phần khác nhau của hệ điều hành.

Hiện tại, Microsoft Solitaire, hay tên gọi ban đầu là Windows Solitaire, đang là một trong những trò chơi phổ biến trên thế giới khi nó được xuất xưởng kèm với mọi phiên bản Windows trong hơn 20 năm qua. Điều đó nghĩa là nó đã được xuất xưởng tới hơn 1 tỷ máy tính PC. Phải đến năm 2012, trò chơi này mới thôi không trở thành một phần trong Windows nữa.

Thực tập sinh Wes Cherry của Microsoft là người đã lập trình nên trò chơi này và người tiên phong về giao diện Mac GUI và pixel art, Susan Kare đã thiết kế nên bộ bài gốc ban đầu. Khởi đầu, Cherry còn lập trình thêm chế độ chơi "boss mode" trong Windows Solitaire, với một bảng tính giả được thiết kế để ông chủ và đồng nghiệp không biết mình đang chơi trò chơi.

Sau đó Microsoft buộc Cherry phải loại bỏ chế độ boss mode trước khi phát hành nó. Nếu chế độ này vẫn còn tồn tại, hẳn một nhân viên đã không bị sa thải bởi ông chủ - người sau này là cựu thị trưởng New York (Mỹ), Michael Bloomberg - phát hiện ra anh ta chơi trong khi đang làm việc.

Ngày nay, Solitaire vẫn được hàng triệu người chơi mỗi ngày trên toàn thế giới, nhờ vào mức độ phổ biến của nó. Thậm chí, nó còn được đưa vào Sảnh đường vinh danh trò chơi điện tử Thế giới vào năm ngoái. Microsoft đã địa phương hóa trò chơi theo 65 ngôn ngữ khác nhau, và hiện nó đang được chơi ở hơn 200 thị trường trên toàn cầu.

Phải đến năm 2012, trò chơi này mới nhận được bản cập nhật lớn lần đầu tiên, trùng với thời điểm nó bị loại bỏ khỏi Windows 8 để thành một ứng dụng cài đặt độc lập. Phiên bản mới của trò chơi này sẽ bao gồm 5 chế độ chơi mới, bao gồm các thách thức hàng ngày, các sự kiện cạnh tranh, tích hợp vào Xbox Live và thậm chí cho người chơi chọn độ khó.

Tách thành ứng dụng độc lập cũng dẫn tới việc Solitaire quay trở lại Windows 10 vào năm 2015. Giờ đây nó đã có mặt trên mọi nền tảng hệ điều hành chính. Nếu bạn muốn giúp Microsoft phá được kỷ lục về số người chơi Solitaire cùng lúc đông nhất thế giới trong một ngày, trò chơi này hiện có mặt trên Windows, iOS, Android, và thậm chí cả web.

Tham khảo The Verge

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm