Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại

Đặng Thuỷ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:23 12/10/2021

Chiều 12/10, một số bến xe khách tại Hà Nội đang tất bật dọn dẹp và lên các phương án sẵn sàng cho việc hoạt động trở lại. Các bến xe sẽ chính thức hoạt động trở lại sau khi các nhà xe nhận được thông báo chính thức từ sở Giao thông vận tải giữa tỉnh và Hà Nội.

Ngày 12/10, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có công văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc tiếp tục đề xuất hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 12/10, tại bến xe Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy công tác chuẩn bị đang được tiến hành.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, các nhà xe tại bến Giáp Bát vẫn chưa nhận được hướng dẫn thống nhất giữa sở GTVT các tỉnh với sở GTVT Hà Nội nên các nhà xe vẫn đang chờ quy định cụ thể để triển khai hoạt động trở lại. Tuy nhiên, để sẵn sàng cho ngày hoạt động trở lại, bến xe cũng triển khai các phương án.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Lực lượng lao công được huy động "thần tốc" để dọn dẹp vệ sinh sau hơn 2 tháng bến xe đóng cửa

Trong ngày 12/10, xúc tiến các biện pháp như dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn khu vực bến xe. Đặc biệt công tác phòng chống dịch cũng được triển khai và lên kế hoặc cẩn thận.

Dự kiến bến xe sẽ phối hợp với Trung tâm y tế quận Hoàng Mai lập 1 điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 ngay tại bến xe để phục vụ hành khách chưa chuẩn bị kịp giấy xét nghiệm trước đó.

Bên cạnh đó, bến xe cũng dự kiến lập 1 phòng cách ly y tế tại chỗ để xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ hoặc test nhanh cho kết quả dương tính với Covid-19.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Bến xe Giáp Bát cũng sẽ lập lại các điểm kiểm soát đo thân nhiệt, nhắc nhở khách đeo khẩu trang, chấp hành quy định 5K của bộ y tế.

Ông Tùng khuyến cáo, hành khách đến bến Giáp Bát mua vé cần có xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp test nhanh trong 24h hoặc xét nghiệm PCR có giá trị trong 72h.

Bên cạnh đó, hành khách cần hỏi kỹ quy định ở địa phương cần đến sau khi rời bến, bởi hiện nay các địa phương đang áp dụng các quy định khác nhau với người từ Hà Nội về.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 3.

Sau hơn 2 tháng đóng cửa, lượng bụi bẩn và rác tại bến xe khá nhiều

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 4.

Hàng chục công nhân vệ sinh liên tục làm việc

Chiều 11/10, Bộ GTVT ban hành Quyết định áp dụng thí điểm bến xe khách trên toàn quốc hoạt động trở lại từ ngày 13/10 đến 20/10. Sau thời gian thực hiện, Bộ sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, hành khách khi đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 5.

Nhiều đoạn dây điện bị đứt được nối lại

Đồng thời, hành khách phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô. Bên cạnh đó tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 6.

Nhân viên bến xe phun khử khuẩn

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 7.

Theo quy định của Bộ GTVT "Hành khách không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng"

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến xe phải đáp ứng các quy định nêu trên.

Trường hợp hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn ngoài việc phải tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế thì phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Ngoài ra, hành khách phải kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi xe theo hướng dẫn của lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe. Khi ở trên phương tiện hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 8.

Khi về nơi cư trú, trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 9.

Công tác chuẩn bị cũng đang được tiến hành khẩn trương tại bến xe Nước Ngầm

Trong thời gian thí điểm, doanh nghiệp vận tải thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở Giao thông vận tải công bố và có giãn cách chỗ trên phương tiện, không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm.

Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 10.

Theo thông tin mới nhất trong chiều 12/10, Sở GTVT Hà Nội đề xuất UBND TP cho mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải công cộng hoạt động từ ngày 13/10. Các tuyến được đề xuất gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Tổng số chuyến bằng 5% số chuyển của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được Sở GTVT công bố. Thời gian thực hiện từ ngày 13/10/2021 đến ngày 20/10/2021.

Cùng đó, Sở GTVT Hà Nội cũng đề xuất tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng. Trong đó, xe buýt được phép hoạt động 50% biểu đồ chạy xe.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, lên phương án chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh 12.
Những chiếc xe nằm im lìm sau hơn 2 tháng chuẩn bị hoạt động trở lại

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm