Giữa lòng Hà Nội vẫn còn những chiếc xe đạp "cà tàng" bán thứ bánh tuổi thơ của biết bao đứa trẻ ngày xưa, liệu thế hệ bây giờ mấy ai đã thử?

Qin Lan, Theo Nhịp Sống Việt 15:18 19/10/2019

Giữa muôn vàn món ăn chỉ còn trong hoài niệm của các thế hệ đi trước, đâu đó vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống của người dân Hà thành bây giờ một món ăn mang tên: bánh đa kê.

Chẳng biết từ bao giờ, nhưng với thế hệ 8x, rồi thậm chí cả thời ông bà, cha mẹ chúng ta, ai ai cũng đều biết đến bánh đa kê - món ăn mang đậm hoài niệm tuổi thơ của rất nhiều người ở miền Bắc, nhất là những người dân Hà Nội.

"Aiiiii... kê đê!"...

Tiếng rao kéo dài rồi ngắt nhịp ở cuối câu từ lâu đã trở thành "tiếng lòng" của biết bao đứa trẻ. Nghe thôi cũng thấy thèm nhỏ dãi. Chẳng phải chỉ riêng lũ trẻ con đâu, nhiều cô còn mê bánh đa kê đến nỗi đi chợ cũng phải lén mua cho bằng được lấy một miếng mang về. Hoá ra, cái "thói" ăn vặt đã có từ xưa đến giờ.

Trong thời buổi ngày nay, khi có vô vàn đồ ăn thức uống mới, rồi người ta còn mang cả đồ ăn nước ngoài du nhập vào, thì bánh đa kê dường như "chìm nghỉm" giữa một thị trường đồ ăn vặt ấy. Thế nhưng, điều khác biệt vô cùng chính là những kỷ niệm tuổi thơ mà không phải món ăn nào cũng được người ta nhớ đến như vậy.

Giữa lòng Hà Nội vẫn còn những chiếc xe đạp cà tàng bán thứ bánh tuổi thơ của biết bao đứa trẻ ngày xưa, liệu thế hệ bây giờ mấy ai đã thử? - Ảnh 2.

Sở dĩ món này được gọi là bánh đa kê chính là bởi các nguyên liệu làm nên nó: bánh đa, và kê. Thật ra, nếu nói đúng thì còn phải có cả đậu xanh và đường nữa, nhưng chắc những người làm ra nó cứ muốn gọi ngắn vậy, cho dễ nhớ.

Hạt kê tuy quen mà lạ, nhất là thế hệ ngày nay không phải ai cũng biết. Đây là một loại hạt dạng ngũ cốc, cực nhỏ. Để dễ hình dung thì nhiều người cứ xếp tạm nó vào mấy thứ hạt như ngô, đậu, mè... vậy. 

Để nấu bánh đa kê không khó, nhưng phải thật sự kiên trì. Hạt kê phải giã để sàng sảy đi lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm nước, sau đó mới nấu như nấu cơm nếp. Vừa nấu, phải vừa đảo tay liên tục để kê không bị dính nồi, sẽ nhanh cháy. Khi kê sôi thì giảm lửa, đậy kín vung cho chín. Đậu xanh thì đồ lên với chút muối cho chín.

Khi ăn, người ta thường cắt các miếng bánh đa hình tam giác, phết kê cùng với đậu xanh và đường lên trên. Những hạt đường sẽ nhanh chóng tan chảy, hoà quyện vào lớp kê, lớp đậu...

Bánh đa kê ăn vừa giòn ở lớp bánh đa, lại vừa mềm ở phần đậu và kê, thơm lừng mùi kê nấu, lại bở bở chút đậu xanh đồ chín. Cắn một miếng kêu cái "rốp", tất cả hương vị hoà quyện vào nhau, hấp dẫn vô cùng. 

Giữa lòng Hà Nội vẫn còn những chiếc xe đạp cà tàng bán thứ bánh tuổi thơ của biết bao đứa trẻ ngày xưa, liệu thế hệ bây giờ mấy ai đã thử? - Ảnh 3.

Ngày nay, bánh đa kê không còn được bán phổ biến như trước. Thỉnh thoảng, trên những con phố của Hà Nội, hiếm lắm mới bắt gặp một chiếc xe bán bánh đa kê đi qua. Hoặc may mắn thì sẽ tìm được nơi bán bánh đa kê ngồi nguyên một chỗ như ở khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn (gần hồ Tây) hoặc đôi khi trên phố đi bộ hồ Gươm sẽ có một chiếc xe đạp nhỏ đứng bán bánh đa kê ở góc phố Tràng Tiền.

Giữa lòng Hà Nội vẫn còn những chiếc xe đạp cà tàng bán thứ bánh tuổi thơ của biết bao đứa trẻ ngày xưa, liệu thế hệ bây giờ mấy ai đã thử? - Ảnh 4.

Giữa muôn vàn món ăn chỉ còn trong hoài niệm của các thế hệ đi trước, đâu đó vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống của người dân Hà thành bây giờ một món ăn mang tên: bánh đa kê. Các thế hệ trẻ, muốn hiểu hơn về tuổi thơ của ông cha, sao không thử một lần thử ăn món bánh tuổi thơ này?

Giữa lòng Hà Nội vẫn còn những chiếc xe đạp cà tàng bán thứ bánh tuổi thơ của biết bao đứa trẻ ngày xưa, liệu thế hệ bây giờ mấy ai đã thử? - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm