Hạ đường huyết cần ăn ngay thực phẩm có loại đường này để cứu sống bản thân, BS cảnh báo nguy hiểm sau 3-5 phút không kiểm soát được đường huyết

HN, Theo Pháp luật và bạn đọc 11:16 10/12/2021

"Làm thế nào để tránh hạ đường huyết và khi bị hạ đường huyết thì phải làm sao" là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân tiểu đường.

Hạ đường huyết là một trong những biến chứng thường gặp của người bệnh đái tháo đường. Có 2 vấn đề mà người bệnh đái tháo đường cũng như người chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý. Thứ nhất, uống thuốc để đường huyết đang cao trở về bình thường (ở ngưỡng an toàn). Thứ hai, hạ đường huyết tức là mức đường trong máu hạ thấp hơn ngưỡng an toàn. Chính vì thế, "làm thế nào để tránh hạ đường huyết và khi bị hạ đường huyết thì phải làm sao" là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân tiểu đường.

Hạ đường huyết cần ăn ngay thực phẩm có loại đường này để cứu sống bản thân, BS cảnh báo nguy hiểm sau 3-5 phút không kiểm soát được đường huyết - Ảnh 1.

Dưới đây là một câu hỏi của độc giả:

Bố tôi 53 tuổi, mắc bệnh tiểu đường đã 3 năm và rất hay bị hạ đường huyết. Chúng tôi có thể làm gì để giúp bố khi bị như vậy? Làm thế nào để phòng tránh hạ đường huyết?

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trả lời:

Bất kì ai cũng có thể bị hạ đường huyết, kể cả người không bị đái tháo đường. Nhưng tình trạng này sẽ gặp nhiều hơn ở người đái tháo đường. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo những người mắc bệnh này nên đeo 1 vòng tay hoặc vật gì đó nhắc nhở người xung quanh biết mình bị bệnh đái tháo đường, bởi đôi khi bệnh nhân không xuất hiện cơn hạ đường huyết ở nhà mà ở ngoài, khi đó, người khác không biết để xử trí.

Hạ đường huyết cần ăn ngay thực phẩm có loại đường này để cứu sống bản thân, BS cảnh báo nguy hiểm sau 3-5 phút không kiểm soát được đường huyết - Ảnh 2.

Cơn hạ đường huyết thường biểu hiện bằng các dấu hiệu như đói, bủn rủn, vã mồ hôi, run chân tay.

Hạ đường huyết cần ăn ngay thực phẩm có loại đường này để cứu sống bản thân, BS cảnh báo nguy hiểm sau 3-5 phút không kiểm soát được đường huyết - Ảnh 3.

Khi đó, nếu người bệnh còn tỉnh táo thì cần ăn bất kì đồ ăn thức uống gì có đường như bánh kẹo, nước ngọt có đường, sữa có đường hoặc pha nước đường cho uống luôn để thoát khỏi cơn hạ đường huyết. Loại đường này phải là đường hấp thụ nhanh chứ ăn cơm thì phải cả tiếng sau mới hấp thụ được đường là không thích hợp.

Người mắc đái tháo đường cũng nên mang theo người các vật dụng, đồ ăn để cấp cứu nhanh khi hạ đường huyết, ví dụ như vài chiếc kẹo cứng.

Với các trường hợp hạ đường huyết nặng, bệnh nhân lơ mơ, không tỉnh táo thì cần đưa ngay đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế vì trong 3-5 phút mà không giải quyết được cơn hạ đường huyết dẫn đến hôn mê sâu dẫn đến mất mạng.

Tình trạng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường hay xảy ra khi ăn uống không đúng giờ, thành phần thức ăn không cân đối, uống thuốc quá liều, tiêm nhầm liều...

Vậy nên, để phòng ngừa hạ đường huyết, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát đường huyết tốt bằng cách đi khám bệnh định kì, uống thuốc theo hướng dẫn...

Hạ đường huyết cần ăn ngay thực phẩm có loại đường này để cứu sống bản thân, BS cảnh báo nguy hiểm sau 3-5 phút không kiểm soát được đường huyết - Ảnh 4.

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh

Hạ đường huyết cần ăn ngay thực phẩm có loại đường này để cứu sống bản thân, BS cảnh báo nguy hiểm sau 3-5 phút không kiểm soát được đường huyết - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm