Giải đấu Liên Quân Mobile chứng tỏ "đẳng cấp" tựa game Esports "có số má" tại Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 09/03/2021

Đâu là game MOBA hàng đầu Việt Nam hiện nay? Đó là Liên Quân Mobile, với những màn chứng tỏ "đẳng cấp" của một tựa game cực kỳ thu hút và giàu thành tích bậc nhất Esports Việt Nam.

Liên Quân Mobile cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang nắm giữ vị thế là game MOBA hàng đầu thị trường Esports Việt Nam, thậm chí được xem là "tựa game quốc dân". Vị thế ấy được thể hiện qua những con số biết nói, và thành tựu mà tựa game này có được trong suốt những năm vận hành.

Đầu tiên phải kể đến Đấu Trường Danh Vọng (ĐTDV) - giải đấu chuyên nghiệp cấp cao của Liên Quân Mobile đều thu hút lượng người xem kỷ lục của nền Esports Việt. Như ĐTDV mùa Đông 2020 đã phá kỷ lục về lượt xem với con số gần 90 triệu, cao hơn gấp 1,5 lần so với mùa giải cùng kỳ trước đó 1 năm. ĐTDV mùa Xuân 2021 dự tính sẽ tiếp nối thành công ấy, kỳ vọng đưa lượng người xem phá sâu kỷ lục giải đấu, chạm mốc 100 triệu.

Giải đấu Liên Quân Mobile chứng tỏ đẳng cấp tựa game Esports có số má tại Việt Nam - Ảnh 1.

Còn xét đến thành tựu, có thể nói chưa tựa game nào làm được như Liên Quân Mobile cả. Trong nước, cộng đồng game thủ đang phát triển rất mạnh, với nền tảng là các đội tuyển có thực lực và đạt được rất nhiều thành công. Nếu như trước kia, chúng ta chỉ có một GameTV với đội hình huyền thoại nhưng để lại tiếc nuối trên đấu trường quốc tế, thì nay Việt Nam đã trở thành một thế lực khiến các khu vực khác phải kiêng nể qua 2 chức vô địch AIC và AWC 2019 của Team Flash, và ngôi Á quân AIC 2020 của Saigon Phantom. Một số tuyển thủ như Lai Bâng, ADC, XB hay ProE... cũng đã điền tên mình vào danh sách những game thủ hàng đầu thế giới ở vị trí của mình, với những cái tên nghe là phải... nể: Thần rừng (ADC), Người chơi đường giữa hàng đầu thế giới (XB).

Giải đấu Liên Quân Mobile chứng tỏ đẳng cấp tựa game Esports có số má tại Việt Nam - Ảnh 2.

Team Flash Liên Quân Mobile vô địch AWC - Thành tích đáng nể của Esports Việt

Nhưng những gì mà Liên Quân Mobile đã làm được không chỉ có vậy. Với mục đích tạo ra một hệ sinh thái Esports phát triển bền vững, Garena đã rất chú trọng vào phát triển cộng đồng chơi Liên Quân Mobile, thông qua một hệ thống các giải đấu cực kỳ toàn diện và quy củ chẳng kém gì bóng đá cả.

Thế nào là một hệ thống giải toàn diện?

Thực ra với bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, chọn ra được một đội tuyển mạnh để thi đấu không phải quá khó. Nhưng để được công nhận là một khu vực mạnh và có sức bật trên đấu trường quốc tế, sự phát triển cần phải đồng đều, sao cho thế hệ sau kế thừa được tinh hoa của người đi trước. Đó là lúc cái gọi là một hệ thống toàn diện phát huy tác dụng.

Bóng đá - môn thể thao có lịch sử tồn tại lâu đời là một ví dụ. Muốn bóng đá phát triển, cần phải đi từ đào tạo trẻ, xây dựng được các hệ thống giải từ nghiệp dư, bán chuyên đến chuyên nghiệp. Bất ngờ thay, Liên Quân Mobile với tuổi đời chỉ vài năm cũng đã làm được điều này. Trong năm 2020, đã có tới hơn 1000 giải đấu được tổ chức trên cả nước, cùng hệ thống community leader (thủ lĩnh cộng đồng) hỗ trợ các cộng đồng tự tổ chức giải đấu phong trào. Sang năm 2021, bên cạnh 2 giải chuyên nghiệp quốc nội được giữ nguyên cùng 2 giải quốc tế, Garena vẫn sẽ tiến hành tổ chức nhiều giải cộng đồng có quy mô lớn nhỏ khác với mục tiêu xây dựng hệ thống giải đấu toàn diện.

Giải đấu Liên Quân Mobile chứng tỏ đẳng cấp tựa game Esports có số má tại Việt Nam - Ảnh 3.

Đáng chú ý phải kể đến "Tứ Phương Đại Chiến" - giải cộng đồng quy mô toàn quốc có đến gần 1300 đội đăng ký tham dự. Sự đặc biệt của giải đấu này không chỉ nằm ở quy mô, mà còn mang đến phần thưởng cho 2 đại diện đứng đầu là suất vào thẳng Vòng bảng Series B, giúp họ có cơ hội giành vé vào thi đấu tại ĐTDV, mở ra con đường trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp.

Cũng trong năm 2021, Garena còn đem đến một pha "chơi lớn" đầy bất ngờ qua gói đầu tư tiền thưởng và hỗ trợ toàn diện cho các vận động viên, với số tiền kỷ lục là 12 tỷ đồng. Gói hỗ trợ sẽ không chỉ giúp đỡ các đội tuyển top đầu như Team Flash hay Saigon Phantom, mà những đội như FAP Esports, Cerberus Esports hay Box Gaming cũng sẽ được hỗ trợ bằng mô hình chiến lược dài hạn.

Giải đấu Liên Quân Mobile chứng tỏ đẳng cấp tựa game Esports có số má tại Việt Nam - Ảnh 4.

Sẽ có thêm những cái tên mới trong làng Liên Quân Mobile từ các giải cộng đồng được thi đấu chuyên nghiệp và thành danh như Bâng, ADC, Bronze V...

Đây rõ ràng là một nước đi có tính toán của Garena để xây dựng được một hệ thống hoàn thiện của Liên Quân Mobile và hệ sinh thái Esports nói chung. Với một hệ thống toàn diện, đó sẽ là cơ sở để chúng ta tiếp tục tìm ra những tài năng trẻ nổi bật, giống như Lai Bâng, Ara, hay ADC. Hơn nữa với gói đầu tư tiền thưởng và hỗ trợ toàn diện cho các vận động viên với số tiền kỷ lục 12 tỷ đồng Garena mang đến năm nay, các đội tuyển sẽ có nền tảng vững chắc hơn để tiếp tục tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng trẻ, qua đó đưa Liên Quân Mobile Việt Nam đi xa hơn nữa trên bản đồ thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm