"Happy" - Bản hit mùa hè hạnh phúc thêm sức nặng cho discography của Taeyeon

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 06/05/2020

Cân bằng giữa yếu tố đơn giản, vui vẻ của một sản phẩm âm nhạc mùa hè với những yếu tố độc đáo thể nghiệm đậm chất SM, “Happy” bứt phá khỏi khuôn khổ của một bài hát miêu tả về niềm hạnh phúc đơn thuần để khiến cho discography của Taeyeon thêm sức nặng.

Sau một “Purpose” có phần hơi tăm tối, Taeyeon trở lại với một single nghe cái tên đã thấy bừng sáng rực rỡ. Tuy nhiên, trái ngược với cái tên, “Happy” đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm mới có thể được xuất hiện trước công chúng. Có lẽ chính bởi thế, bài hát càng dễ khiến fan của cô trân trọng hơn. Sau một loạt những biến cố, người hâm mộ đều mong Taeyeon có được một khoảnh khắc thực sự “hạnh phúc” của riêng cô.

MV "Happy" – Taeyeon (SNSD)

Không những thế, “Happy” còn đóng vai trò mở ra một thời kì âm nhạc mới của Taeyeon sau khi cô đã kết thúc kỉ nguyên “Purpose” bằng một album Repackage. “Dear Me” - bài hát đóng lại Purpose - hoàn thành trọn vẹn nghĩa vụ của một bài hát “tặng fan” với những giai điệu nhẹ nhàng, đơn giản, dễ nghe và cũng dễ quên. Người nghe nhạc có thể tạm hài lòng với “Dear Me”, nhưng sẽ vô tình đặt những kì vọng lớn lao hơn cho single tiếp theo của cô.

Với cái tên như “Happy”, không khó để người hâm mộ tưởng tượng tới những âm thanh bubblegum-pop rực rỡ vốn có của Kpop, những tiếng synth vui nhộn, tươi mát cho mùa hè. Tuy nhiên, cách SM xây dựng và triển khai bài hát chưa bao giờ là thứ dễ đoán. Happy vẫn giữ nhiều yếu tố đơn giản, vẫn rực sáng xua tan đi cái nóng ngày hè, nhưng đội ngũ sản xuất vẫn có thể kết hợp hài hoà với những nhịp điệu và tiếng synth đầy thể nghiệm như là một dấu ấn của họ. 

“Happy” đóng vai trò mở ra một thời kì âm nhạc mới của Taeyeon sau khi cô đã kết thúc kỉ nguyên “Purpose” bằng một album Repackage. “Dear Me” - bài hát đóng lại Purpose - hoàn thành trọn vẹn nghĩa vụ của một bài hát “tặng fan” với những giai điệu nhẹ nhàng, đơn giản, dễ nghe và cũng dễ quên.

Bạn Nam

Happy - Bản hit mùa hè hạnh phúc thêm sức nặng cho discography của Taeyeon - Ảnh 3.

“Happy” có đoạn mở đầu như gợi lại những âm thanh từ những chiếc đĩa than xưa cũ với những tiếng xước lạo xạo. Và quả nhiên, vừa mở màn, ta được đập ngay vào tai nhịp điệu rộn ràng của R&B điệu doo-wop thập niên 50-60. Tiếng synth để tạo nhịp điệu cho bài sử dụng những âm thanh có chút tương đồng với “Purpose” - đều là những âm thanh nặng và trầm - tuy nhiên không khí ở đây thì hoàn toàn trái ngược. Không còn sự trầm lắng, nhẹ nhàng nữa mà nhịp điệu được đẩy nhanh hơn, lật ngược hoàn toàn cảm quan ban đầu mà âm thanh mang lại. 

“Happy” nghe tưởng như sử dụng kết cấu verse - chorus cơ bản. Tuy nhiên, ngay sau khi Taeyeon hát hết 2 phần chorus, âm thanh được lắng lại một chút để đoạn chorus thực sự xuất hiện “Happy, la la la”. Mặc dù không hẳn là một bất ngờ to lớn nhưng nó mang lại cảm giác phấn khích nho nhỏ và thể hiện đúng tinh thần của sự hạnh phúc: vui vẻ và vui vẻ không ngừng, chẳng có điểm dừng. Tuy nhiên, các phân đoạn sau không tiếp nối được sự bất ngờ này mà nhảy thẳng từ chorus vào đoạn bridge và tiến tới outro mà không có sự thay đổi đột ngột như thường thấy, mọi thứ từ part 2 đều có thể được dự đoán rất dễ dàng. 

“Happy” có đoạn mở đầu như gợi lại những âm thanh từ những chiếc đĩa than xưa cũ với những tiếng xước lạo xạo. Vừa mở màn, ta được đập ngay vào tai nhịp điệu rộn ràng của R&B điệu doo-wop thập niên 50-60. Tiếng synth để tạo nhịp điệu cho bài sử dụng những âm thanh có chút tương đồng với “Purpose” - đều là những âm thanh nặng và trầm - tuy nhiên không khí ở đây thì hoàn toàn trái ngược.

Bạn Nam

Happy - Bản hit mùa hè hạnh phúc thêm sức nặng cho discography của Taeyeon - Ảnh 5.

Để cứu vãn cho sự ít bất ngờ và kịch tính này, chúng ta đã có giọng hát của Taeyeon. Cô là điểm mấu chốt để tạo nên bầu không khí “hạnh phúc” cho bài hát mặc cho nó được xây dựng dựa trên những lớp synth rất nặng. Cách cô hát ở đây rất nhẹ nhàng, bay bổng, cô xử lý mọi câu hát một cách mượt mà. Ta hầu như không nghe thấy những nốt belting căng dày nào ở “Happy” cả. 

Đối với những quãng cao, Taeyeon lựa chọn sử dụng falsetto để thay thế. Đoạn chorus cuối cùng của bài vẫn được thêm vào những đoạn bè ở quãng cao, tuy rất nhẹ thôi nhưng làm bài hát nghe “dày” lên rất nhiều mặc cho Taeyeon không hề belting một chút nào. Và đoạn bè này cũng không hề một màu mà nó biến đổi liên tục từ lối hát kịch tính đến lối hát thì thầm bằng giả thanh,... mọi thứ hoà quyện hoàn hảo với nhau.

Happy - Bản hit mùa hè hạnh phúc thêm sức nặng cho discography của Taeyeon - Ảnh 6.

Cả bài hát vẫn toát lên một niềm hạnh phúc ngập tràn của một cô thiếu nữ đang yêu say đắm. Cô mơ về anh ngày đêm, cô ước ao được sống mãi trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Ca khúc mang đầy sự trong trẻo mà không cần tới những yếu tố bubblegum cơ bản dễ đoán, Taeyeon giữ vững khả năng biểu cảm bằng giọng hát thật tuyệt vời để ngay cả khi nhắm mắt lại và thưởng thức, ta vẫn thấy cô đang mỉm cười thật hạnh phúc.

“Happy” là một bài hát chứa đựng đầy đủ những yếu tố cần thiết của một bản hit mùa hè tiêu chuẩn của Kpop, đồng thời vẫn mang lại những âm thanh mới mẻ. Mặc dù thiếu đi sự bất ngờ, nhưng sự thỏa mãn là có thừa.

Cả bài hát toát lên một niềm hạnh phúc ngập tràn của một cô thiếu nữ đang yêu say đắm. Ca khúc mang đầy sự trong trẻo mà không cần tới những yếu tố bubblegum cơ bản dễ đoán, Taeyeon giữ vững khả năng biểu cảm bằng giọng hát thật tuyệt vời để ngay cả khi nhắm mắt lại và thưởng thức, ta vẫn thấy cô đang mỉm cười thật hạnh phúc.

Bạn Nam

Happy - Bản hit mùa hè hạnh phúc thêm sức nặng cho discography của Taeyeon - Ảnh 8.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm MV "Happy" của Taeyeon bao nhiêu điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm