GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung?

Kiều Anh - Design: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 19:55 24/10/2020

Một thế hệ GenZ hay bị gán mác là “những đứa trẻ vô tâm”, những con người thờ ơ trước cuộc sống, hãy cùng nhìn xem họ đang làm gì và lắng nghe những chia sẻ của người trẻ trước tình cảnh của người dân miền Trung trong những ngày bão về, lũ lên cao.

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 1.

Những ngày qua, tình hình lũ lụt ở miền Trung đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của. Ngay lúc này, đồng bào miền Trung đang oằn mình chống lũ, đối mặt với vô vàn khó khăn trước thiên tai khắc nghiệt. Ngập lụt, mưa lớn, nước dâng cao vẫn diễn ra trên diện rộng khắp các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh,… sống trong biển nước, nhà thì bị cô lập, thức ăn nước uống đều cạn kiệt dần, lũ cuốn trôi làm mất tích nhiều người, có cả những hy sinh đầy đau thương của người dân, bộ đội, cán bộ...

Người dân miền Trung đang kêu gào vì những khắc nghiệt từ thiên nhiên, khắp nơi trên dải đất hình chữ S cũng đang hướng về miền Trung, cầu mong lũ sẽ sớm qua đi, nhiều đoàn cứu trợ đã đến tận nơi để giúp đỡ người dân vượt qua những khó khăn đang diễn ra. Rất nhiều nhà hảo tâm, những nghệ sĩ nổi tiếng đã cùng chung tay vì “khúc ruột miền Trung” bằng nhiều hành động, kêu gọi khác nhau.

Vậy những người trẻ thì sao, họ ở đâu trong câu chuyện này, khi khắp mọi miền đất nước đang cùng hướng về một nơi, đang góp công góp sức mình để san sẻ những đau thương mà miền Trung phải gánh chịu.

Một thế hệ GenZ hay bị gán mác là “những đứa trẻ vô tâm”, những con người thờ ơ trước cuộc sống, hãy cùng nhìn xem họ đang làm gì và lắng nghe những chia sẻ của người trẻ trước tình cảnh của người dân miền Trung trong những ngày bão về, lũ lên cao.

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 2.

“Mình khó khăn một, người dân miền Trung đã và đang khó khăn gấp trăm lần mình"

Một chàng sinh viên trẻ, luôn khoác trên mình chiếc áo của một câu lạc bộ tình nguyện, Phi Hùng trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐHQG TP.HCM cùng nhóm bạn đã chọn hành động trước những mất mát, khốn khổ người dân miền Trung phải hứng chịu, mong góp phần mình san sẻ những khó khăn ấy.

Hùng chia sẻ: “Mình vẫn còn rất trẻ, là sinh viên nên cũng không có quá nhiều khả năng giúp đỡ cho đồng bào ở miền Trung đặc biệt là tỉnh Quảng Bình trong những ngày gần đây, mình cùng các bạn trên danh nghĩa là CLB Tia Sáng Xanh cũng đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm gì để giúp đỡ người dân vùng bão, chúng mình rất muốn góp phần nào đó gửi đến bà con ở miền Trung ngay lúc nguy cấp như này.

Chúng mình đã lên kế hoạch nhân dịp ngày 20-10, mình cùng các bạn đã chuẩn bị lên ý tưởng bán hoa để lấy toàn bộ số tiền bán hoa sẽ ủng hộ hết cho người dân miền Trung vượt qua những khó khăn do bão lũ gây ra. Bên cạnh đó mình đã kêu gọi mọi người cùng ủng hộ, quyên góp tiền để thu về một số tiền không phải là lớn, không quá nhiều nhưng đó là tất cả khả năng chúng mình làm được cho người dân miền Trung.

Nghe tin bão và lũ lụt từ rất nhiều ngày qua, chúng mình đã lên kế hoạch, gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng ai cũng vui vẻ làm một cách rất hăng say. Chúng mình thức từ 2h sáng, đi khoảng tầm 20km ra chợ hoa Hồ Thị Kỷ để mua hoa về bán, có bạn ở ký túc xá phải xin và năn nỉ bảo vệ để được ra cổng lúc 2h, có bạn ở xa phải tự sắp xếp việc đến chợ bằng cách tìm quán 24h ngủ lại qua đêm rồi 2h sáng cùng nhóm đi chợ, chuẩn bị mua hoa về bán, cắt tỉa rồi tự tay gói từng giỏ hoa.

Đến chợ cũng không suôn sẻ mấy khi người bán cứ e dè, mặc cả với sinh viên vì cứ nghĩ rằng chúng nó chỉ đến xem thôi, chứ không mua làm gì đâu. Công tác chuẩn bị của nhóm cũng gặp nhiều thử thách nhưng chúng mình cũng bảo nhau cố lên, mình cực một người dân ngoài đó đang cực gấp trăm lần mình.”

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 3.

Có thể thấy với những hành động rất nhỏ nhưng đã tạo nên những điều phi thường nhỏ bé, Phi Hùng cùng câu lạc bộ của mình đã có một khoản tiền để ủng hộ cho người dân cụ thể là người dân tỉnh Quảng Bình, việc làm của các bạn đã lan rộng ra khắp trường giúp các bạn sinh viên như phần nào trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Dự định của các bạn là cố gắng kiếm được 10.000.000 đồng trong hai ngày nhưng con số đó đã tăng gấp đôi, sau hai ngày bán hoa cùng quyên góp, số tiền các bạn nhận được đã gần 20.000.000 đồng, các bạn rất vui và phấn khởi với số tiền mình kiếm được. Câu lạc bộ của Hùng sẽ cử đại diện bay từ TP.HCM ra Quảng Bình để trao gửi những yêu thương các bạn đã góp nhặt được để cứu trợ người dân hai huyện Lệ Thuỷ và Quảng Ninh, các bạn sẽ trao tiền mặt để giúp người dân có tiền mua con giống, mua hạt giống mới để tái tạo lại kinh tế sau khi lũ lụt qua đi.

Phi Hùng cùng câu lạc bộ bán hoa quyên góp vì miền Trung.

Cũng có cách làm như Phi Hùng, Kim Hương cùng nhóm bạn trong “Cộng đồng dân tộc Tày Nùng tại TP.HCM” cũng thức khuya dậy sớm đi bán hoa để có tiền ủng hộ người dân miền Trung đang chịu ảnh hưởng của bão.

Hương chia sẻ rằng: “Khi nghe tin ở miền trung bão lũ đang hoành hành dữ dội. Trong lòng mình rất nôn nao, khó chịu. Muốn phải làm một cái gì đó cho dân ngoài đó. Đỡ đần được cho họ phần nào cũng được. Nhìn những hình ảnh người dân gồng mình chống lại bão lũ, chắc chắn ai cũng cảm thấy rất buồn. Thời tiết mỗi năm càng thêm khắc nghiệt, năm nay bão lũ như vậy, cũng thiệt hại rất nhiều.

Bản thân mình là 1 sinh viên, còn là 1 thành viên trong CLB Tình nguyện nữa nên mình muốn giúp đỡ, chúng mình gây quỹ để gửi cho ca sĩ Thủy Tiên. Bởi vì chị ấy cũng đang giúp đỡ đần ngoài đấy và mình chọn bán hoa để gây quỹ, mình cùng các bạn trong cộng đồng đã đi bán hoa ở Công viên Gia Định, phố đi bộ Nguyễn Huệ... nhóm gồm có 8 bạn, đều là sinh viên cả. Các bạn làm việc rất tích cực. Sáng dậy sớm đi lấy hoa ở chợ Hồ Thị Kỷ, về gói hoa lại và mang đi bán. Bán hoa trong 2 ngày, bán hết đến tối ngày 20 tháng 10 thì nhóm tổng quỹ và gửi đi với số tiền không quá lớn là 4.550.000 đồng.

Những cô bạn, cậu bạn này vẫn chưa dừng lại ở đó, các bạn vẫn đang tiếp tục hành động và sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động tiếp theo.

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 5.
GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 6.

Cô bạn Kim Hương cũng đi bán hoa góp tiền ủng hộ miền Trung.

“Nhịn một bữa ăn vặt, một ly trà sữa là đã có thể giúp người dân miền Trung có thêm một phần lương khô để vượt qua cơn đói, tiếp tục chiến đấu với bão lũ”

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất cuối trời Tổ quốc, chưa một lần có dịp đi các tỉnh miền Trung, chỉ xem qua tivi và mạng xã hội nhưng Hải Dương, học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) cũng đầy những xúc cảm trước những đau thương nơi cách mình hàng ngàn cây số.

Dương bảo rằng: “Mình nghe tin qua báo đài, điều đầu tiên dấy lên trong lòng mình là sự đau xót, thương cảm cho đồng bào mình, cho người dân nơi ấy. Đứng trước thiên nhiên khắc nghiệt mới thấy được con người mình thật sự rất nhỏ bé. Là một người trẻ mình chẳng thể đứng ngoài cuộc được, không thể chỉ đứng nhìn và bày tỏ sự xót thương là được, mình chọn hành động phù hợp với khả năng của mình. Mình chỉ biết ủng hộ bằng cách gián tiếp, mình đã kêu gọi mọi người cùng mình chung tay tích cực quyên góp quỹ vì đồng bào miền Trung.

Một cá thể trong một cộng đồng lớn, mình không muốn chứng kiến cảnh đồng bào mình phải khổ gồng mình chiến đấu từng giờ trước sự thịnh nộ của mưa bão, mình đã tạo ra một chiến dịch nhỏ trong trường mình. Mình hiểu rằng nếu chỉ một cá nhân thì không quyên góp được nhiều nhưng một tập thể nhiều người thì đó sẽ là câu chuyện khác, tích cực hơn. Mình thấy mỗi bạn chỉ cần nhịn một bữa ăn vặt, một ly trà sữa là đã có thể giúp người dân miền Trung có thêm một phần lương khô để vượt qua cơn đói, tiếp tục chiến đấu với bão lũ.”

Sau ba ngày kêu gọi vận động tại trường cấp ba của mình, Dương và các bạn đã lan tỏa đến hơn 3000 người trong trường và ngoài trường, nhận ủng hộ được 1.500.000 đồng và đã trực tiếp gửi vào tài khoản của ca sĩ Thuỷ Tiên.HaiHair

Hải Dương cùng CLB Sách và Hành động đã thu về 1,5 triệu đồng sau 3 ngày kêu gọi vận động.

“Mọi người đã san sẻ cái ăn, vơi đi cái đói, mình hành động san sẻ cái mặc, và những trang sách đến trường cho các em nhỏ vùng lũ”

Đồng cảm và sẻ chia như Hùng và Dương, Thanh Hà sinh viên năm ba, trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, nhìn những đứa bạn cùng phòng đang phải lo âu vì bão lũ ở quê nhà, Hà cùng câu lạc bộ của mình đã có những kế hoạch ủng hộ rất thiết thực.

Hà nghẹn lòng chia sẻ rằng: “Những ngày qua khi nghe tin tức, báo đài cảm xúc của mình đều rất đau lòng khi thấy cảnh người dân miền Trung đang phải hứng chịu những trận lũ lụt lớn đến vậy. Mình thấu hiểu hơn khi trong phòng mình có hai bạn quê ở huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), các bạn khóc vì nhà đang lũ lụt, xa nhà nên bất lực.

Nhìn và cảm thương trước những điều đó, mình cũng muốn góp một chút sức lực để hỗ trợ miền Trung. Trước hết và cấp thiết nhất là chúng mình đã và đang hỗ trợ chia sẻ những tin tức chính thống, những địa điểm đáng tin cậy để mọi người xung quanh có thể giúp đỡ người dân miền Trung một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó mình cũng tiến hành nhận quần áo cũ, sách vở để giúp đỡ người dân các tỉnh đang chịu hậu quả nặng nề của bão lũ. Mình thấy hiện tại, đã rất nhiều cá nhân, tổ chức cũng như nhiều nơi uy tín nhận hỗ trợ tiền cho đồng bào miền Trung, "cái ăn" đã đỡ được một phần nên mình và các bạn mong muốn có thể hỗ trợ người dân về "cái mặc", về con đường đến trường của các bạn nhỏ.

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 8.

Sắp tới, chúng mình sẽ nhận quyên góp sau khi đợt lũ lớn qua đi. Số tiền thu được sẽ dành để làm thành những phần quà thực tế: sữa, bánh, mì, nhu yếu phẩm,... cho các bạn sinh viên có gia đình đang hứng chịu ảnh hưởng trực tiếp của lũ vì mình nghĩ, sau khi lũ rút, người dân cũng mất rất lâu để có thể khôi phục lại kinh tế và sản xuất, nên cuộc sống người dân và cả các bạn sinh viên miền Trung sẽ rất khó khăn. Chúng mình mong muốn có thể chia sẻ được chút ít nỗi lo của các bạn sinh viên đi học xa nhà.”

Riêng Hà, với một góc nhìn khác, mong muốn sẻ chia những khó khăn sau khi lũ qua đi cùng sự đồng cảm với những cô bạn cùng phòng nói riêng, những bạn xa nhà nói chung Hà chọn cách đóng góp hiện vật, cô bạn cùng các bạn trong nhóm đã cùng nhau soạn những món đồ cũ, đi xin những quyển sách giáo khoa với mong muốn bão qua, lũ rút các em nhỏ sẽ có áo mặc, sách vở để trở lại trường học. Là sinh viên với nhau, cô gái này mong mình sẽ giúp các bạn sinh viên xa nhà vơi đi những âu lo cùng những khó khăn ở quê nhà, yên tâm vững bước ở Sài Gòn học tập. Đến thời điểm hiện tại, Hà đã nhận được rất nhiều quần áo và sách vở cũ, cô bạn đang liên hệ những tổ chức uy tín để gửi về miền Trung, chia sẻ và động viên tinh thần với những bạn sinh viên xa nhà bằng chiếc bánh mì ngọt, hộp sữa…

Thanh Hà cùng những bịch quàn áo, sách vở cũ... quyên góp được.

“Một ý tưởng đưa ra, một yêu thương gửi về miền Trung ruột thịt”

Am hiểu về kiến thức địa lý, những thay đổi của thiên nhiên, khí hậu cùng thời tiết khắc nghiệt hiện nay, những sinh viên khoa Địa lý, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã góp nhặt kiến thức, trao yêu thương về miền Trung.

Phi Thảo đại diện chia sẻ: “Tin tức thời sự bây giờ rất là nhanh chóng, từ những ngày đầu miền Trung đã phải chịu cảnh bão lũ, mọi người khắp Việt Nam đều nhận được tin tức và mình cũng không là ngoại lệ, trong lòng mình rất bồi hồi, lũ ngày càng lên cao, người dân kêu khóc thảm thiết, mình với một lòng thương cảm sâu sắc, đồng cảm với đồng bào, dân tộc mình.

Mình chỉ là sinh viên, không giúp đỡ được gì nhiều, mình thấy tin tức đã đưa tin những đóng góp từ người nổi tiếng, cụ già, người trẻ từ những thứ lớn lao đến cả những gói mì, hộp sữa, gạo, bánh tét từ khắp nơi trên mọi miền đất nước. Bản thân mình không thể ra miền Trung để trực tiếp giúp đỡ, mình chỉ biết góp sức mình bằng những hành động nhỏ bé để san sẻ khó khăn với đồng bào.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều và đưa ra những ý tưởng quyên góp có chút khác biệt với mọi người, ở khoa mình học đã tạo một chương trình quyên góp bằng cách mỗi sinh viên đóng góp một ý tưởng về phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, cùng các cách phòng chống bão lũ, khắc phục hậu quả sau thiên tai sẽ được quy đổi với 2.000 đồng cho một ý tưởng được đề xuất ra.

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 10.

Khác với những cô cậu bạn cùng trang lứa, Phi Thảo, Duy Long cùng các bạn trong khoa Địa Lý đã có những hành động khác biệt, học về địa lý, nhìn nhận vấn đề trên góc độ kiến thức chuyên ngành, hiểu hơn ai hết về những gì thiên nhiên đang bị biến đổi, những thiệt hại nặng nề mà con người phải gánh chịu, những người trẻ như Thảo và Long đã đưa ra những ý tưởng, những giải pháp khả thi nhất để giúp đồng bào miền Trung không phải chịu cảnh lũ về, nước dâng cao mãi như này.

Đến thời điểm hiện tại, các bạn đã nhận được hơn 100 ý tưởng trong cách phòng chống thiên tai, lũ lụt. Những ý tưởng đó còn giúp các bạn có thêm tiền để làm thành những món quà giá trị hiện kim gửi về miền Trung. Và mong muốn xa hơn, những ý tưởng của các bạn sẽ được thực hiện hoá tại các tỉnh miền Trung, sẽ giải quyết những khó khăn trong thời gian dài.

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 11.

Cách Phi Thảo quyên góp vô cùng khác biệt, đó là mỗi ý tưởng về phòng chống biến đổi khí hậu sẽ nhận được 2.000 đồng.

Hello GenZ - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

GenZ đang làm gì để cùng hướng về miền Trung? - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm