Gan của bạn có thể đang chất chứa đầy mỡ nếu gặp phải các triệu chứng sau

Gà, Theo Helino 21:05 09/10/2018

Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh xơ gan hay ung thư gan. Do vậy, cần chủ động phát hiện ra bệnh từ sớm để kịp thời khắc phục và chữa trị.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ thường là do thói quen uống nhiều đồ có cồn hoặc sinh hoạt không lành mạnh. Đặc biệt, nếu không chữa trị bệnh triệt để từ sớm thì nó sẽ phát triển nặng hơn và dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Dưới đây là một số triệu chứng nhận biết căn bệnh này để bạn phát hiện và phòng tránh bệnh kịp thời.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Mặc dù bệnh gan nhiễm mỡ không có triệu chứng nhận biết rõ ràng, tuy nhiên, khi nó tiến triển thành xơ gan thì bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, yếu ớt hơn. Do xơ gan là một bệnh mãn tính, có khả năng cao dẫn đến ung thư nên tốt nhất cần chủ động điều trị ngay khi mới phát hiện.

Gan của bạn có thể đang chất chứa đầy mỡ nếu gặp phải các triệu chứng sau - Ảnh 1.

Huyết áp tăng cao

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học người Đức đã phân tích dữ liệu qua 3000 người, họ phát hiện ra rằng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ tăng huyết áp nhiều gấp 3 lần so với người bình thường. Do đó, việc kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch là điều vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Theo đó, bệnh tim chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người bị gan nhiễm mỡ.

Gan của bạn có thể đang chất chứa đầy mỡ nếu gặp phải các triệu chứng sau - Ảnh 2.

Mắc bệnh tiểu đường

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì nên đi kiểm tra xem mình có bị gan nhiễm mỡ hay không. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 100 người mắc bệnh tiểu đường thì dù họ không hề có dấu hiệu mắc bệnh gan nào trước đó nhưng khi được làm kiểm tra cộng hưởng từ MRI thì có tới 65% số này gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan của bạn có thể đang chất chứa đầy mỡ nếu gặp phải các triệu chứng sau - Ảnh 3.

Lượng cholesterol trong cơ thể cao

Khi được nhận định có hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao thì nhiều khả năng, bạn cũng đang gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ. Do gan có thể tự sản xuất cholesterol và luân chuyển vào máu, tuy nhiên, khi bạn ăn nhiều các thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa thì gan sẽ tự giải phóng thêm nhiều chất béo trong cơ thể, từ đó làm gia tăng lượng cholesterol.

Gan của bạn có thể đang chất chứa đầy mỡ nếu gặp phải các triệu chứng sau - Ảnh 5.

Đau phía trên bụng phải

Khi bạn tiến triển tới tình trạng xơ gan, các dịch trong cơ thể sẽ tích tụ ở vùng bụng nhiều hơn và gây ra tình trạng béo bụng, đau bụng bất thường... Thế nên, cần đặc biệt chú ý nếu gặp phải dấu hiệu này để chủ động đi khám từ sớm.

Gan của bạn có thể đang chất chứa đầy mỡ nếu gặp phải các triệu chứng sau - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm