Hai nhóm người này không nên uống nước qua ống hút

Thanh Mân, Theo Giáo dục và Thời đại 12:11 19/05/2024

Mặc dù rất tiện lợi nhưng việc sử dụng ống hút lại có thể đem lại nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của bạn đặc biệt là 2 nhóm người này.

Rất nhiều chuyên gia trên thế giới đã khuyến cáo rằng, bạn nên hạn chế sử dụng ống hút để thưởng thức đồ uống bởi điều này có thể dẫn đến một loạt tác hại nguy hiểm đằng sau đó.

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem nếu sử dụng ống hút thường xuyên thì chúng ta phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nào sau đây nhé.

Ống hút có thực sự khiến người ta “uống nhiều nước”?

So với việc sử dụng cốc nước, điểm khác biệt của việc uống bằng ống hút là nó cho phép chúng ta duy trì hành động “uống nước” liên tục hơn.

Đặc biệt khi kết hợp với cốc có dung tích lớn, khả năng uống nước liên tục bằng ống hút rõ ràng sẽ tốt hơn so với uống trực tiếp.

Hơn nữa, đối với những người thường xuyên cảm thấy khát nước, việc dùng ống hút nuốt từng ngụm nhỏ quả thực có thể cải thiện tình trạng khô miệng ở một mức độ nhất định, so với việc uống từng ngụm lớn ngay từ đầu.

Ảnh hưởng sức khỏe khi uống nước bằng ống hút

Dễ gây đầy hơi

Uống nước bằng ống hút có thể dễ dàng hít không khí vào đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy hơi.

Tạo nên nếp nhăn

Uống nước bằng ống hút thường tác động đến cơ mặt và cơ môi nhiều hơn, dễ làm sâu các nếp nhăn ở môi và mặt.

Vậy nên, bạn cần hạn chế sử dụng ống hút nhiều, đặc biệt là những loại ống hút to bởi chúng chỉ càng khiến nếp nhăn sớm hình thành.

Tập trung nhiều vi khuẩn

Vì bên trong ống hút khó làm sạch nên việc sử dụng nhiều lần có thể dễ dẫn đến sự phát triển của số lượng lớn vi khuẩn ở thành trong của ống hút, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Đặc biệt, một số cốc uống nước có ống hút giá rẻ được làm từ chất liệu kém chất lượng, dễ gây hại cho cơ thể con người sau thời gian dài sử dụng.

Hấp thụ lượng đường dư thừa

Do việc uống nước liên tục qua ống hút nên mọi người dễ vô tình uống nhiều đồ uống hơn, điều này cản trở việc chúng ta phán đoán xem mình đã hấp thụ bao nhiêu đồ uống và đường.

Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, hầu hết ống hút đều được làm bằng nhựa, một loại vật liệu khó phân hủy. Việc sử dụng và thải bỏ số lượng lớn ống hút nhựa trong thời gian dài có thể dẫn đến ô nhiễm nhựa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Đặc biệt ở môi trường nước, ống hút nhựa được liệt vào một trong những loại rác thải biển phổ biến, có tác động tàn phá đến hệ sinh thái biển.

Những nhóm người nên tránh uống nước bằng ống hút

Người cao tuổi trên 65 tuổi và bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Uống nước qua ống hút không phải là vấn đề đối với người bình thường nhưng với người khó nuốt thì dễ gây ho, nghẹn.

Người già trên 65 tuổi thường mắc chứng khó nuốt. Do hoạt động phản xạ thần kinh ở người già suy giảm nên cơ nuốt không phối hợp tốt, khi uống nước dễ bị nghẹn vào đường hô hấp. Nếu dùng ống hút để uống nước thường khó kiểm soát được tốc độ uống nước, dẫn đến ho, sặc.

Đặc biệt đối với bệnh nhân COPD, chức năng phổi suy giảm sẽ khiến sức cơ bị suy giảm, ảnh hưởng đến sức co bóp của cơ nuốt và phối hợp cơ, khiến thức ăn không thể vào dạ dày qua thực quản mà chảy vào khí quản, gây rối loạn nuốt.

Trẻ chưa phát triển toàn diện

Dùng ống hút uống nước lâu ngày có thể khiến miệng bị phồng lên. Nguyên nhân là do khi uống nước bằng ống hút sẽ làm thay đổi cách thức chuyển động của cơ miệng và cơ mặt, từ đó tạo ra một lực từ bên ngoài lên răng và dễ khiến răng di chuyển về phía trước.

Đặc biệt đối với trẻ từ 6 đến 14 tuổi đang trong độ tuổi mọc răng, việc sử dụng ống hút uống nước lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ miệng và cơ mặt.

Lưu ý khi sử dụng ống hút để không gây hại tới sức khỏe

- Bạn không nên uống nước nóng bằng ống hút. Khi chúng ta uống nước nóng trực tiếp từ cốc, nếu nhiệt độ nước quá cao, bạn có thể hít vào theo bản năng sau khi uống một lượng nước nhỏ, điều này có thể nhanh chóng hạ nhiệt độ của nước. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác nếu bạn uống nước nóng bằng ống hút.

Ống hút không chỉ khó kiểm soát dòng nước mà còn khiến nước nóng tập trung ở một khu vực nhỏ hơn, khiến bạn có cảm giác nóng hơn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị bỏng cổ họng.

- Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra ống hút trước để nhìn xem ống hút có những hiện tượng lạ hay không. Nếu chiếc ống hút có các vết xước nhỏ, bị dập, hay có đồ ăn bám lại thì nên vứt bỏ ngay chiếc ống hút này đi vì nhiều khả năng là chủ hàng đã tái sử dụng nhiều lần.

- Ống hút có mùi nhựa khét, xỉn màu, phai màu cũng là một hiện tượng cảnh báo chúng đã bị sử dụng nhiều lần, hay nguy hiểm hơn là chứa nhiều chất tạo màu gây hại.

- Kiểm tra phía đầu ống hút xem có bám bụi bẩn lại hay không. Bởi nhiều nơi thường cắm ống hút vào các hộp đựng cũ kỹ nên một đầu ống hút có thể bị mốc, bám bẩn.

- Khi mua ống hút nhựa, hãy lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên bao bì. Tránh sử dụng loại ống hút không rõ nguồn gốc gây hại tới sức khỏe.

- Không nên sử dụng quá thường xuyên.

- Bỏ thói quen cắn ống hút (nếu có).

Theo Aboluowang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày