GS.TS Nguyễn Thanh Long: Không cấp thêm test nhanh cho Hà Nội, khuyến khích làm xét nghiệm PCR

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:10 02/08/2020

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Trung ương không cấp test nhanh cho Hà Nội, khuyến khích làm xét nghiệm PCR. Tất cả những đơn vị ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn phải thực hiện được xét nghiệm này.

Sáng 2/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về năng lực xét nghiệm, thống kê bước đầu trong số 600 cơ sở có ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội có 10 đơn vị có khả năng làm được xét nghiệm PCR, trong đó có 3 bệnh viện tư nhân. Tối đa công suất của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 3.000 xét nghiệm/ngày.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã quán triệt các bệnh viện siết chặt kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát số lượng người ra vào bệnh viện, khai báo y tế, phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện.

Ngành y tế Hà Nội đề nghị Bộ Y tế cấp thêm test nhanh để sàng lọc tiếp những trường hợp trở về từ Đà Nẵng; thông báo danh sách các đơn vị có khả năng cung cấp sinh phẩm xét nghiệm, về giá nhằm tránh tình trạng mỗi địa phương một giá để các đơn vị tham khảo khi mua sắm; đề nghị Bộ chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ khẩn trương tập huấn để đảm bảo an toàn sinh học cho các phòng xét nghiệm.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Trung ương không cấp test nhanh, khuyến khích làm xét nghiệm PCR. Tất cả những đơn vị có ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn phải thực hiện được xét nghiệm này.

Về vấn đề giá, Hà Nội tự hướng dẫn các đơn vị mua sắm sinh phẩm để xét nghiệm, không mua tập trung. Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương chủ động trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, không chờ đợi.

GS.TS Nguyễn Thanh Long: Không cấp thêm test nhanh cho Hà Nội, khuyến khích làm xét nghiệm PCR - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi giao ban trực tuyến sáng 2/8. Ảnh: Bộ Y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định, Đà Nẵng là thành phố du lịch năng động, lượng người đi đến lớn. Theo đó, có khoảng 1,4 triệu người đã từng đi đến Đà Nẵng trong 1 tháng, riêng với khu vực 3 bệnh viện thì có tới 800.000 lượt người đến đây.

"Mức độ được đánh giá cần phải hết sức quan tâm. Đợt dịch lần này tốc độ lây nhiễm cao hơn lần trước. Đó là lý do khiến Bộ Y tế đã hành động quyết liệt như vậy", Quyền Bộ trưởng nói.

Ông đề nghị các địa phương phải tăng tốc hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt và nhanh hơn nữa. Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội ban hành hướng dẫn về mặt xét nghiệm. Đây là động thái Bộ Y tế mong muốn mở rộng xét nghiệm cho các cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

"Chúng tôi mong muốn xét nghiệm được thực hiện ở mọi cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi người dân có yếu tố nguy cơ đến các cơ sở này sẽ được xét nghiệm và Bảo hiểm y tế chi trả cho người đó" – Quyền Bộ trưởng cho hay.

Ông đề nghị các địa phương, dù có thể chưa có ca nghi nhiễm, ca nhiễm nhưng phải chuẩn bị đồng bộ, kỹ lưỡng, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, để làm sao khi có ca bệnh thì sẽ triển khai ứng phó một cách nhanh nhất, không bị lúng túng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cũng nhấn mạnh thêm, xét nghiệm là chiến lược cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hiện nay để phát hiện sớm các ca bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Giám đốc 115 Đà Nẵng: "Trận chiến" còn dài, chúng tôi quyết không ngã quỵ

    “Chúng tôi sẽ không ngã quỵ. Hãy tin ở chúng tôi!”, đó là lời chia sẻ của bà Phạm Thị Ánh Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng.
  • Đọc thêm