Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây "chấn động" thế giới gần đây

H.H, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:49 10/05/2021

Các bác sĩ đang nỗ lực tăng cơ hội sống sót của cả 9 em bé.

Cách đây vài ngày, cả thế giới như bị chấn động bởi thông tin một sản phụ tên là Halima Sise, đến từ đất nước Mali thuộc châu Phi, đã hạ sinh một lúc 9 em bé (5 gái và 4 trai) thông qua phương pháp sinh mổ tại bệnh viện Maroc.

Được biết, Halima là bà mẹ 25 tuổi. Cô sinh sống ở vùng Timbuktu thuộc đất nước Mali. Trong quá trình siêu âm thai tại địa phương, bác sĩ đã giới thiệu Halima đến Maroc để sinh con cho an toàn vì theo kết quả siêu âm, cô đang mang thai 7 em bé.

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 1.

Bà mẹ Halima được đưa đến Maroc bằng máy bay để chuẩn bị cho ca sinh nở đa thai của mình

Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở, các bác sĩ phát hiện thật ra sản phụ này mang thai tận 9 em bé. Những đứa trẻ sinh non ở tuần thứ 30 đều nhỏ xinh và đáng yêu.

Bộ trưởng Y tế Malian Fanta Sibi cho biết sau ca sinh nở, Halima bị chảy máu nhiều, nhưng đã được truyền máu nên hiện tại sức khỏe đã tốt hơn. Tuy vậy, cô vẫn phải nằm viện vài tuần để theo dõi.

Theo thông báo của Bộ Y tế Mali, chị Cisse được chính phủ Mali đưa đến Maroc bằng máy bay vào ngày 30/3. Trước khi chị lâm bồn, tổng số cân nặng của các bé và lượng nước ối trong bụng thai phụ ước tính khoảng 30kg - 39,9kg.

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 2.

Bác sĩ Yajid Murad là người trực tiếp đỡ sinh cho chị Halima

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 3.

Bà mẹ này đã phải sinh mổ ở tuần thứ 30 của thai kỳ

Sự ra đời của 9 đứa trẻ là một sự kiện hy hữu trên thế giới

Theo giới y khoa, việc chị Halima sinh 9 đứa con là chuyện hiếm trên thế giới. Đây là trường hợp thứ 3 sinh 9 em bé trên toàn thế giới. Trước đó ở Australia và Malaysia, mỗi nước đã có 1 phụ nữ sinh 9 rồi. Tuy nhiên, những đứa trẻ này đều đã chết ngay sau khi chào đời.

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 4.

Hiện tại, cả 9 em bé đều được chăm sóc ở bệnh viện Maroc

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 5.

Một trong các bé đang nằm ở lồng ấp khoa sản của phòng khám tư nhân Ain Borja ở Casablanca, Maroc

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 6.
Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 7.

Hiện tại, theo thông tin từ bác sĩ, 9 em bé đều đang phát triển tốt

Cụ thể, trường hợp đầu tiên sinh 9 được ghi nhận trên thế giới là ở Sydney vào năm 1970. Điều đáng buồn là sau khi chào đời, các em bé đều không thể sống sót.

Vào tháng 3/1999, một người phụ nữ tên là Zurina Mat Saad, sống ở Malaysia, cũng hạ sinh 9 em bé, nhưng tiếc là cả 9 em bé đều không sống quá 6 giờ sau khi chào đời.

Riêng vào tháng 1/2009, sản phụ Nadya Suleman đã hạ sinh 6 trai và 2 gái trong một ca sinh ở bệnh viện ở California (Mỹ). Những em bé này đều sống sót và mới đây đã tổ chức sinh lần thứ 12.

Nếu 9 người con của bà mẹ Halima sống sót, kỷ lục thế giới sẽ được thiết lập

Do vậy, nếu 9 người con của chị Halima sống sót, họ sẽ lập kỷ lục mới. Vì hiện tại, kỷ lục cũ đang thuộc về bà mẹ Nadya Suleman đã sinh 8 đứa con vào năm 2009 và tất cả đều sống sót dù sinh ở tuần thứ 30 của thai kỳ.

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 8.
Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 9.
Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 10.
Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 11.

Các y tá và bác sĩ đều theo dõi sát sao sức khỏe của các bé để tăng cơ hội sống sót cho các bé

Hình ảnh mới nhất của các em bé trong ca sinh 9 hy hữu gây chấn động thế giới gần đây - Ảnh 12.

Sản phụ tên là Halima Sise và chồng

Hiện tại, tất cả những đứa con của chị Halima đều nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ và y tá ở bệnh viện Maroc. Họ đang nỗ lực để gia tăng cơ hội sống sót cho cả 9 đứa trẻ. Vì Bác sĩ Yajid Murad - người trực tiếp đỡ sinh cho chị Halima nói rằng những đứa trẻ sinh thường khoảng 30 tuần tuổi và được điều trị đúng cách sẽ có khả năng sống sót cao hơn 80%.

"Tôi không chắc tất cả những đứa trẻ sẽ sống nếu các bé sinh ra sau 25 tuần thai. Thế nhưng, chúng tôi vẫn cố gắng giữ thai nhi ở trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Trong trường hợp của chị Halima, chúng tôi đã cố kéo dài được 5 tuần", anh cho biết.

Giáo sư Youssef Alaoui, giám đốc y tế của phòng khám Ain Borja ở Casablanca, nơi chị Halima sinh mổ chia sẻ thêm rằng ekip gồm 10 bác sĩ và 25 nhân viên y tế đã hỗ trợ sản phụ và các em bé trong ca sinh nở hy hữu này.

Khi ra đời, các bé trong ca sinh 9 chỉ nặng từ 0,5 kg đến 1,08 kg. Sau ca sinh 9, 5 bé được đưa đi thở máy ngay lập tức. Hơn 72 giờ sau, có 3 bé phải tiếp tục thở máy, dựa vào nhiều loại máy móc để đưa oxy vào phổi. Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức và theo dõi sát sao sức khỏe của các bé để đảm bảo mọi chuyện đều ổn.

Trước lần sinh nở này, chị Halima đã có 1 bé gái đầu lòng hơn 2 tuổi. Nếu cả 9 em bé sống sót, chị sẽ trở thành bà mẹ 10 con.

Nguồn: DM, NYPost, Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày