Cảnh sát đột kích ổ ma túy, tìm thấy "bức tranh triệu đô bị đánh cắp của Picasso"

Minh Hạnh, Theo Tienphong 10:31 18/08/2022

Cảnh sát Iraq tuyên bố đã tìm thấy một bức tranh bị đánh cắp của danh họa Pablo Picasso trong cuộc đột kích hang ổ ma túy ở tỉnh Diyala hồi cuối tuần trước.

Theo báo giới địa phương, bức tranh được tìm thấy hôm 13/8 khi đang được cất giữ bởi 3 đối tượng mà cảnh sát nhắm đến trong cuộc đột kích. Giới chức Iraq không cung cấp thông tin chi tiết về bức tranh, chỉ nói rằng nó “trị giá hàng triệu đô la”.

Ông Bilal Sobhi – người đứng đầu phòng truyền thông phòng chống ma túy của Bộ Nội vụ Iraq cho biết: “Các đường dây buôn bán ma túy có liên quan đến nhiều hành vi phạm pháp, bao gồm giết người, trộm cắp, bắt cóc, cưỡng bức, tham nhũng, thậm chí cả buôn bán cổ vật.”

Cảnh sát đột kích ổ ma túy, tìm thấy bức tranh triệu đô bị đánh cắp của Picasso - Ảnh 3.

Một bức tranh của danh họa Picasso. Ảnh: Getty

Từ tháng trước, chính phủ Iraq đã mở rộng chiến dịch trấn áp buôn bán ma túy, bắt giữ 1.300 nghi phạm, thu giữ 44kg ma túy cùng 37kg chất kích thích. Ông Sobhi nói rằng thông tin tình báo được cung cấp bởi các công dân Iraq đã đóng vai trò không nhỏ trong việc phát hiện và bắt giữ các băng đảng ma túy.

Các tác phẩm của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso thường được xếp vào nhóm những bức tranh đắt nhất thế giới.

Họa sĩ Pablo Picasso qua đời vào năm 1973, sau một sự nghiệp lẫy lừng kéo dài 8 thập kỷ.

Một trong những bức tranh của ông đã được bán với giá 179,4 triệu đô la vào tháng 5/2015, lập kỷ lục ở thời điểm đó. Người mua được cho là gia đình hoàng gia Al Thani của Qatar. Ít nhất 4 bức khác đã được bán với giá hơn 100 triệu đô la.

Cảnh sát Iraq cũng từng tuyên bố đã tìm thấy một bức tranh khác của Picasso vào năm 2009, nói rằng họ đã bắt giữ một người đàn ông đang cố bán bức tranh với giá 450.000 đô la.

Bức tranh mang tên “Người đàn bà khỏa thân” được cho là bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Quốc gia Kuwait vào năm 1990. Tuy nhiên các chuyên gia tại Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) và Bảo tàng Quốc gia Kuwait sau đó tuyên bố đây là bức tranh giả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14