Giám đốc cấp cao 41 tuổi mắc ung thư, trước khi qua đời anh ''chỉ mặt'' sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải

Diệu Đan, Theo Phụ nữ số 08:02 06/10/2023

Xuyên suốt quá trình chống chọi với căn bệnh ung thư của Ngụy Diên Chính, có những điều chúng ta có thể học hỏi và đáng suy ngẫm.

"Nghị lực, sự thông minh" là di sản quý giá cuối cùng mà cựu giám đốc bộ phận tại Huawei, Ngụy Diên Chính, để lại cho các con của mình, không phải là cổ phiếu hay công nghệ của Huawei.

Ngụy Diên Chính đã bộc lộ tài năng đáng kinh ngạc từ khi còn rất trẻ, dù học ngành gì cũng có thể đạt được kết quả tốt nhất, anh được nhận vào Đại học Bắc Kinh, trường đại học hàng đầu Trung Quốc, ngay sau khi tốt nghiệp, anh nhận được lời mời từ vô số các công ty lớn.

Tuy nhiên, anh đã chọn học lên cao hơn, lấy bằng tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Southampton ở Vương quốc Anh chỉ trong vòng vài năm, sau đó, quyết định quay trở về Trung Quốc làm việc. Về Trung Quốc, anh lựa chọn vào Huawei, khi đó vẫn là một công ty chưa có tên tuổi.

Anh là người đóng góp nhiều công nghệ và bằng sáng chế mang tính thời đại cho Huawei, và sớm trở thành giám đốc điều hành cấp cao của Huawei. Lúc đó, anh thậm chí có thể nhận được mức lương hàng năm trên một triệu nhân dân tệ, thời điểm đó, một căn nhà tốt ở Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu chỉ có giá từ hai đến ba triệu tệ.

Năm 2011, có một giai đoạn Ngụy Diên Chính đột nhiên cảm thấy ngón chân đau dai dẳng và dữ dội, nhưng lúc đó vì đang bận rộn phát triển các công nghệ mới, không để tâm đến vấn đề này, anh chỉ nghĩ rằng mình chỉ bị đau thông thường, và vì mình làm việc quá mệt mỏi, không có gì đáng lo ngại. Cứ như vậy, các triệu chứng của Ngụy Diên Chính ngày càng rõ ràng, cơn đau ngày càng trầm trọng. Một ngày nọ, anh quyết định tới bệnh viện và được chẩn đoán mình bị mắc chứng "Sarcoma mô mềm" (là một nhóm khối u hiếm gặp và không đồng nhất, phát sinh trong các mô liên kết có nguồn gốc phôi từ tế bào trung mô). Đây là một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp, trước mắt không có cách nào chữa khỏi căn bệnh này. Ngụy Diên Chính giống như trực tiếp bị kết án tử sau khi mắc bệnh.

Đang ở đỉnh cao của cuộc sống, căn bệnh ập tới giống như sét đánh ngang tai. Không từ bỏ hi vọng, anh và vợ tìm tới các bệnh viện tìm cách chữa trị. Một số chuyên gia nói với họ rằng hóa trị và phẫu thuật có thể trì hoãn bệnh, nhưng nó không thể chữa khỏi, nhưng nếu không điều trị, tuổi thọ sẽ chỉ còn khoảng 5 tháng.

Giám đốc cấp cao 41 tuổi mắc ung thư, trước khi qua đời anh chỉ mặt sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Ngụy Diên Chính trên giường bệnh

Không chấp nhận số phận, Ngụy Diên Chính đọc rất nhiều tài liệu về cách điều trị bệnh trên mạng và lập ra kế hoạch điều trị và phục hồi cho riêng mình.

Cứ như vậy, Ngụy Diên Chính đã trải qua ba cuộc phẫu thuật trong vòng 5 năm và thậm chí còn bị cắt cụt một chân. Tuy nhiên, vì nghĩ tới vợ con, Ngụy Diên Chính vẫn quyết tâm không đầu hàng bệnh tật. Về mặt công việc, do không thể làm việc trong một thời gian dài, Huawei cuối cùng đã chấm dứt hợp đồng lao động với Ngụy Diên Chính. Vụ việc này đã gây náo động vào thời điểm đó, tuy nhiên, Huawei cũng đã bồi thường thích đáng.

Vài năm sau khi điều trị, Ngụy Diên Chính bắt gặp một cách chữa trị có tên "liệu pháp bỏ đói" do một giáo sư đề xuất trên một trang web nước ngoài, nghĩa là cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư. Ngụy Diên Chính quyết định mạo hiểm.

Anh nhanh chóng chuyển sang chế độ nhịn ăn, mỗi ngày chỉ uống nước khoáng hoặc uống một ít thuốc ức chế axit dạ dày, trong thời gian này, Ngụy Diên Chính vẫn phải chịu đựng cơn đau khủng khiếp, nhịn ăn dẫn tới phản ứng tiêu hóa nghiêm trọng, vừa uống nước sẽ nôn mửa dữ dội, đôi khi nôn ra dịch mật.

Vài tháng sau đó, Ngụy Diên Chính gầy đến mức không thể nhận ra, liệu pháp nhịn ăn mà anh áp dụng không đạt được kết quả như mong muốn, thay vì bỏ đói tế bào ung thư, anh mới chính là người sắp chết đói. Sau lần tái khám, các bác sỹ phát hiện tế bào ung thư đã di căn đến phổi, không cần điều trị nữa.

Giám đốc cấp cao 41 tuổi mắc ung thư, trước khi qua đời anh chỉ mặt sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Xuyên suốt quá trình chống ung thư của Ngụy Diên Chính, có những điều chúng ta có thể học hỏi và đáng suy ngẫm. Trong số đó, liệu pháp nhịn ăn của anh là điều cần phải suy ngẫm. Bác sĩ đánh giá rằng đây có thể là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến bệnh tình của anh ngày càng trầm trọng hơn.

Đầu tiên, liệu pháp làm chết tế bào ung thư. Đây là một khái niệm hoàn toàn mới được đề xuất bởi một bác sĩ đến từ Đại học Harvard, Hoa Kỳ, ông phát hiện ra rằng tất cả các tế bào ung thư đều phải dựa vào nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng để tồn tại. Nếu có cách nào đó có thể ngăn chặn nguồn cung cấp máu của tế bào ung thư và đóng các kênh cung cấp chất dinh dưỡng, bỏ đói tế bào ung thư, làm như vậy liệu có thể giết chết các tế bào ung thư?

Thứ hai, tại sao phương pháp nhịn ăn của Ngụy Diên Chính lại sai?

Lý thuyết cơ bản về việc bỏ đói tế bào ung thư của bác sĩ này là không cho tế bào ung thư tiếp cận với chất dinh dưỡng và máu, tuy nhiên, cách tiếp cận của Ngụy Diên Chính là không hấp thụ chất dinh dưỡng hay ăn vào, điều này đã đi chệch khỏi quan điểm cốt lõi. Cách tuyệt thực của anh sẽ chỉ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Do sự tiêu hao và gánh nặng của cơ thể, các tế bào ung thư sẽ tiếp tục hấp thụ chất dinh dưỡng và máu từ cơ thể, ngay cả khi bạn không ăn, chúng vẫn sẽ "cướp" từ bạn. Khi đó, bạn sẽ ngày càng gầy đi, sức đề kháng sẽ ngày càng yếu đi.

Vì vậy, việc bỏ đói tế bào ung thư vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng, nếu trong tương lai có loại thuốc ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng của tế bào ung thư thì chắc chắn sẽ là tin vui cho việc chống ung thư. Tuyệt thực để tiêu diệt tế bào ung thư là điều vô nghĩa.

Giám đốc cấp cao 41 tuổi mắc ung thư, trước khi qua đời anh chỉ mặt sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải - Ảnh 3.

Để thực sự chống lại bệnh ung thư, bạn cần phải làm một vài điều sau

1. Tin vào khoa học

Hãy luôn nghe theo lời khuyên của bác sĩ, dù là Trung y hay Tây y, nếu đã lựa chọn, vậy thì phải nghe lời bác sĩ, những người có chuyên môn hơn chúng ta. Họ có thể không biết cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư, nhưng ít nhất, họ biết cách kéo dài tuổi thọ. Sống được thêm một ngày là thêm một tia hi vọng. Đừng bao giờ tin vào những thứ được gọi là phương thuốc dân gian, chúng sẽ chỉ khiến bạn ra đi nhanh hơn mà thôi.

2. Đảm bảo dinh dưỡng

Trong giai đoạn bị ung thư, bạn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng, bổ sung protein, vitamin và khoáng chất, khi nạp đủ chất dinh dưỡng, cơ thể mới có thể có đủ sức chống lại ung thư. Muốn chống lại bệnh ung thư, trước tiên chính chúng ta cần phải đủ sức.

3. Đừng nản lòng

Nhiều bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư thận, một khi đã phát hiện ra thì không thể chữa khỏi, lúc này chúng ta cần chú trọng kéo dài tuổi thọ, không nên quá tập trung vào việc chữa khỏi, tâm lý thoải mái và tích cực cũng đóng một vai trò không hề nhỏ trong điều trị bệnh tật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày