Hôm nay Sài Gòn nóng tới 35 độ, lưu ngay mấy món này để "hạ hoả" đi nào

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 13:05 09/03/2019

Để tránh "nóng quá mất khôn" và mắng sếp, đánh khách hàng thì phải lưu ngay mấy món mát lịm này lại nhé!

Sài Gòn vẫn luôn nóng, nhưng bước qua tháng 3 thì sẽ bắt đầu nóng hơn rất nhiều so với dịp đầu năm, đã vậy còn ít mưa nên rất dễ mất nước. Để chuẩn bị tinh thần chào đón những mùa còn nóng hơn, mặt khác, cũng đảm bảo bản thân không "nóng quá mất khôn" mà mắng sếp, đánh khách hàng thì nhất định phải tăng cường nạp vào các món ăn giải nhiệt ở Sài Gòn sau đây!

Nước mát

Được xưng tụng là "thần dược" giải nhiệt của người Sài Gòn nước mát hầu như có quanh năm để giúp người dân nơi đây chống chọi với cái nắng cũng... quanh năm nốt. Người Sài Gòn thích nước mát lắm, từ trẻ con đến người già, từ dân văn phòng đến người lao động tay chân. Nước mát đúng như cái tên của nó, làm mát người bằng các thành phần thảo mộc giúp hạ nhiệt. Nước mát đôi khi còn được gọi là nước sâm, là món nước vừa rẻ vừa dễ uống. Nước mát giúp hạ nhiệt rất nhanh, chỉ cần uống một ngụm đã thấy đỡ nóng hơn nhiều rồi.

Nguồn ảnh: Cáo NhamNhở, Than Chấm, Sunny Day.

Nước mát được bán ở rất nhiều nơi trên Sài Gòn, nhất là các quận 5, quận 3 và quận 1, đôi khi chạy xe ngang qua cũng sẽ thấy nếu chịu khó để ý. Tuy nhiên nếu không muốn "hên xui" thì hãy ghi lại những địa chỉ sau:

The Homes - Coffee & Folk Drinks: 23 Nguyễn An Ninh, phường 14, Quận Bình Tân.

Nước mát hồ lô vàng: 315 Trần Hưng Đạo, Quận 5.

Bánh canh ghẹ muối ớt xanh Nguyễn Trãi: 257B Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

Nước sâm tươi: 225 Nguyễn Thượng Hiền, phường 4, Quận 3.

Trái cây dầm

Mùa nóng là phải có trái cây. Không phải tự nhiên mà các món trái cây lại phổ biến đến thế vào mùa hè (mùa nóng nhất). Dù Sài Gòn nóng quanh năm nhưng nếu bạn để ý thì vào những khi nắng nóng, các hãng trà sữa, hãng cà phê đều đua nhau trình làng các thức uống trái cây. Tuy nhiên có thể nói là không gì "qua mặt" được trái cây dầm vừa đơn giản, vừa rẻ lại bổ dưỡng. Trái cây tốt nhất là ăn từ trái cây tự nhiên, nhưng đôi khi chúng ta quên, hoặc là ngán, lười gọt vỏ... nhưng trái cây dằm lại là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vitamin khi lỡ ngán trái cây tươi. Chỉ với một ít biến tấu với sữa tươi, sữa chua và đá lạnh, chúng ta đã có ngay tô trái cây dầm thơm ngon giải nhiệt rồi.

Nguồn ảnh: Bích Phạm, Linh, Cáo NhamNhở, Phúc Đặng.

Một số địa chỉ trái cây dầm cho bạn đây:

Trái Cây Ngon Nhất Quả Đất: 468 Đường 3/2, phường 14, Quận 10.

Fruit Station: 18 Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1.

Ghế đẩu Cafe: 28 Hoa Mai, Quận Bình Thạnh.

Nhà Máy Trái Cây: 183 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10.

Chè

Nguồn ảnh: Châu Lee, Chanlovefoods, Lý Thuỳ Trinh, Ngô Võ Ngân.

Các loại chè giải nhiệt rất tốt, nhất là các món chè đậu, chè bột... Mặt khác, chè là món mà không cần đá cũng có thể giúp giải nhiệt, ví như món chè đậu đỏ, chè đậu xanh. Nếu bạn sợ lạnh bụng, không thích ăn các món lạnh thì chè nóng là một lựa chọn thích hợp. Còn nếu thích ăn lạnh thì chè lạnh cũng rất ngon, chung quy là dù cách nào thì chè cũng là thức giải nhiệt truyền thống có từ thời xa xưa của ông bà ta rồi. Một điểm hay ho của chè là rất đa dạng, không sợ ngán, hầu như nước nào cũng có. Bạn không nhất thiết phải ăn các món chè truyền thống mà có thể đổi gió bằng chè Tàu, chè Hồng Kông, chè Campuchia, chè Thái...

Chè cô Huôi: 57/21A Hồ Thị Kỷ, Quận 10.

Chè Huê Ký: 54 Hồ Tùng Mậu, Quận 1.

Chè 284: 284/18 Lê Văn Sỹ, Quận 3.

Blackball Sài Gòn: 56 Ngô Đức Kế, Bến Nghé, Quận 1.

Trà trái cây tươi

Như đã nói, đến hẹn lại lên, cứ mùa nóng tới thì những thức quà từ trái cây sẽ tự động trở nên phổ biến. Các món trà trái cây tươi cũng là một lựa chọn tốt để giải nhiệt nếu bạn thấy trái cây dầm là hơi nhiều so với mình. Trà trái cây tươi có hương trái cây thơm mát, cùng với ít miếng trái cây tươi cắt sẵn, vừa uống nước mát người vừa có thể nhâm nhi các loại trái.

The Juice Bar: 59 Hoa Sứ, phường 7, Quận Phú Nhuận.

The Journal Coffee: 87 Trương Định, phường 6, Quận 3.

COVET - Trà sữa trái cây tươi: 725 Lê Hồng Phong, Quận 10.

Hello Tea: 13A Trương Công Định, phường 14, Quận Tân Bình.

Sương sáo

Sương sáo thật ra cũng là một loại thạch được nấu từ thảo mộc, về cơ bản thì có công dụng tương tự như nước mát, chỉ khác là ăn vui miệng hơn. Sương sáo tiện ở chỗ là vì hầu như không có vị (chỉ thơm mùi thảo mộc đặc trưng) nên có thể được ăn kèm với nhiều món khác nhau như chè, trà sữa, sương sáo sữa... Rất đa dạng, không sợ ngán. Còn nếu thích truyền thống thì bạn hoàn toàn có thể ăn riêng với ít nước đường phèn và nước cốt dừa (tuỳ chỗ).

Nguồn ảnh: Ni Cherry, Xim Pham, Đinh Văn Long, Bùi TứTrung.

Một số địa chỉ sương sáo ở Sài Gòn cho bạn đây:

Ông già - Sương sáo: 61 Gia Phú, Phường 13, Quận 5.

Sương sáo sữa: 91 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, Quận Tân Bình.

Chè Hoa: 992 Đường 3/2, Quận 11.

Trà sữa sương sáo: Gongcha, KOI, M2C...

Bingsu

Nguồn ảnh: Tae Goo, Dương Văn Sơn.

Từ thời xa xưa, người Hàn đã biết làm bingsu ăn để giải nhiệt mùa hè. Ngày xưa chưa có công nghệ nên việc làm đá khó khăn, phải cắt băng từ mùa đông đem về trữ trong hầm, rồi mùa hè mang ra bào bằng tay. Vì vậy mà ngày xưa món này chỉ quý tộc mới ăn được. May thay, ngày nay do công nghệ phát triển nên thường dân chúng mình vẫn có thể tận hưởng được món ăn mát lạnh này. Hơn thế nữa, so với bingsu ngày xưa chỉ có đậu đỏ và bánh gạo, bingsu bây giờ đủ loại kem, hạnh nhân, trân châu, nước sốt trái cây, chocolate, caramel... đủ cả.

Bạn có thể thưởng thức những món bingsu ở các địa chỉ sau nhé:

Bingsuya: 15bis Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1.

Snowbings: 169 Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

Mango Tree: 42 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1.

COCO Bingsu: 168-170 Bàu cát, Phường 14, Quận Tân Bình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm