Google lại cho Apple "hít khói" khi tích hợp hình ảnh thực tế trên Google Maps

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 17:50 06/10/2020

Chế độ AR trong Google Maps giờ đây đã trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều, trong khi Apple Maps thì vẫn dậm chân tại chỗ.

Thực tế ảo tăng cường cách đây vài năm hứa hẹn sẽ là một hướng phát triển then chốt của Apple. Ít nhất thì điều này đã được gợi ý bởi Tim Cook và nhóm cộng sự, những người đã khá tích cực trong việc quảng bá công nghệ này qua những bài diễn thuyết. Mặc dù nói hay như vậy, nhưng Apple vẫn phải thừa nhận rằng Google đã tiến xa hơn rất nhiều trong sự phát triển của công nghệ này.

Google lại cho Apple hít khói khi tích hợp hình ảnh thực tế trên Google Maps - Ảnh 1.

Vào năm ngoái, Google đã giới thiệu chế độ AR nâng cao cho phiên bản Google Maps dành cho thiết bị di động. Sau nhiều lần bổ sung, bản đồ định hướng của Google giờ có thể vẽ tuyến đường trực quan và giúp người dùng đi theo chỉ dẫn bằng cách mở camera trên smartphone để ghi lại môi trường xung quanh cũng như đưa ra hướng dẫn dựa trên điều kiện thực tế...

Ngoài ra, chế độ AR đã nhận được sự hỗ trợ cho các điểm mốc ảo, cho phép người dùng hiểu được những vật thể bao quanh mình.

Làm thế nào để Google nhận dạng được vật thể?

Chế độ AR không chỉ nhận ra bất kỳ mà chỉ nhận ra vật cản cố định như: bức tường, tòa nhà cao tầng hay những địa danh mang tính biểu tượng. Sự độc đáo của công nghệ này nằm ở chỗ người dùng có thể hướng máy ảnh về phía đường chân trời và nếu máy ảnh nhìn thấy một đối tượng ở xa mà họ có thể nhìn thấy, AI chắc chắn cũng sẽ nhận ra đối tượng và đánh dấu nó bằng con trỏ ảo với tên và địa chỉ mà người ta đặt cho nó. Điều đáng tiếc duy nhất là trong khi chế độ này chỉ hoạt động ở 25 quốc gia trên thế giới, Việt Nam chưa nằm trong số đó.

Google lại cho Apple hít khói khi tích hợp hình ảnh thực tế trên Google Maps - Ảnh 2.

Chế độ AR trong Google Maps cho phép bạn nhận ra các đối tượng là vật cản cố định ngay cả từ khoảng cách xa

Với sự trợ giúp của các điểm mốc trong thực tế tăng cường, việc di chuyển trong các khu vực đô thị dày đặc ở các siêu đô thị cũng trở nên thuận tiện hơn. Để làm ví dụ về việc sử dụng chức năng chế độ AR mới, Google đã tự trích dẫn thuật toán định vị Tòa nhà Empire State ở New York.

Bình thường, với góc nhìn từ dưới lên trên, người đi đường sẽ khó để phân biệt tòa nhà chọc trời này với tòa nhà chọc trời khác, nếu không cố gắng ngẩng đầu lên và phân biệt đỉnh chóp đặc trưng của mỗi tòa nhà. Sử dụng Google Maps, dựa trên thông tin về vị trí, hướng di chuyển của người dùng và các đối tượng mà máy ảnh có thể nhìn thấy, nó có thể dễ dàng hiểu được đó là loại nhà chọc trời nào mà không cần ngẩng đầu lên trên trời như cách người ta thường làm.

Google lại cho Apple hít khói khi tích hợp hình ảnh thực tế trên Google Maps - Ảnh 3.

Tìm người nhờ Google Maps

Trong tương lai gần, Google có kế hoạch mở rộng hơn nữa khả năng của chế độ AR trong Google Maps, thêm chức năng tìm kiếm những người bạn đã chia sẻ vị trí của họ.

Khi bạn nhận được một điểm trên bản đồ từ người thân, bạn có thể chia sẻ vị trí của mình với người đó. Nếu bật chức năng Xem trực tiếp, bạn có thể xem trong thời gian thực khoảng cách giữa bạn và hướng cần đi theo để đến điểm đó. Tính năng này sẽ rất thiết thực và đáng chờ đợi.

Google lại cho Apple hít khói khi tích hợp hình ảnh thực tế trên Google Maps - Ảnh 4.

Google đã dạy Google Maps theo dõi người, được đánh dấu định vị nhờ công nghệ AR

Đây là sự đổi mới thậm chí còn thú vị hơn so với một sự đổi mới đã có trong Google Maps. Thực tế là nhiều người dùng được người thân của họ chia sẻ vị trí của họ không biết họ đang ở đâu và họ đang di chuyển theo hướng nào, vì họ không thể tìm ra hướng của bản đồ và chú giải.

Với sự trợ giúp của thực tế ảo tăng cường, người dùng chỉ cần kích hoạt máy ảnh lên và xem liệu người thân đang theo dõi có thay đổi hướng di chuyển và họ đã gần nhau như thế nào trong thời gian thực.

Google lại cho Apple hít khói khi tích hợp hình ảnh thực tế trên Google Maps - Ảnh 5.

Tuy nhiên, tính năng chỉ đường AR này chỉ dùng cho tùy chọn đi bộ và không sử dụng được khi lái xe. Nếu bạn hạ điện thoại xuống chỉ trong một giây thôi, chế độ AR sẽ tự động tắt và trở về giao diện tiêu chuẩn của Google Maps. Mặc dù vậy, với những điều trên, Apple Maps sẽ còn phải chạy dài để học hỏi Google.

Theo: Appleinsider; Gizmochina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày