Gần 1 nghìn học sinh học bạ "toàn điểm 10" nộp đơn xét tuyển vào lớp 6 trường Ams

Vân Anh, Theo GD&TĐ 21:08 26/08/2021

Theo thống kê của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, tính đến hạn cuối nộp hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 năm học 2021 - 2022, nhà trường đã nhận tổng cộng 993 hồ sơ.

Theo kế hoạch, ngày 26/8, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ tổ chức xét tuyển và ngày 28/8 sẽ báo cáo kết quả về Sở GD&ĐT Hà Nội. Ngày 30/8, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ phê duyệt danh sách trúng tuyển. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ thông báo danh sách trúng tuyển đến học sinh kèm lịch tiếp nhận hồ sơ.

Để xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, học sinh phải có học bạ cuối các năm ở tiểu học là học sinh đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên. Trong đó, hai năm học lớp 4 và lớp 5, học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 từ “kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực” sang phương thức “xét tuyển”.

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tổ chức xét tuyển theo lịch quy định của Thành phố; căn cứ xét tuyển qua điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển được quy định: Điểm xét tuyển = Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích

Trong đó, Điểm học tập cấp tiểu học là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt (ở cả 5 năm tiểu học); môn Tiếng Anh (ở lớp 3, 4 và 5); môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý (ở lớp 4 và lớp 5).

Điểm ưu tiên được thực hiện theo khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3/5/2019 của Bộ GD&ĐT. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Điểm khuyến khích là điểm được quy đổi từ các giải của cuộc thi, Olympic cấp quận/huyện/thị xã, thành phố, quốc gia, quốc tế gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh mà học sinh đạt được trong cấp tiểu học.

Học sinh trúng tuyển là những học sinh đạt Điểm xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được giao. Trong trường hợp các học sinh có điểm xét tuyển trùng nhau, nếu tuyển hết thì vượt chỉ tiêu, thì tiêu chí phụ sẽ là phần điểm khuyến khích.

Học sinh dự tuyển vào Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam được báo chí phản ánh trong những năm gần đây là những học sinh có "học bạ siêu nhân". Hầu hết học sinh đều đạt điểm 10 các bài kiểm tra định kỳ môn học ở tất cả 5 năm học tiểu học, rất hiếm em có 1 điểm 9 trong cả 5 năm.

Năm học trước, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam nhận 1204 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 6. Học sinh phải trải qua 2 vòng khắt khe đó là xét tuyển hồ sơ và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm