Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông!

Hà/ Thiết kế: Trang, Theo Trí Thức Trẻ 15:57 16/06/2022

Khi làn sóng tranh cãi đang nổ ra sau những suất chiếu đầu tiên của Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh, ê-kíp đã có buổi giao lưu với chúng tôi, lý giải về "con người thật" Trịnh Công Sơn và rất nhiều những câu chuyện hậu trường trong quá trình làm phim.

Thứ tình trong cảnh quay, âm nhạc ở Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh chạm đến từng ngóc ngách, đánh thức phần lãng mạn nhất trong mỗi tâm hồn "sỏi đá" nhất. Chân dung người nhạc sĩ tài hoa trong phim cũng vậy, cũng được vẽ lên bởi chất liệu của sự lãng mạn, thi vị như đúng góc nhìn mà ê-kíp muốn khai thác.

Khi làn sóng tranh cãi đang nổ ra sau những suất chiếu đầu tiên của Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh, ê-kíp đã có buổi giao lưu với chúng tôi, lý giả về "con người thật" Trịnh Công Sơn và rất nhiều những câu chuyện hậu trường trong quá trình làm phim.

Featured talk là chuỗi talkshow đặc biệt. Một cuộc nói chuyện "đinh" trong tháng. Một nhân vật hay một ekip nổi bật. Một chủ đề được nhiều người quan tâm.

Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông!

"Bác Trịnh Công Sơn đã đạt đến đỉnh cao của sự lãng mạn"

Chờ nhau như cách mà "anh Sơn" viết 300 bức thư tay cho Dao Ánh và rồi lại nôn nao, hồi hộp đợi phản hồi sau nhiều ngày dài. Người ta vẫn thấy thứ tình đầy ắp, như đang chực trào ra dưới những lớp ngôn từ lãng mạn, vượt hàng trăm cây số từ Đà Lạt đến Huế. Người yêu nhau trong cuộc tình đó phải chăng đã "uống trọn" thứ cảm súc lâng lâng, vui sướng mơn man hay hụt hẫng, buồn tủi... qua từng mặt chữ. Và đó chính là sự lãng mạn của riêng Trịnh Công Sơn, của riêng tình yêu trong ông. "Lúc tôi đọc thư của bác, tôi thấy làm sao mà nó đầy quá. Tôi cứ đọc đi, đọc lại và nghĩ rằng hồi đó, cô bé Ánh 14-16 tuổi có cảm thấy giống tôi không? Tôi nghĩ có thể Dao Ánh sẽ hiểu được 60%, vì bác lớn hơn cô 8-9 tuổi nên tâm tư của bác rất nhiều", nàng thơ Hoàng Hà cảm nhận được sức nặng của tình yêu trong từng bức thư của nhạc sĩ.

Tuy nhiên, sự lãng mạn của Trịnh Công Sơn vẫn ảnh hưởng nhiều thế hệ trẻ. Ngày nay, trên các diễn đàn, người ta vẫn nói nhiều đến nhạc Trịnh, đến tình yêu của Trịnh Công Sơn. Vài câu nói của ông qua nhiều thế hệ vẫn khiến trái tim người trẻ bất giác rung lên: "Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi" hay "Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng… Người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời",... Và phải khẳng định rằng: "Một người thích nghe nhạc Trịnh Công Sơn thì chắc chắn người đó là người lãng mạn", Bình Bồng Bột bộc bạch.

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 3.

Phải chăng Trịnh Công Sơn tương tư nhiều quá, dám yêu và luôn rạo rực được yêu nên ông nhìn đời với ánh mắt của sự lãng mạn, thi vị. Thế nhưng những mối tình đó dường như sinh ra chỉ để khắc khoải... để viết nhạc là nhiều. Tuy nhiên, âm nhạc của Trịnh Công Sơn rất khác, ông có thể say đắm một người con gái nhanh và dào dạt nhưng lại không hề thấy những ham muốn cuồn cuộn của tuổi trẻ vì: "Trịnh Công Sơn đã đạt được đến một tầm rất cao của sự lãng mạn. Cô Dao Ánh có kể với tôi, lúc hai người yêu nhau, bác và cô ngồi với nhau 3-4 tiếng đồng hồ nhưng nói chuyện với nhau rất ít, bác cầm tay cô cho đến khi tay cô mềm ra. Với tôi đó là đỉnh cao của sự lãng mạn".

Với Trịnh Công Sơn mà nói, mỗi cuộc tình bước vào, bước ra cuộc đời ông đã để lại một vết thương và chính những vết thương đó đã tạo nên Trịnh Công Sơn - sống hết mình với đam mê, sôi nổi, trầm mặc đều có đủ. Tuy nhiên, đã bao giờ trong một khoảng khắc chúng ta thử hỏi xem bác đã từng hạnh phúc hay chưa? Câu hỏi này chính người đảm nhận vai Trịnh Công Sơn thời trẻ cũng không thể khẳng định mà chỉ có thể nói rằng: "Tôi không biết bác có hạnh phúc hay không nhưng tôi chắc rằng bác không hối hận". Riêng nàng thơ Hoàng Hà - người thủ vai Dao Ánh lại hồn nhiên tin rằng: "Thực ra tôi đã nghĩ là bác hạnh phúc! Bởi tôi nhìn thấy cách bác sống, bác chơi với mọi người, bác hết mình với tình yêu, với âm nhạc thì đã quá hạnh phúc rồi".

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 4.
Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 5.

Gia đình xem phim ai cũng khóc, cả những người cháu chưa từng gặp bác Trịnh Công Sơn vẫn khóc vì...

Hành trình 5 năm, với 40 diễn viên, 3000 diễn viên quần chúng và 1000 bộ trang phục"... vẫn chưa thực sự mô tả được sự khủng khiếp của bộ phim. Khi mà riêng thời gian hoàn thành kịch bản đã lên đến hơn 3 năm với hàng ngàn giờ làm việc không ngừng nghỉ và hơn 125 trang kịch bản. "Tôi có 1 năm làm việc với phía NSX để tìm ra hướng đi cho kịch bản, 1 năm trao đổi với Bình Bồng Bột và Thái Hà. Sau đó chúng tôi mất hơn 6 tháng để hoàn thiện kịch bản", đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho hay. Bình Bồng Bột nói thêm: "Tôi và anh Linh đã lên rừng, xuống biển đúng nghĩa".

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 6.

Tuy nhiên, lúc cuộc đời được đưa lên màn ảnh vẫn chưa đủ làm thỏa mãn cái "tôi biết" của người xem. "Ở, Trịnh Công Sơn mà tôi biết nó thế này mà" hay "bác Trịnh Công Sơn mà tôi biết đâu phải thế này".... và nhiều hơn nữa câu hỏi về hình tượng Trịnh Công Sơn được ê-kíp xây dựng trong phim. Biên kịch - Bình Bồng Bột - 1 trong 3 người vẽ nên chân dung chàng nhạc sĩ tài hoa trên màn ảnh phải khẳng định rằng không một ai, kể cả gia đình Trịnh Công Sơn hiểu hết con người của bác: "Trong quá trình làm việc chúng tôi đã gặp rất nhiều người gắn bó với cuộc đời của bác và nhận ra rằng mỗi người chỉ đang giữ 'một mẩu' của Trịnh Công Sơn chứ không có ai hiểu tất cả". Theo đó, ở mỗi người bạn, mỗi người thân trong gia đình bác đều thể hiện một khía cạnh khác nhau, chọn một chủ đề khác nhau để trò chuyện. Thậm chí, chị em họ Trịnh đến nay vẫn không biết đâu là món bác thích ăn nhất, bởi món bác ăn thay đổi theo sở thích của từng người bạn thì lấy đâu ra mà hiểu tính cách?

Có thể đây không phải là Trịnh Công Sơn mà bạn biết... những thước phim trong Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh tuy không hoàn toàn 100% sự thật bởi "đạo diễn là người nghệ sĩ sáng tạo nên câu chuyện mà tôi kể trong phim thực ra là quan điểm của người đạo diễn và nó không nhất thiết phải đúng với tất cả sự thật" nhưng những gì về Trịnh Công Sơn, về những mối tình về âm nhạc,... hiện lên trên màn ảnh đã thực sự chạm đến trái tim gia đình cố nhạc sĩ tài hoa, khiến họ rơi lệ, một phần vì nhớ đến người anh đã khuất, phần khác là thấy được anh mình trên màn ảnh hiện lên rất thật, rất đúng và rất cảm.

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 7.

"Đến lúc phim quay xong, cả gia đình xem thì ai cũng khóc, cả những người cháu chưa từng gặp bác Trịnh Công Sơn vẫn khóc vì nhìn thấy hình tượng người thân của mình trên màn ảnh. Đây là niềm vui trước khi phim chiếu, gia đình đã thật sự yêu bộ phim này, nó như là cát-xê tinh thần cho chúng tôi vậy", nam biên kịch cho hay. Và nội dung phim đã được gia đình "kiểm duyệt" thậm chí họ còn: "Tôi đọc đến đâu là hai anh/chị cười đến đó và đều gật gù rằng 'đúng'", Bình Bồng Bột chia sẻ.

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 8.

Gia đình Trịnh Công Sơn: bà Trinh Vĩnh Trinh và chồng (bên phải ngoài cùng) khóc khi xem phim về Trịnh Công Sơn

Chính gia đình cũng là tư liệu sống làm phục dậy hình tượng Trịnh Công Sơn không thể đời hơn, thật và đúng hơn trên màn ảnh. "Ví dụ điển hình là câu chuyện về nhà thơ Ngô Kha và bà Trịnh Vĩnh Thúy, đọc tư liệu thì chỉ biết rằng hai người suýt nữa cưới nhau chứ không biết rằng ai yêu ai. Ở kịch bản ban đầu chỉ viết rằng Vĩnh Thúy nói với Sơn rằng "em rất yêu anh Ngô Kha" nhưng mẹ không cho để tạo nên kịch tính. Tuy nhiên, gia đình Trịnh Công Sơn phủ nhận và nói rằng mẹ rất muốn chị Thúy cưới Ngô Kha, bởi vì lúc đó thầy Ngô Kha là thần tượng của tất cả con gái ở Huế, đúng nghĩa môn đăng hộ đối nhưng chị Thúy mới là người không muốn. Tuy chi tiết này có trong kịch bản nhưng đáng tiếc là không được lên phim. Còn chi tiết khác về cách xưng hô, chị Trinh và các anh chị em khác đều gọi là "mạ" nhưng Trịnh Công Sơn lại gọi là "má" và xưng 'Sơn'", Phan Gia Nhật Linh tiết lộ.

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 9.

Ngô Kha trong phim

Nói riêng về Avin Lu và Hoàng Hà - 2 diễn viên thủ vai Trịnh Công Sơn và Dao Ánh trong phim. Cả hai đều cảm nhận thấy sức nặng đến từ hình tượng nhân vật nhưng đã cố gắng sống - cảm nhận - diễn thật nhất có thể.

Avin Lu đã phải sống như Trịnh Công Sơn trước lúc quay gần 2 tháng, anh học tiếng Huế, tập thói quen hút thuốc, viết nhạc, sống đơn độc trên Đà Lạt của bác. "Nếu tôi không làm như thế, tôi không tin được mình là bác. Tuy nhiên, khi phim lên sóng, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về hình tượng Trịnh Công Sơn nổ ra. Nói về điều này, "Tôi gọi điện cho mẹ, mẹ nói rằng 'ơ mẹ vừa xem cái clip của con, thế bác Trịnh Công Sơn lúc trẻ là như vậy à?'. Xong tôi bảo 'vâng, hồi trẻ là như vậy đó mẹ ạ'. Từ đó tôi cảm nhận được rằng mình không cần lo lắng hay hồi hộp nữa vì tôi là người vẽ nên tuổi trẻ của Trịnh Công Sơn", nam diễn viên trẻ sinh năm 1995 cho hay. Đến bây giờ Avin Lu có thể tự tin mà nói rằng: "Tôi tự tin cảm hết tuổi trẻ của bác".

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 10.

"Nhân vật Dao Ánh của tôi mọi người sẽ biết tới ít hơn còn Trịnh Công Sơn - trong lòng mỗi người dân Việt Nam sẽ có một Trịnh Công Sơn khác nhau. Nên chú Trần Lực và Avin chắc phải áp lực lắm. Ngay từ lúc công bố đã có nhiều ý kiến trái chiều về nhân vật nhưng không ai có đáp án chung. Đến một thời điểm tôi nhìn thấy những gì chú Trần Lực và Avin đang làm thì tôi chợt thấy à những điều đó đã đi qua rồi, mọi người đang làm hết sức mình và tin vào điều mình đang làm", Hoàng Hà tiếp lời. Đến khi hết phim thì Hoàng Hà vẫn là Dao Ánh. Nói về quá trình nhập vai "nàng thơ của Trịnh" cho hay: "Tôi để ý thì cô Dao Ánh sẽ xuất hiện trong phim từ năm 14 -21 tuổi. 21 tuổi gần với mình hơn nên tôi quan trọng năm 14-16 tuổi. Mình cố gắng sống hồn nhiên nhất, bớt quan tâm mọi thứ, bớt dùng mạng xã hội, không cập nhật thông tin về cuộc sống hiện đại".

"Hai bản phim còn quá ít. Tôi ước mình có thể làm được 5-10 bản phim"

Việc câu chuyện về Trịnh Công Sơn nó không nằm trong dự tính ban đầu của NSX cũng như đạo diễn. Tuy nhiên Phan Gia Nhật Linh cho hay anh cùng NSX có ý tưởng nếu phim về Trịnh ra một bản dài quá thì sẽ cắt thành 8 tập mini series. "Cho nên việc phim này thành 2 phim cũng không phải là điều bất ngờ, vì nó cũng đã được lên kế hoạch để trở thành một mini series. Nên bây giờ giống như các bạn được xem hai tập trong 8 tập đó thôi", đạo diễn phân trần.

Nam đạo diễn cũng mong mỏi được viết tiếp nhiều câu chuyện xung quanh Trịnh, vì nó quá hay, quá đẹp và đáng giá: "Với tôi, hai bản phim còn quá ít. Tôi ước mình có thể làm được 5-10 bản phim. Nhiều năm trước tôi từng mơ ước mình có thể làm series phim về Tuyệt Tình Cốc. Tôi đã gặp nhóm bạn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thời đó họ mới 18 -10 tuổi nhưng tất cả họ sau này đều trở thành nhũng người đứng đầu trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Họ là những nhà thơ hàng đầu, nhà văn hàng đầu,..."

Featured talk #1 cùng Ê-kíp Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh: Không ai hiểu tất cả về Trịnh Công Sơn, kể cả gia đình của ông! - Ảnh 11.

"Tuy nhiên trong Trịnh Công Sơn - Em Và Trịnh tôi chỉ kể được 1 đoạn về họ thôi. Tôi cũng muốn làm sâu hơn về câu chuyện giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly. Thật ra, ý tưởng bản đầu, ca sĩ Khánh Ly chỉ là một phần nhỏ, không phải là câu chuyện chính vì tôi nghĩ rằng khán giả khi xem phim chắc chắn sẽ muốn biết về Khánh Ly nên tôi muốn làm cho mọi người bất ngờ bằng việc không nói nhiều đến Khánh Ly. Nhưng khi bắt tay vào làm, càng đọc thì càng thấy câu chuyện rất hay nên tôi đã ước được làm một bộ phim về hai người - ở trong giai đoạn họ gặp nhau. Tôi cũng ước được làm phim về các chị em nhà Trịnh - các chị em trong nhà rất thương yêu nhưng cũng rất sợ anh của mình".

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/featured-talk-1-cung-e-kip-trinh-cong-son-em-va-trinh-khong-ai-hieu-tat-ca-ve-trinh-cong-son-ke-ca-gia-dinh-cua-ong-2022061411220415.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm