"Đánh" chứng khoán theo cá vàng, lập trình viên lãi hơn 1.000 USD

G.Vũ, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 15:23 12/04/2022

Trong khi đó, nhóm các nhà đầu tư kinh nghiệm lỗ tới 6.091 USD.

Liệu một con cá vàng có thể làm tốt hơn nhà đầu tư bình thường khi giao dịch cổ phiếu không? Michael Reeves – lập trình viên kiêm người sáng tạo nội dung nổi tiếng trên YouTube vừa thực hiện một thí nghiệm để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Đánh chứng khoán theo cá vàng, lập trình viên lãi hơn 1.000 USD - Ảnh 1.

Anh đã thiết kế một hệ thống tự động để biến chú cá vàng mang tên Frederick của mình thành một nhà giao dịch. YouTuber này quyết định "chơi lớn" khi đầu tư 50.000 USD vào thị trường.

Sau khi Michael tiết lộ quá trình, nó đã trở nên viral trên mạng xã hội. Cụ thể, anh đã phát triển hệ thống theo dõi chuyển động, dùng camera gắn trước bể cá để xác định điểm ảnh màu cam (vị trí của con cá). Khi phiên giao dịch bắt đầu, chú cá chọn ngẫu nhiên 1 trong 2 cổ phiếu bất kỳ. Mỗi lựa chọn được đặt ở một phía của bể cá. Michael sẽ quan sát xem Frederick dừng lại ở bên nào lâu hơn rồi "xuống tiền" ở cổ phiếu đó.

Đánh chứng khoán theo cá vàng, lập trình viên lãi hơn 1.000 USD - Ảnh 2.

Liệu chú cá Frederick có thắng được các nhà đầu tư chuyên nghiệp? (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, Michael cảm thấy Frederick cần có sự cạnh tranh để so sánh hiệu quả đầu tư. Chính vì vậy, anh đã truy cập WallStreetBets – cộng đồng trên diễn đàn Reddit từng gây bão thị trường chứng khoán vào năm ngoái khi đầu tư các cổ phiếu meme.

Michael sử dụng phần mềm phân tích để xác định và mua những mã cổ phiếu đang được WallStreetBets ưa chuộng nhất. Kết quả là sau 3 tháng giao dịch, Frederick đã giúp Michael kiếm được 1.007 USD lợi nhuận. Trong khi đó, WallStreetBets lỗ tới 6.091 USD.

Thậm chí, hiệu quả đầu tư của chú cá vàng của Michael còn cao hơn khoảng 13% so với chỉ số chung của sàn giao dịch Nasdaq.

Sau khi kết thúc thử nghiệm tương đối thành công, Michael đem giải pháp do mình tự phát triển đi gọi vốn đầu tư nhưng không thành công. Cuối cùng, anh dùng tiền lãi mua đồ trang trí và thức ăn cho Frederick.

Video đầu tư theo sự mách bảo của Frederick trên kênh YouTube của Michael đã thu hút hơn 6 triệu lượt xem và 33.000 bình luận từ ngày 1/4 đến nay. Một số người thậm chí còn bình luận rằng họ sẽ đầu tư theo mã cổ phiếu mà Frederick đã chọn.

Về phần mình, Michael cho biết video trên không mang tính chất là một lời khuyên đầu tư mà đơn thuần chỉ là thử nghiệm.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên các chuyên gia đầu tư nhận thua trước một con vật. Trước Frederick, một chú mèo mang tên Orlando đã chiến thắng trong thử nghiệm tương tự.

Đánh chứng khoán theo cá vàng, lập trình viên lãi hơn 1.000 USD - Ảnh 3.

Cụ thể, Orlando đã đem về số lợi nhuận là hơn 7.100 USD (sau 3 quý) trong khi con số này của nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp là 6.700 USD. Danh mục của Orlando đem lại mức lợi suất 11%, cao hơn hẳn so với 3,5% của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chiến thắng của Orlando khiến mọi người vô cùng thích thú. Hầu như chẳng ai nghĩ rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm lại có thể thua một chú mèo lắm lông, dành tới 20 giờ chỉ ngủ và ngáp vặt mỗi ngày.

Kết quả trên cũng khẳng định phần nào lý thuyết về việc bước đi ngẫu nhiên đôi khi lại chính xác hơn mọi người vẫn tưởng. Đây là lý thuyết được nhắc đến trong cuốn sách "Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall" của nhà kinh tế học Burton Malkiel. Theo ông, các biến động của giá cổ phiếu là hoàn toàn ngẫu nhiên và do đó không thể dự đoán chính xác những gì sẽ diễn ra trên thị trường.

Trước Orlando, chú khỉ Adam Monk đã đánh bại các nhà đầu tư chuyên nghiệp, trong đó có cả chuyên gia chứng khoán nổi tiếng Jim Cramer. Chú khỉ này đã chọn cổ phiếu bằng cách khoanh tròn vào những cổ phiếu mà chú ta thấy "thích" trên mặt báo.

https://cafebiz.vn/danh-chung-khoan-theo-ca-vang-lap-trinh-vien-lai-hon-1000-usd-2022041210031829.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày