Hiếu PC cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển dụng CTV cho sàn thương mại điện tử, người dùng có thể bị "bốc hơi" hàng trăm triệu

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 01:00 13/04/2022

Chính sự nhẹ dạ cả tin của người dùng trên không gian mạng đã khiến những kẻ lừa đảo nghĩ ra những hình thức ngày càng tinh vi.

Hiếu PC - Ngô Minh Hiếu đã trở thành cái tên quen thuộc với cộng đồng mạng thời gian gần đây. Tuy trở về Việt Nam chưa lâu nhưng anh đã và đang góp sức mình vào hệ thống an ninh mạng bằng trang web Chống Lừa Đảo. Đồng thời anh cũng đang làm việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), trở thành một chuyên gia an ninh mạng với nhiều chia sẻ nhận được sự quan tâm.

Hiếu PC cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển dụng CTV cho sàn thương mại điện tử, người dùng có thể bị bốc hơi hàng trăm triệu - Ảnh 1.

Mới đây, đánh vào tâm lý trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều người muốn tìm thêm công việc, những kẻ lừa đảo đã nghĩ ra chiêu thức lừa đảo mới, khiến hàng loạt nạn nhân sập bẫy. Hiếu PC cũng đã cảnh báo, lên án nhiều lần về vấn đề trên.

Hiếu PC cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển dụng CTV cho sàn thương mại điện tử, người dùng có thể bị bốc hơi hàng trăm triệu - Ảnh 2.

Những kẻ lừa đảo này thường chạy những post quảng cáo giới thiệu việc nhẹ lương cao, làm CTV cho những sàn thương mại điện tử (TMĐT). Người tham gia chỉ cần đặt mua món hàng trên đơn hàng ảo, sau đó sẽ được chi hoa hồng 10%-15% cho món hàng đó. Sau những đơn hàng giá trị thấp vài trăm nghìn đồng và được hoàn tiền. Những kẻ lừa đảo tiếp tục yêu cầu CTV này mua những đơn hàng ảo giá trị cao hơn lên đến vài triệu đến vài chục, vài trăm triệu đồng. Và tất nhiên khi đó sẽ không còn được hoàn tiền hay hoa hồng, mà chỉ thấy tiền không cánh mà bay.

Hiếu PC cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển dụng CTV cho sàn thương mại điện tử, người dùng có thể bị bốc hơi hàng trăm triệu - Ảnh 3.

Các bài đăng được chạy quảng cáo trên Facebook

Hiếu PC cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển dụng CTV cho sàn thương mại điện tử, người dùng có thể bị bốc hơi hàng trăm triệu - Ảnh 4.

Nhiều nạn nhân của chiêu trò này lên tiếng

Với hình thức lừa đảo này, hàng nghìn người đã trở thành nạn nhân của những kẻ trên. Những nạn nhân được nhắm đến thường là những người nhẹ dạ cả tin, người đang thất nghiệp, có con nhỏ, tìm kiếm nguồn hàng bán online... Thủ đoạn lập ra các fanpage trên mạng xã hội, thành lập hẳn công ty rồi tuyển cộng tác viên bán hàng online này vừa bị công an triệt phá đã chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỉ đồng của người dân. 

Do đó, hãy là một người sử dụng mạng xã hội sáng suốt, cảnh giác trước những miếng mồi béo bở được tung ra. Đồng thời, cũng đừng quên bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên không gian mạng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, Hiếu PC cũng cho biết thêm nếu là nạn nhân, hoặc phát hiện những trang web độc hại, giả mạo, lừa đảo, tin nhắn rác và các vấn đề có liên quan - mọi người có thể vào một trong những web sau để báo cáo: https://canhbao.ncsc.gov.vn/, https://chongthurac.vn/, https://tingia.gov.vn, https://chongluadao.vn/cach-bao-cao.

Hiếu PC cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển dụng CTV cho sàn thương mại điện tử, người dùng có thể bị bốc hơi hàng trăm triệu - Ảnh 5.

Ngoài ra các bạn có thể chat với Bot của Chongluadao.vn trên Messenger để kiểm tra trang web độc hại hay không an toàn. Hoặc có thể vào trang web: https://chongluadao.vn để có thể sử dụng thêm nhiều tính năng hữu ích. Tham khảo thêm quy trình làm đơn tố cáo tội phạm mạng vào https://chongluadao.vn sau đấy vào Tài Liệu và chọn "Thủ Tục Tố Cáo Lừa Đảo".

https://kenh14.vn/hieu-pc-canh-bao-chieu-tro-lua-dao-tuyen-dung-ctv-cho-san-thuong-mai-dien-tu-nguoi-dung-co-the-bi-boc-hoi-hang-tram-trieu-20220412231419586.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày