Facebook cho phép tạo Fanpage cá nhân, người dùng phản đối vì nhận thông báo liên tục lại còn bị ép "like"

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:01 29/03/2018

"Chỉ muốn Unfriend hoặc Block thẳng tay" là suy nghĩ chung của nhiều người sau khi bị ảnh hưởng bởi tính năng Facebook mới này.

Kể từ đêm qua, nhiều người dùng Facebook nhận thấy một sự thay đổi bất ngờ: Nhiều thông báo bỗng được gửi đến liên tục, thông báo hàng loạt bạn bè mới lập Fanpage. Chẳng lẽ đã có một động lực nào đó khiến cả đám bạn của mình muốn... trở thành người của công chúng nên thi nhau lập page Facebook?

Facebook cho phép tạo Fanpage cá nhân, người dùng phản đối vì nhận thông báo liên tục lại còn bị ép like - Ảnh 1.

Một tá thông báo giống nhau hiện lên liên tục.

Không hẳn đâu, đó thực ra là tính năng Load Page - cho phép bất kỳ ai có thể tự tạo ra một Page dựa trên chính trang cá nhân của mình. Thực chất, Load Page không hẳn là thứ gì mới mẻ cả, vì trước đây nó đã xuất hiện một thời gian ngắn rồi, nhưng lại bị Facebook đóng lại.

Chú ý về đặc điểm của "Fanpage tự phát" này:

- Tên Fanpage: Trùng y hệt với tên tài khoản Facebook cá nhân (có thể thay đổi về sau).

- Số Like của Fanpage: Chính là số bạn bè hiện tại của Facebook cá nhân.

- Cả Page và tài khoản cá nhân dùng song song độc lập với nhau, không xung đột gì cả.

Như vậy, nếu đã là bạn bè của nhau, mỗi khi có ai đó lập Page cá nhân này, bạn sẽ tự động Like Page đó mà không hề biết hay là được Facebook thông báo. Điều này đồng nghĩa với việc thay vì phải đi kêu gọi Like mỏi mồm như trước, chúng ta cứ việc dùng Load Page là sẽ có ngay lượng bạn bè đông đảo "tự động ủng hộ" đằng sau.

Tính năng mới nhưng đầy bất cập: Bị "ép" Like, lợi dụng bán Page kiếm lời

Tưởng như thú vị và mới lạ nhưng điều này đang khiến cho rất nhiều người phát điên lên vì phiền hà. Rất dễ hiểu, không phải ai cũng muốn tự nhiên Like và follow một đống Page, để rồi hằng ngày thông tin cập nhật từ họ sẽ liên tục hiện lên News Feed của mình - kể cả khi đó là bạn bè. Hơn nữa, nhiều người cho biết ngay cả ý nghĩ bị "ép" Like miễn cưỡng như thế cũng đủ khó chịu rồi.

Phàn nàn từ rất nhiều người dùng khác bị ảnh hưởng.

Tiếp theo, chính vì việc tự động có sẵn số người Like là danh sách bạn bè của mình mà nhiều người lợi dụng sở hữu trong tay các tài khoản nhiều bạn bè - thường là vài nghìn trở lên - nên chỉ cần dùng Load Page tạo ra một trang mới, sau đó rao bán chúng để kiếm tiền.

Facebook cho phép tạo Fanpage cá nhân, người dùng phản đối vì nhận thông báo liên tục lại còn bị ép like - Ảnh 4.
Facebook cho phép tạo Fanpage cá nhân, người dùng phản đối vì nhận thông báo liên tục lại còn bị ép like - Ảnh 5.

Hiện tại, không hẳn tài khoản nào cũng được cập nhật tính năng này ngay lập tức. Dù vậy, đang có hiện tượng một số người được cập nhật sớm, đăng tin đề nghị được "giúp đỡ" nếu như chúng ta đưa thông tin đăng nhập cho họ trong vài phút, để họ Load Page hộ rồi sẽ trả lại. Dĩ nhiên, đừng vì một vài phút tò mò hiếu kỳ mà làm theo nếu không muốn có bất kỳ hậu quả khôn lường nào xảy ra, như mất Facebook hoặc mối nguy lừa đảo:

Facebook cho phép tạo Fanpage cá nhân, người dùng phản đối vì nhận thông báo liên tục lại còn bị ép like - Ảnh 6.

Không phải ai cũng được cập nhật tính năng Load Page để sử dụng ngay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm