Hội chị em nên cẩn thận với những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau đây

Gà, Theo Helino 18:47 15/06/2019

Đừng để ung thư cổ tử cung có cơ hội xuất hiện trong cơ thể bạn nếu không biết tới một số yếu tố ít người ngờ đến ngay trong bài viết này.

Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới nói về nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, căn bệnh này cũng được xếp vào một trong những nhóm ung thư đang gia tăng chóng mặt trong vài năm trở lại đây. Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được một số yếu tố nhất định làm tăng khả năng chuyển tế bào bình thường ở cổ tử cung thành bất thường hay ung thư.

Dưới đây là một vài yếu tố có thể dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung rất nhanh mà không phải ai cũng biết tới.

Nhiễm virus HPV

Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến nhất hiện nay là HPV. Đây là một loại virus lây truyền thông qua đường tình dục. Có hơn 100 loại virus HPV và ít nhất 13 trong số đó có thể là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa loại virus này bằng cách đi tiêm vắc-xin ngừa HPV. Đồng thời, bạn cũng nên dành thời gian tiến hành kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Hội chị em nên cẩn thận với những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau đây - Ảnh 1.

Quan hệ với nhiều bạn tình

Việc có nhiều bạn tình hay quan hệ tình dục quá sớm đều có thể là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư cổ tử cung. Do HPV lây truyền qua đường tình dục nên việc có nhiều bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn bị nhiễm phải loại virus này.

Hội chị em nên cẩn thận với những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau đây - Ảnh 2.

Mang thai sớm hoặc mang thai nhiều lần

Nữ giới sinh con trước tuổi 17 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, những người mang thai từ 4 - 5 lần trở lên cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn đáng kể so với những người chưa bao giờ sinh con.

Lý do là vì, với độ tuổi quá trẻ, cơ quan sinh dục của con gái chưa phát triển hoàn thiện nên dễ gây tổn thương cho cơ quan sinh sản, đặc biệt là cổ tử cung.

Hội chị em nên cẩn thận với những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau đây - Ảnh 3.

Hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Trong thuốc lá có chứa nicotine, dễ làm suy yếu hệ miễn dịch và làm stress oxy hóa, từ đó thay đổi cân bằng của các gen sinh ung thư trong cơ thể và dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Ngoài ung thư cổ tử cung, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc gặp vấn đề với thai kỳ. Do đó, tốt nhất thì bạn nên sửa ngay thói quen này từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe mình tốt hơn.

Hội chị em nên cẩn thận với những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau đây - Ảnh 4.

Dùng thuốc tránh thai

Hormone estrogen và progesterone có trong thuốc tránh thai có thể làm cho các tế bào cổ tử cung dễ bị nhiễm virus HPV hơn. Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc tránh thai trong suốt một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung rất cao.

Hội chị em nên cẩn thận với những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau đây - Ảnh 5.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Một chế độ ăn thiếu rau xanh và trái cây cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Khi cơ thể không được cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu thì hệ miễn dịch cũng sẽ dần suy yếu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn ngay từ bên trong cơ thể. Vì vậy, hãy chú ý duy trì một chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ các nguồn thức ăn như chất xơ, protein, chất béo lành mạnh...

Hội chị em nên cẩn thận với những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau đây - Ảnh 6.

Source (Nguồn): The Health Site

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm