Gần 3.000 ca Covid-19, Bắc Giang cần thực hiện 4 vấn đề trọng tâm để nhanh chóng dập dịch

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:43 05/06/2021

Tính đến trưa 5/6, Bắc Giang ghi nhận tổng gần 3.000 ca mắc Covid-19, 153 người đã được công bố khỏi bệnh. Bộ Y tế hi vọng thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại đây sẽ lắng xuống.

Chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đã được "gom" lại và chủ yếu ở địa bàn huyện Việt Yên. Các trường hợp truy xét trong cộng đồng cũng đã giảm rất nhiều.

Số ca nhiễm tính đến trưa nay gần 3.000. Trong đó, 50 bệnh nhân nặng, với các mức độ từ nặng đến nặng vừa và rất nặng, được điều trị tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 2 bệnh nhân phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bộ Y tế đánh giá rất cao sự nỗ lực của các bệnh viện Trung ương, là những hạt nhân tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở tiếp nhận, thu dung, điều trị các bệnh nhân nặng cho tỉnh Bắc Giang. Những chuyên gia rất dày dạn kinh nghiệm đã tổ chức tiếp nhận, đưa những hệ thống hồi sức hiện đại nhất mà trước đây chưa được áp dụng tại các tỉnh, đặc biệt là tại Bắc Giang để phục vụ điều trị.

Gần 3.000 ca Covid-19, Bắc Giang cần thực hiện 4 vấn đề trọng tâm để nhanh chóng dập dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Bộ Y tế)

Vừa qua, việc các y bác sĩ cứu sống một bệnh nhân trẻ phải thở máy là một bằng chứng rất rõ ràng chứng tỏ sự hỗ trợ của các đơn vị Trung ương đối với công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hết sức hiệu quả.

Đến nay, tỉnh đã công bố khỏi bệnh cho 153 trường hợp. Những người này đã trở về địa phương, tiếp tục cách ly y tế tại nơi lưu trú.

"Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới tình hình dịch tại Bắc Giang sẽ lắng xuống", Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bắc Giang phải thực hiện 4 vấn đề sau để nhanh chóng dập dịch.

Thứ nhất, Bắc Giang hiện đã xây dựng bản đồ dịch tễ và khoanh vùng được một số điểm nóng. Trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục giám sát dịch tễ một cách chặt chẽ thông qua các xét nghiệm để phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm, từ đó cách ly, thu dung, điều trị.

Thứ hai, Bắc Giang cần lên kế hoạch giãn cách vùng "rốn dịch" tại các thôn, xóm của huyện Việt Yên ra bên ngoài để giảm mật độ.

Thứ ba, hết sức quan trọng, đó là việc đưa các đơn vị vào sản xuất trở lại. Phải đảm bảo công nhân sản xuất an toàn, được xét nghiệm âm tính. Quy trình sản xuất cũng phải đảm bảo an toàn, đặc biệt kiểm tra, giám sát phải tuân thủ các quy định của ngành y tế cũng như của tỉnh Bắc Giang.

Thứ tư, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân. Đến nay, Bắc Giang đã triển khai tiêm hết cơ số vaccine mà Bộ Y tế phân bổ.

"Đây là một dấu hiệu rất tốt. Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới chương trình vaccine Quốc gia sẽ tiếp tục đưa một số lượng vaccine nữa về Bắc Giang, đảm bảo công nhân khi quay lại sản xuất có miễn dịch đối với Covid-19", Thứ trưởng cho hay.

Dự kiến trong ngày 5/6, Bắc Giang sẽ hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine, vượt 2 ngày so với kế hoạch đã đặt ra trước đó.

Gần 3.000 ca Covid-19, Bắc Giang cần thực hiện 4 vấn đề trọng tâm để nhanh chóng dập dịch - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm