Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau

PHỤNG HIẾU, Theo Trí Thức Trẻ 12:02 19/02/2020

BTC hứa sẽ tạo ra một sân chơi công bằng, lành mạnh cho tất cả mọi người trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp đang hoành hành toàn châu Á nhưng khi thời điểm khai mạc cận kề, họ bất ngờ thông báo hủy.

=> Bám sát tình hình dịch bệnh, theo dõi những kiến thức hữu ích - kịp thời để bảo vệ bản thân và người xung quanh tại ĐÂY.

Chuyện thật như đùa vừa xảy ra tại giải chạy marathon có tên Volkswagen ở Nhật Bản. BTC thông báo vì dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp chưa thuyên giảm nên chỉ tổ chức thi đấu cho các VĐV chuyên nghiệp và khuyết tật. Số người tham dự từ 38.000 giảm xuống chỉ còn 200.

Lý do hủy giải của BTC hoàn toàn chính đáng. Vấn đề ở chỗ họ từ chối trả tiền lệ phí cho các VĐV với lý do ngắn gọn: "Trong nội quy giải đã ghi rõ". 

Để tham dự Volkswagen nội dung marathon 42 km, người tham dự phải bỏ ra 16200 yen/người (khoảng 3,3 triệu VNĐ). Những người tham dự 10 km thì phải nộp 500 yen/người (hơn 100.000 VNĐ). Tiền lệ phí thi đối với người nước ngoài thậm chí còn lớn hơn khoảng 10%.

Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau - Ảnh 1.

Các VĐV Nhật Bản phải trả 16200 yen để tham dự marathon. Người nước ngoài trả thêm 2000 yen.

Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau - Ảnh 2.

Trong nội quy BTC nhắc đến đúng là có điều khoản ghi rõ sẽ "không hoàn tiền" nếu giải không thể tổ chức.

Được biết số người đăng ký tham dự bộ môn marathon chiếm 97% tổng số VĐV. Qua đó tính sơ sơ, BTC giải đấu thu về gần 600 triệu yen, tức 120 tỉ VNĐ từ giải đấu bị hủy này.

Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau - Ảnh 3.

Thông báo hủy Volkswagen của BTC vì lý do dịch Covid-19.

Nhiều người bày tỏ mong muốn tiền lệ phí sẽ được chuyển sang giải đấu năm sau. Đây được coi là cách giải quyết văn minh, hợp lý nhất có thể. Tuy nhiên, BTC giải đấu lại không nghĩ vậy.

Vài giờ sau thông báo hủy giải, họ tuyên bố những người muốn tham dự Volkswagen năm 2021 vẫn phải trả tiền. Quyết định này khiến cộng đồng VĐV trong và ngoài Nhật Bản không thể kiềm chế thêm được nữa. Nhiều người lên MXH bày tỏ sự không hài lòng, chửi rủa cách làm việc của BTC. Số khác còn gọi BTC giải đấu là "lũ ăn cướp".

Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau - Ảnh 4.

"Thật điên rồ, không hoàn tiền lại còn bắt phải nộp khoản tương tự để tham dự giải năm sau".

Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau - Ảnh 5.

"Vậy là không trả tiền và đòi đóng tiền cho năm 2021 à? Thật là tệ hại".

Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau - Ảnh 6.

"Ái chà, Tokyo làm ăn thế này không ổn rồi. Các người là lũ cướp ban ngày, lấy tiền VĐV rồi đòi cảm thông. Còn lâu nhé, tôi biết tại sao lại hủy giải nhưng chuyện các người giữ tiền lệ phí thật khó chấp nhận".

Trên thực tế ở nhiều giải chạy marathon ở châu Âu, nếu vì lý do bắt buộc phải hủy, BTC cũng sẽ không hoàn lại tiền cho VĐV. Giải New York Marathon năm 2012 là ví dụ điển hình.

Tuy nhiên khác với BTC ở Nhật, BTC ở Mỹ cho phép các VĐV tham dự những giải đấu được tổ chức năm 2013, 2014, 2015 bằng số tiền đã nộp năm 2012. Thế nên việc BTC ở Nhật ép VĐV phải trả thêm tiền để tham dự Volkswagen năm 2021 thật khó chấp nhận.


Giải marathon ở Nhật Bản bị hủy vì dịch bệnh virus corona, VĐV phẫn nộ vì không được trả lại tiền nhưng tất cả đều có lý do đằng sau - Ảnh 7.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

  Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
 • Đọc thêm