Giới trẻ Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng cảnh giác với việc hẹn hò

Minh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 11:43 03/02/2023

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người trẻ chọn cuộc sống độc thân và không kết hôn. Việc này dẫn đến tỉ lệ kết hôn và tỉ lệ sinh sản thấp.

Nghiêm trọng hơn, theo nhiều nghiên cứu xã hội tại Hàn Quốc và Nhật Bản, giới trẻ trong độ tuổi 20-30 ngày càng không mặn mà với việc hẹn hò, yêu đương.

Dịch vụ dành cho “hội độc thân” ngày càng đa dạng

Trong mùa giáng sinh năm ngoái, một trung tâm mua sắm tại Nhật Bản đã tổ chức sự kiện bán hàng những sản phẩm mang tên “Self-love item”. Lumine, một trung tâm thương mại lớn đã tổ chức sự kiện bán đồ ăn nhẹ và muối tắm, tập trung vào những người độc thân thay vì các cặp đôi, mang chủ đề “Christmas for myself”. Trong những mặt hàng được bày bán, có nhiều văn phòng phẩm đầy màu sắc và bưu thiếp, vì vậy có thể đối tượng họ muốn hướng đến là giới trẻ. Sự kiện này đã được đón nhận nồng nhiệt, với nhiều khách hàng là nữ giới đến tham quan và mua sắm.

Giới trẻ Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng cảnh giác với việc hẹn hò - Ảnh 1.

Sản phẩm dành cho người độc thân vào mùa Giáng sinh (Ảnh: Newsis)

Một công ty thức ăn nhanh của Nhật Bản đã bán phần gà giá rẻ dành cho người độc thân vào mỗi mùa giáng sinh kể từ năm 2019. Đây là một sự kiện thường xuyên đã bước sang năm thứ ba và doanh số bán hàng đang tăng nhanh hàng năm. Những khách hàng chính của thức ăn nhanh thường ở độ tuổi U20-U40, chính vì vậy sự kiện này cũng được coi là nhắm đến mục tiêu là giới trẻ.

Tất nhiên, khi số lượng người độc thân ở Hàn Quốc đang ngày càng tăng lên, những chuỗi thương hiệu thức ăn như gà rán, đã tổ chức các sự kiện dành cho người độc thân vào giáng sinh năm ngoái. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là con số nhỏ và không có hình thức trực tiếp như ở Nhật Bản.

Nhật Bản được biết đến với dân số độc thân đông đảo. Vì vậy, có vẻ như các hình thức marketing cũng đã được đa dạng hóa theo hướng này.

Những con số đáng báo động tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, quốc gia đi đầu trong việc gia tăng tỉ lệ hộ gia đình 1 nhân khẩu, việc tỷ lệ kết hôn thấp hiện tại đã không còn là chủ đề quá nóng. Bởi vì, không chỉ không kết hôn, một số lượng lớn dân số nước này thậm chí không hề yêu đương.

Theo "Sách trắng về bình đẳng giới" năm 2022 do chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 6 năm ngoái, 37,6% nam giới độc thân và 24,1% phụ nữ độc thân ở độ tuổi 20 và 30 trả lời rằng họ không có "người yêu cũ" cho đến nay.

Nếu bạn thu hẹp phạm vi xuống những người ở độ tuổi 20, tỷ lệ không có kinh nghiệm hẹn hò sẽ tăng lên 39,8% đối với nam và 25,1% đối với nữ. Trong số những người đàn ông ở độ tuổi 20, những người được biết là tương đối tích cực trong các hoạt động tán tỉnh, cuộc kiểm kê này cho thấy cứ 10 người thì có 4 người được gọi là "chưa có mảnh tình vắt vai", đã trở thành một chủ đề nóng ngay cả ở Nhật Bản.

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát này, 65,8% nam giới ở độ tuổi 20 và 51,4% nữ giới ở độ tuổi 20 trả lời rằng họ hiện chưa có vợ/chồng hoặc người yêu.

Ngoài ra còn có những phát hiện thú vị tập trung vào tỷ lệ trải nghiệm tình dục.

Từ năm 1974, cứ 6 năm một lần, Hiệp hội Giáo dục giới tính Nhật Bản đã công bố một cuộc khảo sát về tỷ lệ nam nữ chưa kết hôn có quan hệ tình dục. Theo dữ liệu này, tỷ lệ trải nghiệm tình dục giữa nam và nữ ở độ tuổi 20 đạt đỉnh vào năm 2005 và tiếp tục giảm. Đặc biệt, trong cuộc khảo sát được công bố gần đây nhất vào năm 2017, tỷ lệ người ở độ tuổi 20 có kinh nghiệm tình dục đã giảm hơn 15% so với năm 2005.

Còn Hàn Quốc thì sao?

Tại Hàn Quốc, chưa bao giờ có một cuộc khảo sát chính thức mang quy mô quốc gia nào về kinh nghiệm hẹn hò của những người trẻ tuổi ở đất nước này. Tuy nhiên, có những khảo sát có thể đo lường trải nghiệm hẹn hò ở một mức độ nào đó.

Giới trẻ Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng cảnh giác với việc hẹn hò - Ảnh 2.

Hình minh họa

Theo kết quả nghiên cứu "Đời sống tình dục của cư dân Seoul năm 2021" của Yum Yu-sik, Giáo sư xã hội học tại Đại học Yonsei và Choi Jun-yong, Giáo sư nội khoa tại Trường Y Đại học Yonsei, 42% nam giới ở độ tuổi 20 và 43% phụ nữ ở độ tuổi 20 chưa bao giờ quan hệ tình dục trong năm qua.

Về lý do không quan hệ tình dục, câu trả lời phổ biến nhất là "vì không có bạn tình" đối với nam và "vì không có hứng thú" đối với phái nữ.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã theo sau Nhật Bản về tỷ lệ kết hôn và sinh thấp. Nhưng bây giờ, ngay cả "tỷ lệ hẹn hò" cũng có thể được hiểu là theo bước chân của Nhật Bản.

Nguồn: Newsis

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày