Hà Nội: Ổ dịch mới tiềm ẩn nguy cơ liên quan cửa hàng tự chọn trên phố Lê Trọng Tấn

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:50 31/08/2021

Trước nguy cơ tiềm ẩn về chùm ca bệnh liên quan cửa hàng tự chọn trên phố Lê Trọng Tấn, CDC Hà Nội khuyến cáo người dân cần khai báo y tế ngay khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc Covid-19.

Tính đến trưa 31/8, chùm ca bệnh liên quan cửa hàng tự chọn D&H, số 218 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã ghi nhận tổng 7 ca dương tính SARS-CoV-2.

Chuỗi lây nhiễm này xuất phát từ bệnh nhân N.T.H., nữ, 40 tuổi, chủ cửa hàng. Sáng 28/8, chị hơi đau người, sốt 37,2 độ C rồi tăng lên 37,5 độ C, mất khứu giác, ho nhẹ, không khó thở, hơi mỏi người.

Sáng 29/8, chị đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, test nhanh dương tính. Mẫu bệnh phẩm được gửi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, chồng và con của bệnh nhân, nữ nhân viên 28 tuổi tại cửa hàng và 3 người liên quan khác cũng được xác định mắc Covid-19, đã được cách ly từ trước.

Theo kết quả điều tra dịch tễ của đội đáp ứng nhanh số 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội, từ đầu tháng 8/2021 đến nay, bệnh nhân N.T.H. chỉ bán hàng và không đi khỏi cửa hàng.

Tuy nhiên, chị có tiếp xúc với nhiều người và không rõ tiền sử có tiếp xúc với F0, F1. Khu vực gần nhà bệnh nhân cũng không có người mắc Covid-19. Đặc biệt, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều khách đến mua hàng, người giao hàng và hiện không nhớ được tên tuổi, địa chỉ của họ.

Hà Nội: Ổ dịch mới tiềm ẩn nguy cơ liên quan cửa hàng tự chọn trên phố Lê Trọng Tấn - Ảnh 2.

Chuỗi ca bệnh mới liên quan cửa hàng tự chọn trên phố Lê Trọng Tấn (Ảnh: Đặng Thủy)

CDC Hà Nội nhận định, bệnh nhân H. bán hàng thực phẩm thiết yếu, nên cửa hàng có rất đông người đến mua. Cửa hàng không lắp đặt lớp kính chắn giọt bắn giữa người mua hàng và người thanh toán. Khi thanh toán có rất đông người và thủ tục thanh toán lâu, không có sự giãn cách tối thiểu 2m. Thậm chí, khi có triệu chứng bệnh, bệnh nhân H. vẫn bán hàng, do đó, khả năng lây lan cho người đến mua hàng rất cao.

Hiện, quận Thanh Xuân cũng khuyến cáo tất cả người dân đã đến cửa hàng tự chọn số 218 đường Lê Trọng Tấn từ ngày 20 đến 28/8, cần tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe và liên hệ ngay với Trạm Y tế phường để được tư vấn, hỗ trợ.

Bên cạnh ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, tại quận Thanh Xuân tiềm ẩn nguy cơ chùm ca bệnh thứ 2 liên quan cửa hàng tự chọn, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh, người dân cần khai báo y tế ngay khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc Covid-19.

Ngoài ra, những người không có các biểu hiện triệu chứng nêu trên nhưng có hoạt động hay đặc thù công việc phải đi lại, hay tiếp xúc với nhiều người như bệnh nhân N.T.H. cũng phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm.

"Ngay cả khi ra đường mua đồ thiết yếu, người dân cũng cần rút ngắn thời gian, mua đúng, đủ đồ dùng rồi về ngay, giảm xuống mức thấp nhất có mặt tại nơi đông người như chợ, siêu thị", ông Tuấn nói.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến trưa 31/8, Hà Nội ghi nhận tổng 3.234 ca Covid-19, trong đó 1.547 người ngoài cộng đồng và 1.687 người đã được cách ly. Thành phố xét nghiệm diện rộng có trọng điểm khoảng 200.000 mẫu từ ngày 27/8 đến 4/9, tùy vào kết quả, sẽ áp dụng kịch bản ứng phó dịch bệnh sau ngày 6/9 (cuối đợt giãn cách xã hội lần thứ 3).

Clip: “Chợ nhà giàu” ở phố cổ Hà Nội mở cửa trở lại, người dân mua đồ ăn qua vách ngăn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm