U nổi khắp người do rối loạn mỡ máu

P.V, Theo VTV 21:59 05/10/2023

Bệnh nhân nam sống chung với những u cục kích thước lớn nhỏ khác nhau đã 2 năm nay nhưng do chủ quan nên không đi khám.

U nổi khắp người do rối loạn mỡ máu - Ảnh 1.

Hình ảnh u vàng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Khi tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình), nhìn các thương tổn ở da, các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ người bệnh bị u vàng (một bệnh lý do rối loạn mỡ máu) và cho bệnh nhân làm xét nghiệm máu.

Kết quả ghi nhận triglycerid lên tới 58 (giới hạn là 2,27), cholesterol lên tới 16,72 (giới hạn là 5,2), glucose lên tới 21,5 (giới hạn là 7,0), huyết thanh đục như sữa. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân được hướng dẫn nhập viện chuyên khoa nội tiết để điều trị.

Theo các bác sĩ, u vàng dưới da là biểu hiện của rối loạn mỡ máu nặng. Đây không phải là bệnh da liễu. Có rất nhiều bệnh nặng của các cơ quan bên trong cơ thể biểu hiện ra ngoài da. Khi thấy da có các bất thường như đổi màu, nổi nốt sần, u cục... người dân cần thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Đối với bệnh lý u vàng nói trên, nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra biến chứng ở các cơ quan khác như vàng giác mạc, nhiễm lipid võng mạc, các ban vàng ở mi mắt; u vàng ở gân khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, gót chân, màng xương; gan nhiễm mỡ, có thể gây viêm tụy cấp.

Nguy hiểm nhất là gây xơ vữa động mạch, tổn thương động mạch vành gây nhồi máu cơ tim, tổn thương mạch máu não gây tai biến mạch não, tổn thương động mạch hai chi dưới gây viêm tắc, thiếu máu, hoại tử bàn chân...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày