"Hoàng tử indie" Vũ tiết lộ lý do sáng tác về nhiều cô gái nhưng chưa viết về vợ

Vũ Vũ/ VTC News, Theo VTC 08:40 10/09/2022

Viết nhiều bài hát về các cô gái và kể cả bạn thân nhưng Vũ chưa có sáng tác nào về vợ; giải thích điều này, anh nói "cần chờ đợi".

Sau 3 năm kể từ album đầu tay Vũ trụ song song, Vũ cho ra mắt album phòng thu thứ hai mang tên Một vạn năm vào 0h ngày 9/9/2022 với 9 ca khúc, bao gồm các bản hit Bước qua mùa cô đơn Bước qua nhau. Một vạn năm được Vũ sáng tác trong hơn 2 tuần và mất gần 2 năm để hoàn thiện. Đây cũng là album đầu tiên của Vũ sau khi về hãng đĩa Warner Music Vietnam.

- Tôi tò mò về hai album rất hot của anh - “Bước qua nhau” và “Bước qua mùa cô đơn” - trong album “Một vạn năm” lần này. Còn điều gì anh chưa kể về hai ca khúc này?

Chắc điều mọi người chưa biết là hai người con gái trong ca khúc đó là ai. Đến vợ tôi còn không biết nữa là.

- Còn bài “Chậm lại”, một tác phẩm khá lạ tai so với các tác phẩm khác của anh thì sao?

Đó là một kỷ niệm buồn nhưng tôi sẽ kể về nó. Chậm lại là bài mà bạn thân tôi thích nhất. Lần đầu tiên tôi gặp cậu ấy là trong liveshow năm 2017. Sau khi show kết thúc, cậu ấy đến vỗ vai tôi và nói rằng phong cách nhạc tôi chơi cũng chính là thứ cậu ấy thích. Từ đó, 5 năm liền chúng tôi chơi với nhau. Mỗi khi ra sản phẩm mới, album mới, tôi đều mang sang cho cậu ấy nghe. Và Chậm lại là tác phẩm cậu ấy thích nhất, một bài hát vui, tôi đưa vào album Một vạn năm.

Hoàng tử indie Vũ tiết lộ lý do sáng tác về nhiều cô gái nhưng chưa viết về vợ - Ảnh 1.

- Nhưng rồi MV mới ra mắt mang tên “Cô ta lại là một bài hát buồn”?

Tình yêu là vậy mà, phải có vui và buồn, phải có những thăng trầm thì mới là tình yêu chứ. Cô ta lại là một bài hát buồn là ca khúc đại diện cho dòng nhạc của tôi mà khán giả đã biết, đã yêu mến và đại diện luôn cả album mới nữa.

- “Một vạn năm”, cái tên này có ý nghĩa thế nào nhỉ?

Tôi là người bị ảnh hưởng bởi phim Hong Kong. Và ở thế giới ấy, người ta dùng khái niệm một vạn năm cho giới hạn một cuộc tình đẹp đẽ nhưng cuối cùng tan vỡ. Tôi cũng nghĩ đến những câu chuyện tình yêu đẹp đẽ vẫn có những khúc buồn và sự hữu hạn về mặt thời gian, như những tình ca buồn trong những sáng tác của mình.

- Anh có khó khăn gì khi thực hiện album này không?

Khó khăn là ở chỗ, album được thực hiện trong thời gian giãn cách nên phải hoàn thiện bằng cách online với ê kíp. Hơn nữa, đó cũng là thời gian tất cả mọi người trong đó có tôi luôn phải nghĩ đến chuyện kinh tế, cơm áo.

Hoàng tử indie Vũ tiết lộ lý do sáng tác về nhiều cô gái nhưng chưa viết về vợ - Ảnh 2.

- Anh đã có sáng tác về những cô gái và cả người bạn thân của mình, còn vợ anh bao giờ mới trở thành cảm hứng đây?

Tôi nghĩ là cần chờ đợi. Và cô ấy sẽ rất vui vẻ ôm chầm lấy tôi khi tôi chìa ra sáng tác dành tặng riêng cho cô ấy. Tôi nghĩ đơn giản thế này, nếu thứ mình quý giá nhất mà lúc nào cũng đưa vào những bài hát của mình thì còn gì là quý giá nữa nhỉ?

- Cô ấy có tò mò hay ghen về hình ảnh những cô gái trong tác phẩm của chồng mình không?

Chúng tôi chia sẻ mọi điều với nhau trong cuộc sống nhưng lại rất tôn trọng công việc riêng của nhau. Và tôi nghĩ, những sáng tác của mình là một thế giới riêng của cảm xúc. Cô ấy hiểu như vậy.

Tôi nghĩ đơn giản thế này, nếu thứ mình quý giá nhất mà lúc nào cũng đưa vào những bài hát của mình thì còn gì là quý giá nữa nhỉ?

- Trong cuộc sống, vợ chồng anh tôn trọng nhau như vậy thì có khi nào mâu thuẫn không?

Chúng tôi chỉ mâu thuẫn trong việc thống nhất xem bữa tối sẽ ăn gì thôi. Nói nhỏ nhé, tôi là người phụ trách rửa bát sau các bữa ăn đấy.

- So với album đầu tiên, cho đến nay, anh thấy điểm khác biệt trong mình là gì?

Tôi nghĩ là mình đầm hơn trong những sáng tác. Nếu nghe album trước, mọi người sẽ thấy sự bốc đồng, ngông cuồng của tuổi trẻ, nhưng giờ thì không như vậy nữa. Mặc khác. Từ lúc đầu, tôi khước từ khái niệm nghệ sĩ biểu diễn và rất ngại đứng trên sân khấu. Còn bây giờ, tôi thấy đó là công việc của mình, thuộc về mình và đã dần quen với nó.

- Những ca khúc của anh thường được lấy cảm hứng từ đâu?

Ngoài những trải nghiệm cuộc sống của bản thân, chất liệu trong sáng tác của tôi đến từ những câu chuyện tôi nghe từ bạn bè, điều tôi chứng kiến và cả những tác phẩm điện ảnh nữa.

- Có vẻ như bản thân anh cũng đang sống bằng nhiều thân phận?

Ồ, người ta còn nói tôi drama nữa cơ. Tôi đã có 7 năm trong quân ngũ, chứng kiến nhiều thân phận. Tôi nghĩ, đó là điều may mắn cho một người làm sáng tạo như mình.

- Tiếp xúc với anh, tôi thấy, anh là một người vui vẻ, nhưng sáng tác lại chỉ là những bài hát buồn?

Đâu chỉ có tôi chuyên viết những ca khúc buồn đâu nhỉ.

Hoàng tử indie Vũ tiết lộ lý do sáng tác về nhiều cô gái nhưng chưa viết về vợ - Ảnh 3.

- Anh được gọi là “hoàng tử indie”, giờ anh còn thích tên gọi này nữa không?

Đó là khái niệm do khán giả đặt cho tôi và giống như tên gọi hồi nhỏ, tại sao phải khước từ hay không thích nó nhỉ.

- Anh đã vào một công ty lớn như Warner Music Vietnam, đứng trên nhiều sân khấu lớn, sao không phải là “hoàng tử main stream” nhỉ?

Tôi nghĩ, nó chỉ là một danh xưng thôi và điều ấy đâu có quan trọng; bởi vì, khán giả đến với tôi, yêu tôi là từ những ca khúc cơ mà.

- Ra mắt album cũng là lúc anh sẽ thực hiện hai đêm diễn tại Hà Nội và TP.HCM trong thời gian tới đây. Có điều gì đặc biệt anh dành tặng khán giả?

Có lẽ là những người bạn nghệ sĩ của tôi, đã thân và được nhiều khán giả yêu mến. Khán giả chắc sẽ ngạc nhiên và thích thú với sự xuất hiện của họ. Tôi cá đấy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm