Bất ngờ tìm thấy 3 tác phẩm nghệ thuật của Picasso trong 3 tháng

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:35 23/07/2022

Trong 3 tháng qua, 3 tác phẩm nghệ thuật độc đáo của họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng Pablo Picasso đã được tìm thấy trong những hoàn cảnh kỳ lạ và bất ngờ.

Khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos giành chiến thắng vang dội vào tháng 5/2022, ông đã về thăm quê hương của mẹ mình Imelda, cựu đệ nhất phu nhân và là vợ của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos.

Trong một đoạn video bà Imelda đang chúc mừng con trai, có một chi tiết nổi bật trong ngôi nhà của bà Imelda. Theo đó, ở trên tường là một bức tranh khỏa thân trừu tượng đặc biệt được vẽ với tông màu bằng màu xanh lam và xanh lục, trên chiếc giường màu đỏ và cam. Không thể nhầm lẫn, đó là là bức "Femme Couchée VI" của Pablo Picasso .

Bức tranh này là một trong hơn 200 bức tranh mà bà Imelda và ông Marcos cha sở hữu khi nhà độc tài nắm quyền.

Vào năm 2014, bức tranh "Femme Couchée VI" là mục tiêu thu giữ của các cơ quan chống tham nhũng ở Philippines trong quá trình nỗ lực thu hồi hàng tỷ USD tham nhũng, nhưng họ không tịch thu được và tác phẩm này bị tuyên bố là "mất tích". Kể từ khi bức tranh được nhìn thấy trong phòng khách của bà Imelda, các câu hỏi đã xoay quanh việc liệu bà sở hữu phiên bản thật của bức tranh hay là một bức tranh giả, hoặc có thể là cả hai.

Được biết, bức tranh "Femme Couchée VI" thật có trị giá lên tới hàng chục triệu USD.

Bất ngờ tìm thấy 3 tác phẩm nghệ thuật của Picasso trong 3 tháng - Ảnh 1.

Bức "Femme Couchée VI" của Pablo Picasso. (Ảnh: ViralPress)

Một tháng sau chiến thắng của ông Ferdinand Marco tại Philippines, tác phẩm nghệ thuật thứ hai của nghệ sĩ người Tây Ban Nha bất ngờ được tìm thấy, lần này là từ cháu gái ông Diana Widmaier-Ruiz-Picasso ở Pháp.

Trong lúc tìm kiếm trong kho lưu trữ của gia đình vào tháng 6/2022, bà Diana Widmaier-Ruiz-Picasso đã phát hiện bộ sưu tập chim origami và cuốn sổ với những bức vẽ phác thảo chứa đầy hình ảnh động vật, những chú hề và cảnh nhào lộn đầy màu sắc của nghệ sĩ.

Khi bà đưa những cuốn sách cho mẹ mình, bà Maya Ruiz-Picasso (con gái lớn của họa sĩ Picasso) đã nhớ lại. Theo đó, nghệ sĩ Tây Ban Nha đã sử dụng các bức phác thảo để dạy con gái của mình, hiện đã 86 tuổi, vẽ khi bà còn nhỏ. Trên một số trang, ghi chú và bản phác thảo của bà xuất hiện cùng với những bức tranh của cha mình.

Vài tuần sau, vào ngày 5/7/2022, một tác phẩm nghệ thuật khác của nghệ sĩ lập thể bậc thầy này bất ngờ được phát hiện. Nhân viên hải quan tại sân bay Ibiza, Tây Ban Nha đã khám xét hành lý của một hành khách đến từ Thụy Sĩ và tìm thấy bức vẽ, được cho là bức "Trois Personnages" của Picasso, được giấu trong túi xách của người này.

Khi phát hiện ra tác phẩm, hành khách đã khẳng định đây là một bản sao và đưa cho lực lượng chức năng Tây Ban Nha xem hóa đơn trị giá khoảng 1.560 USD. Tuy nhiên, khi khám xét kỹ túi xách của hành khách này, các nhân viên công vụ tại sân bay Ibiza đã phát hiện ra hóa đơn thứ hai của một phòng trưng bày nghệ thuật ở Zurich, Thụy Sĩ. Bản phác thảo, được cho là bức tranh gốc, được định giá hơn 460.000 USD.

Picasso, với khả năng sáng tạo mạnh mẽ, đã vẽ khoảng 50.000 tác phẩm nghệ thuật trong suốt cuộc đời của mình, so với khoảng 20.000 bức tranh của Andy Warhol và 900 bức tranh của Van Gough. Và đây chỉ là số lượng những phiên bản thực. Hiện nay, nhu cầu về các tác phẩm tranh của Picasso, nghệ sĩ bậc thầy người Tây Ban Nha, đang bùng nổ.