Hai người biểu tình dán tay vào tranh quý của danh họa Picasso

Việt Nga, Theo VOV 00:31 10/10/2022

Hai người biểu tình biến đổi khí hậu đã dán tay vào một bức tranh của danh họa Pablo Picasso đang được trưng bày ở Bảo tàng quốc gia Victoria ở thành phố Melbourne của Australia.

Rất may hành động này đã không làm hủy hoại bức tranh.

Hai người biểu tình dán tay vào tranh quý của danh họa Picasso - Ảnh 1.

Hai người biểu tình tại Australia dán tay vào một bức tranh của danh họa Picasso tại Bảo tàng quốc gia Victoria ở thành phố Melbourne. Ảnh: Morton.

Vào chiều 9/10, 3 nhà hoạt động biến đổi khí hậu thuộc nhóm Nổi dậy tuyệt chủng đã đi vào khu trưng bày Thế kỷ Picasso thuộc Bảo tàng quốc gia Victoria ở thành phố Melbourne, Australia. Sau đó 2 người trong số này đã dán tay vào lớp bảo vệ của tác phẩm Thảm sát ở Hàn Quốc của nhà danh họa Pablo Picasso. Trên nền đất phía trước bức tranh này họ cũng đặt 1 biểu ngữ “Hỗn loạn khí hậu = chiến tranh + nạn đói”. Sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát bang Victoria đã được gọi đến hiện trường và bắt giữ cả 3 nhà hoạt động biến đổi khí hậu.

Người phát ngôn của bảo tàng cho biết bàn tay của 2 người biểu tình đã được gỡ ra khỏi bức tranh một cách an toàn và không gây hại tới tác phẩm. Những người bảo tồn tranh đã sử dụng acetone để gỡ keo dán ra khỏi bức tranh. Khu triển lãm trưng bày tác phẩm của danh họa Picasso đã phải đóng cửa trong khoảng 2 giờ để xử lý vụ việc.

Sau khi gỡ tay của 2 người biểu tình ra khỏi bức tranh, cảnh sát bắt giữ cả 3 người biểu tình, khu trưng bày đã được mở cửa trở lại. Tuy nhiên đến giờ bảo tàng vẫn chưa giải thích vì sao những người biểu tình có thể phá vỡ sự bảo vệ an ninh đối với bức tranh và gắn tay mình lên bức tranh này.

Nhóm Nổi dậy tuyệt chủng nhắm vào các bức tranh nổi tiếng để thu hút sự chú ý của chính quyền, các doanh nghiệp và tổ chức nhằm kêu gọi chính phủ Australia ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái đồng thời ngăn chặn tình trạng mất đa dạng sinh học và nỗ lực giảm khí thải nhà kính để đạt được mục tiêu đưa mức phát thải ròng về không vào năm 2025.

Trước đó, nhóm này cũng đã kêu gọi người dân ở các thành phố lớn của Australia xuống đường tuần hành vào dịp nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên kế hoạch này đã không thành vì không nhận được sự ủng hộ của người dân Australia./.