FWB đơn giản là cách nhanh nhất để giải quyết "nhu cầu", ai có gan thì cứ thử?

ne, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:07 30/08/2021

Đừng để 1 ngày tình bạn không còn mà "lợi ích" cũng đi tong.

Cùng với sự phát triển của xã hội và các app hẹn hò, văn hóa tình dục của người trẻ ngày càng cởi mở hơn so với các thế hệ trước. Những khái niệm như ONS (tình một đêm), hook-up (mối quan hệ chỉ tình dục) hay FWB (bạn trên giường)... nhanh chóng được nhiều người biết đến, trở thành đề tài hot mỗi khi được đem ra mổ xẻ và bàn luận.

Song, một thứ gì đó phổ biến không có nghĩa mọi người đều được tán đồng, nhất là cái mối quan hệ vẫn còn nhạy cảm, chưa phù hợp với văn hóa Việt Nam như trên. Bởi thế, khi được hỏi về quan điểm trước vấn đề này, mỗi người trẻ lại có một câu trả lời khác nhau hoàn toàn:

- H.P (Nam): Với mình, sex nó cũng như ăn với uống ấy, chỉ là nhu cầu cơ bản cần được đáp ứng mà ai cũng có thôi. Vậy nên chuyện có FWB hay ONS đều rất bình thường, giờ chẳng còn ai khư khư giữ thân tới ngày cưới đâu. Người ta nói dở hơi đấy.

- T.Đ (Nữ): Have sex thì hầu như lúc nào cũng tuyệt khi có tình cảm, còn nếu nó không xuất phát từ yêu đương, mình nghĩ nó chỉ là thứ nửa vời, có cũng được, không có cũng được.

- P.A (Nữ): Nhiều bạn cứ nói giờ mà không có những mối quan hệ mập mờ là "dở" thì mình thấy quá sai lầm. Cởi mở trong văn hóa tình dục không có nghĩa là phải thoáng đãng. Chuyện FWB và ONS với mình là những thứ tuyệt đối không bao giờ có. Mình có thể ngủ cùng, quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng phải là với người yêu và trong một mối quan hệ xác định rõ ràng.

- P.N (Nam): Đây cũng chỉ là quan điểm thôi, chẳng ai có quyền phán xét ai. Bản thân mình cũng có FWB, nhưng sau này nếu có người yêu, mình sẽ thôi những mối quan hệ kiểu này ngay. Và tất nhiên, người yêu mình sẽ không bao giờ là bạn giường cũ của mình cả. Có những người chỉ hợp lên giường, không phải để yêu đương.

FWB đơn giản là cách nhanh nhất để giải quyết nhu cầu, ai có gan thì cứ thử? - Ảnh 1.

Tình yêu và tình dục luôn là chủ đề khiến biết bao người trẻ mỏi mệt, đau đầu vì không thể nào phân tách rõ ràng hay hiểu hết về sự tương quan giữa chúng. Với nhiều người, tình yêu phải đi kèm tình dục nhưng tình dục thì không nhất thiết phải có tình yêu. Từ đó, những mối quan hệ mập mờ chỉ vì lợi ích giải quyết và thỏa mãn những nhu cầu tình dục ra đời, thay đổi phần vào văn hóa tình dục của những người trẻ.

Thế nhưng, FWB có thật sự chỉ là cách giải tỏa nhu cầu cơ bản của mỗi người hay đây chính là lối sống toxic, phóng túng đáng lên án như suy nghĩ của nhiều người?

FWB đơn giản là cách nhanh nhất để giải quyết nhu cầu, ai có gan thì cứ thử? - Ảnh 2.

FWB (Friends with Benefits) theo cách gọi của giới trẻ Việt Nam là "bạn bè có lợi ích", "bạn trên giường" hay thô hơn là "bạn tình". Không yêu đương, không có những xúc cảm nồng nàn của một cặp đôi gắn kết với nhau, FWB chỉ đơn thuần chỉ để thỏa mãn nhu cầu về tình dục được thỏa hiệp bởi cả 2 bên.

Với nhịp sống hối hả, công việc bù đầu bù cổ không có mấy thời gian yêu đương, nhiều người chọn FWB như một cách tối ưu để giải quyết các nhu cầu tình dục của mình. So với chuyện lên giường chỉ 1 lần rồi đổi bạn tình như ONS, FWB với thời gian kéo dài bao lâu cũng được rõ ràng là an toàn hơn kể cả về tính bảo mật lẫn khả năng lây nhiễm các bệnh tình dục. Chưa hết, với nhiều người, FWB còn giống như một trải nghiệm xác thịt đầy kích thích. Ai có gan thì cứ thử chơi, chẳng mất mát gì, hoàn toàn tự do và không ràng buộc tình cảm hay trách nhiệm.

FWB đơn giản là cách nhanh nhất để giải quyết nhu cầu, ai có gan thì cứ thử? - Ảnh 3.

Bên cạnh những "lợi ích" được dân tình gắn mác, với nhiều người, FWB lại là mối quan hệ không nên vướng phải. Rõ ràng có hẳn chữ "bạn" ngay ở đầu, nhưng chẳng mấy ai thật sự xem đối tác của mình là bạn. Thậm chí, có người còn coi kẻ làm nhàu chăn mỗi tối với họ như một công cụ để thỏa mãn, xả stress không hơn không kém. Đó là sự thực dụng, toxic đáng lên án trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Sau cùng, mối quan hệ nào rồi cũng phải kết thúc, FWB cũng thế thôi. Các lý do kết thúc của FWB có thể kể đến sự sụt giảm ham muốn tình dục, chuyện have sex cũng không trơn tru, hứng thú như ban đầu... hoặc đơn giản chỉ là một trong hai người bắt đầu có tình cảm với đối tác trên giường, đi ngược tôn chỉ chỉ tình dục không tình yêu ban đầu.

FWB đơn giản là cách nhanh nhất để giải quyết nhu cầu, ai có gan thì cứ thử? - Ảnh 4.

Đến hiện tại, khi nhắc về FWB, người ta vẫn không thể nào chắc chắn mối quan hệ này là đúng hay sai. Bạn hoàn toàn có thể quyết định đời sống tình dục của bạn như thế nào, ra làm sao chỉ cần không đi trái với các giới hạn pháp luật, đạo đức cũng như làm tổn thương người khác khi biến họ thành công cụ cho các "lợi ích" của mình.

Bước vào mối quan hệ mập mờ như FWB cũng như leo lên lưng cọp, đầy mạo hiểm và kích thích nhưng cũng lắm rủi ro, đáng sợ. Thứ duy nhất bạn cần làm là tỉnh táo trong mọi quyết định, đừng để đến một ngày, "tình bạn" không còn mà "lợi ích" cũng đi tong, bạn nhé?

Ảnh minh họa: Behance

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm