Cựu trợ lý thầy Park: "Tân HLV tuyển Việt Nam cần 'hồi sinh' thế hệ vàng mà ông Troussier đã bỏ quên"

Linh Đan, Theo ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT 23:36 07/05/2024

Lứa cầu thủ từng cùng HLV Park Hang-seo lập kỳ tích vẫn còn nhiều cái tên chưa qua tuổi 30. Dưới tay HLV Kim Sang-sik, liệu họ có thoát khỏi cảnh “thất sủng” ở tuyển Việt Nam như thời ông Troussier?

"VFF đã lựa chọn tân HLV Hàn Quốc cho đội tuyển Việt Nam. Điều này có lẽ do họ tin tưởng vào khả năng của chiến lược gia Hàn Quốc từ những gì mà HLV Park Hang-seo đã làm được", cựu trợ lý HLV tuyển Việt Nam – ông Bae Ji-won nhận định.

Ông nói tiếp: "Đặc biệt, đây được coi là nỗ lực nhằm tìm ra lời giải cho những vấn đề dai dẳng nổi lên từ HLV Troussier, khi bóng đá Việt Nam không thành công với một HLV châu Âu và quay về với phương án một HLV người châu Á".

Cựu trợ lý thầy Park: Tân HLV tuyển Việt Nam cần hồi sinh thế hệ vàng mà ông Troussier đã bỏ quên - Ảnh 1.

HLV Bae Ji-won tin tưởng vừa lứa Thường Châu vẫn có thể mang lại nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam.

Ông Bae Ji-won từng nằm trong ban huấn luyện ĐTQG và U23 Việt Nam giai đoạn 2017-2018, cùng HLV Park Hang-seo giúp bóng đá Việt Nam giành một loạt thành tích ấn tượng tại VCK U23 châu Á, Asiad và AFF Cup.

Theo góc nhìn của mình, HLV Bae Ji-won cho rằng HLV Troussier đã "bỏ quên" thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam. Ông chia sẻ:

"Dưới thời ông Park, lứa cầu thủ U23 Việt Nam đã phát triển vượt bậc, giành được nhiều thành tựu để xứng đáng được coi là thế hệ vàng. Với đội hình ổn định, ĐTQG và U23 Việt Nam khi ấy đã chơi ấn tượng, tạo nên nhiều dấu mốc ở các giải đấu khu vực và châu lục.

Những nền bóng đá lớn trên thế giới, từ châu Âu đến Nam Mỹ, trong mỗi giai đoạn thành công đều ghi nhận sự xuất hiện của một thế hệ vàng kiểu như vậy.

Tuy nhiên, thế hệ vàng đó không còn nhận được nhiều sự quan tâm từ khi HLV Troussier lên nhậm chức. Họ dần mất đi giá trị trong đội hình ĐTQG, nhiều cái tên không còn là lựa chọn chủ chốt ở vị trí của mình".

Cựu trợ lý thầy Park: Tân HLV tuyển Việt Nam cần hồi sinh thế hệ vàng mà ông Troussier đã bỏ quên - Ảnh 2.

Quang Hải không được HLV Troussier sử dụng trong cả hai trận thua Indonesia hồi tháng 3 vừa qua. Thậm chí cầu thủ này còn tỏ thái đội không hài lòng ngày trên sân.

Trên thực tế, những cái tên như Quang Hải (27 tuổi), Hoàng Đức (26 tuổi), Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy, Duy Mạnh (28 tuổi), Văn Hậu (25 tuổi)… đều vẫn đang ở trong độ tuổi sung sức. Tuy nhiên dưới thời HLV Troussier, ngoài một số trường hợp buộc phải vắng mặt vì chấn thương, những tranh cãi đã nổ ra ở nhiều thời điểm khi Hoàng Đức, Quang Hải… không được sử dụng dù sung sức.

Đó là chưa kể đến việc những nhân tố mới trẻ hơn được HLV Troussier lựa chọn chưa thực sự mang lại sự yên tâm cần thiết. Minh Trọng, Thái Sơn, Phan Tuấn Tài… có thể có nhiều tiềm năng, tuy nhiên để họ lập tức thay thế các đàn anh gánh vác đội bóng lại là chuyện khác.

Cựu trợ lý thầy Park: Tân HLV tuyển Việt Nam cần hồi sinh thế hệ vàng mà ông Troussier đã bỏ quên - Ảnh 3.

Hùng Dũng cũng nằm trong số những cái tên tạo nên tranh cãi vì HLV Troussier không sử dụng anh khi đấu Indonesia ở Asian Cup 2023.

Bởi vậy, ông Bae Ji-won nhận định dưới thời HLV Kim Sang-sik, những ngôi sao từng thành công cùng thầy Park vẫn có cơ hội trở thành trụ cột đội tuyển Việt Nam. Và đó cũng sẽ là nhiệm vụ quan trọng với ông Kim.

"Cộng dồn với những biến động của nền bóng đá, chuỗi thành tích đáng kinh ngạc của thế hệ vàng bóng đá Việt Nam đã bị cắt đứt. Hơn nữa, dù VFF và các CLB có đầu tư nhiều bao nhiêu nhưng lứa cầu thủ kế cận sản sinh chưa đủ tốt, chưa thể lập tức thay thế và nâng cao sức mạnh của đội tuyển quốc gia thì mọi thứ không thể đạt đạt được kết quả như mong muốn.

Vì vậy, thế hệ vàng dưới thời HLV Park Hang-seo chắc chắn vẫn còn có thể đóng góp được nhiều điều. Một HLV người Hàn Quốc nữa được lựa chọn để mang lại sự "hồi sinh" cho bóng đá Việt Nam. Ông ấy cần phải hiểu và cải thiện những vấn đề cốt lõi hiện tại của bóng đá Việt Nam", HLV Bae Ji-won bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày