Chuyện bi hài của các "bà mối", chuyên gia hẹn hò: Sau Tết, nhiều người tìm đến các dịch vụ hẹn hò hơn!

Lân Lan, Theo Thể thao văn hoá 15:38 23/01/2023

Không phải ai cũng may mắn trong chuyện tình cảm. Vì thế, nhiều người độc thân đã cần tới sự trợ giúp của các "bà mối". Những tưởng công việc này chỉ đơn giản là kết nối, ghép cặp nhưng những "ông tơ", "bà nguyệt" vẫn gặp những câu chuyện bi hài phía sau.

Những thử thách "không tên"

Tình yêu là một "gia vị" không thể thiếu trong cuộc sống, bởi thế, những "ông tơ", "bà nguyệt" thời nào cũng có để giúp kết nối những người độc thân lại với nhau. Ở thời đại 4.0, có những người may mắn tìm được "nửa kia” nhờ ứng dụng hẹn hò nhưng vẫn có những người đặt niềm tin vào những "bà mối" có kinh nghiệm.

Tuy mới "bước chân" vào ngành dịch vụ hẹn hò gần 1 năm nhưng Dương Nhung, 32 tuổi, tiết lộ áp lực công việc đến từ chính bản thân: "Niềm tin của khách hàng đặt vào mình càng lớn, áp lực của tôi càng nhiều. Khi khách hàng đã dành thời gian, tiền bạc, niềm tin ra, bản thân tôi cũng cố gắng hỗ trợ hết sức mình để 'se duyên' cho họ. Nếu khách hàng chưa tìm được đối tượng hẹn hò phù hợp thì áp lực của tôi dần tăng lên".

Đối với chị Nhung, mỗi khách hàng đều có những câu chuyện, nỗi niềm riêng cần tới "bà mối" gỡ rối. Ngoài những tiêu chí mà khách hàng đặt ra ban đầu, chị còn tận tâm lắng nghe những phản hồi của họ sau mỗi buổi gặp gỡ; sau đó, cả hai tiếp tục ngồi lại với nhau để xem lại tiêu chí ban đầu, để biết được họ cần nửa kia có tính cách gì. Không riêng bất cứ khách hàng nào, "bà mối" Nhung đều muốn đồng hành lâu dài cùng cho đến khi họ tìm được "nửa kia" phù hợp.

"Những 'ca' khó khăn đối với tôi không phải việc khách hàng đưa ra quá nhiều tiêu chí mà là khách hàng lờ mờ về 'gu' của mình. Họ không biết mình muốn gì, cần gì, phù hợp với người như thế nào và quan trọng là cũng không hiểu đúng về chính bản thân mình, từ đó đưa ra những tiêu chí rất 'không tưởng' hoặc chung chung và mơ hồ.

Những khách hàng như vậy, tôi mất rất nhiều thời gian để tiếp xúc, 'thử nghiệm' việc 'match' một số mẫu đối tượng, sau đó để 2 bên 'feedback' (phản hồi) về nhau rồi dần dần mới định hình đối tượng phù hợp với họ. Tất nhiên, không phải khách hàng nào cũng nghe theo định hướng của bà mối mà đôi khi họ lại 'bảo thủ' nên đã khó lại càng khó hơn", chị Nhung chia sẻ.

Chuyện bi hài của các bà mối, chuyên gia hẹn hò: Sau Tết, nhiều người tìm đến các dịch vụ hẹn hò hơn! - Ảnh 1.

Ngược lại, "bà mối" Thùy Chi, 33 tuổi, đánh giá khách hàng càng đưa ra nhiều tiêu chí "đóng khung theo khuôn mẫu", việc mai mối lại càng khó khăn. Chị cho hay: "Một khách hàng nam, tôi nhận xét sở hữu 'profile' tốt, có công việc, nhà cửa, xe cộ ổn định ở Hà Nội, chia sẻ muốn tìm mối quan hệ nghiêm túc để tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên, chiều cao của anh ấy thấp hơn so với mặt bằng chung của nam giới. Anh ấy yêu cầu đối tượng hẹn hò phải cao hơn mình trong khi đó, với nhiều phụ nữ, chiều cao của đối phương là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Chỉ có điều, sau khi tiêu chí về chiều cao của anh khách hàng được đáp ứng, anh ấy lại tiếp tục đưa ra những điều kiện khác như phải trẻ trung, xinh đẹp, thú vị… Thậm chí, anh ấy từng không muốn tiếp tục gặp một bạn nữ vì ngoan và lành quá!.

Trong một trường hợp khác mà chị Nhung từng mai mối, khách hàng nam 8X là một người nổi tiếng trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Vì thế, không ít phụ nữ bày tỏ lòng ngưỡng mộ tài năng của anh ấy và khá háo hức trước buổi gặp mặt đầu tiên nhưng sau đó, họ đều lắc đầu. Họ chia sẻ lại với chị Nhung rằng, tuy rất thích đàn ông có tài nhưng anh này "quá thiếu kĩ năng giao tiếp" và không hề hiểu tâm lí phái nữ nên họ cảm thấy cuộc nói chuyện trở nên đơn điệu.

"Một người đàn ông dù tài giỏi và 'có tiền' đến đâu chăng nữa mà không biết cách nói chuyện với phái nữ thì rất khó thuyết phục được những người phụ nữ có học thức và tiêu chuẩn cao", chị Nhung bộc bạch.

"Nhiệm vụ" làm bạn

Là một chuyên gia trong lĩnh vực hẹn hò, chị Vũ Nguyệt Ánh lên tiếng: "Đôi khi thành công của các 'bà mối' không phải là giúp kết nối hai người tiến tới mối quan hệ yêu đương hay tới đám cưới mà chỉ đơn giản là giúp khách hàng hiểu thêm về chính họ, hoàn thiện bản thân, cải thiện điểm yếu. Không ít người khi chưa có người yêu, họ cứ nghĩ là do duyên chưa tới.

Tôi nghĩ rằng thử thách lớn nhất của mỗi người trong chuyện hẹn hò không phải là đi tìm một đối tượng độc thân nào đó 'đúng gu' mà là nhận thức được đầy đủ và đúng đắn những hạn chế, điểm yếu của bản thân mình, biết được chính xác mình cần gì, muốn gì và người như thế nào thì sẽ thích mình, phù hợp với mình, làm mình hạnh phúc".

Để giúp một khách hàng nữ 9X hiểu được bản thân mình, chị Nhung cũng "tốn" nhiều thời gian để lắng nghe, chia sẻ và giải thích cho họ. Chị bảo, nhờ vậy mà công việc này càng thêm thú vị. Khách hàng nữ là một người có cá tính mạnh, giỏi giang, cần tìm "nửa kia" giỏi hơn. Tìm và thuyết phục được những người đàn ông phù hợp không hề dễ vì chị Nhung biết rằng những người đàn ông giỏi, có điều kiện đôi khi lại hướng đến một người phụ nữ đơn giản, nhẹ nhàng, đem lại cảm giác bình yên.

Chị kể: "Sau một thời gian cố gắng, tôi cũng đã kết nối bạn nữ với một người đàn ông đúng với tiêu chí đề ra. Kết thúc buổi gặp mặt, bạn nữ rất ấn tượng về tư duy của đối phương nhưng anh kia lại cảm thấy vô cùng căng thẳng giống như vừa tham gia vào một buổi phỏng vấn xin việc. Anh ấy phản hồi với tôi, mọi thứ nói ra phải đúng, dẫn chứng phải đầy đủ.

Đó không phải là một đối tượng hẹn hò mà anh muốn tiếp tục tìm hiểu, vì cuộc sống và công việc đã quá đủ 'mệt' rồi. Tôi đã đem câu chuyện kể lại và cuối cùng, bạn nữ cũng bắt đầu suy nghĩ về vấn đề của bản thân và tìm cách cải thiện. Tôi cảm thấy vui vì lần gặp mặt sau đó với một bạn nam khác, bạn nữ đã biết tiết chế cá tính của mình".

Nhắc nhớ về thành công của "ca" đầu tiên, khách hàng nữ của chị Chi sau khi đi du học về đã làm một công ty lớn. Tuy nhiên, sau khi buổi gặp gỡ đầu tiên kết thúc, bạn nữ yêu cầu đối phương phải là người có tài chính tốt. "Bạn nữ lại không biết rằng những người đàn ông có kinh tế thường đã có gia đình. Vì thế, đến buổi gặp thứ hai, bạn ấy khá ngần ngại vì đối phương có đầy đủ tiêu chuẩn bạn đề ra nhưng đã li hôn. Tôi thuyết phục bạn nên gặp thử và tới hiện tại, họ vẫn đang hẹn hò. Trong tương lai không xa, có thể cặp đôi sẽ tiến đến hôn nhân", chị Chi cho biết.

Nhắc nhớ một cặp đôi thành công nổi bật trong năm qua, một khác hàng nữ của chị Chi là thạc sĩ ở nước ngoài về và đang làm việc cho một công ty lớn, đưa ra yêu cầu đối phương phải là người có tài chính tốt, công việc - học thức - gia cảnh tương đương trở lên.

"Tôi đã có ngay một ứng viên rất phù hợp cả về yêu cầu lẫn phong cách của bạn ấy, tuy nhiên anh này đã từng li hôn một lần. Tôi đã phải thuyết phục khá lâu để bạn ấy đồng ý gặp thử và đúng là họ đã 'bắt sóng' nhau rất nhanh. Bạn nữ dù cũng đắn đo nhiều nhưng dần dần, tình cảm lớn lên, cô ấy cũng không thấy rào cản nào nữa. Hiện tại, họ đang chuẩn bị cho đám cưới vào năm nay".

Chuyện bi hài của các bà mối, chuyên gia hẹn hò: Sau Tết, nhiều người tìm đến các dịch vụ hẹn hò hơn! - Ảnh 2.

Chị giãi bày: "Trước khi làm việc trong lĩnh vực mai mối, tôi đã có nhiều trải nghiệm hẹn hò - yêu đương của cá nhân và cũng rất thích tìm hiểu kiến thức, kĩ năng thông qua sách báo, các khoá học về tâm lí... Nhưng khi bắt đầu 'làm thật', tôi mới nhận ra đây là câu chuyện 'muôn hình vạn trạng', mỗi khách hàng có một câu chuyện riêng. Càng tiếp xúc, càng va chạm nhiều tình huống thì càng thấy câu 'học - học nữa - học mãi' đúng với mọi ngành nghề và lĩnh vực".

Vì sao nhiều người ế?

Gắn bó với lĩnh vực hẹn hò từ năm 2011, cũng như tự mình trải nghiệm cuộc sống, hơn ai biết, chuyên gia Vũ Nguyệt Ánh hiểu rằng tìm được "nửa kia" đích thực không hề dễ. Nếu như ở thế hệ cha mẹ, ông bà chúng ta, cái tôi cá nhân luôn được đặt thấp hơn gia đình, tập thể, xã hội, mọi người được giáo dục "sống vì người khác", nên họ dễ ghép cặp, dễ chấp nhận đối phương, dễ dung hòa mối quan hệ.

Ở thế hệ bây giờ, cái tôi được đề cao, ai cũng đặt mình làm trung tâm. "Vừa khó ghép đôi đã đành, nhiều người còn khó chấp nhận việc phải thay đổi, điều chỉnh bản thân để thích nghi với một người khác. Thậm chí, không ít người nghĩ rằng mình 'ở cửa trên' và người kia phải 'chạy theo mình', đó là điều không tưởng! Một mối quan hệ lành mạnh là khi cả 2 bên phải trân trọng đối phương, hiểu và chấp nhận sự khác biệt và cùng nỗ lực hoàn thiện bản thân, dung hòa, thích nghi để cùng xây đắp và phát triển mối quan hệ", chị Ánh giải thích.

Chuyện bi hài của các bà mối, chuyên gia hẹn hò: Sau Tết, nhiều người tìm đến các dịch vụ hẹn hò hơn! - Ảnh 3.

Tất nhiên, ở thế hệ cũ, nhiều cuộc nhân không thật sự hạnh phúc vì họ đôi khi quá đặt nặng yếu tố tình nghĩa và trách nhiệm chứ không quan tâm đến cảm xúc và hạnh phúc cá nhân. Ở thế hệ hiện tại, các cá nhân sẽ quan tâm đến hạnh phúc của chính mình hơn, và tình yêu là yếu tố không thể thiếu để đánh giá chất lượng của một mối quan hệ tình cảm.

Khi được hỏi về thời điểm "cao điểm" của dịch vụ hẹn hò, từ kinh nghiệm của mình, chị Ánh cho biết sau Tết là lúc có nhiều khách hàng mới đăng ký nhất. Có lẽ vì thời điểm này, mọi người bớt bận rộn và tài chính rủng rỉnh hơn thời điểm cuối năm, ngoài ra không khí đoàn viên của mùa xuân và những lời "hỏi han, giục giã" dịp Tết cũng tạo thêm cho họ động lực và mong muốn gia tăng trải nghiệm hẹn hò của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày