Đừng nghĩ "Người Bất Tử" là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 29/10/2018

Không chỉ ngập tràn những thước phim khiến khán giả rùng mình, ám ảnh, "Người Bất Tử" còn là lồng ghép vô số những bài học triết lí, buộc người xem phải nhập tâm đến từng câu thoại, dành thời gian để chiêm nghiệm thì mới có thể hiểu hết được.

Là bộ phim đánh dấu sự trở lại của cặp vợ chồng Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp, Người Bất Tử nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả ngay khi những xuất chiếu đầu tiên ra mắt. Khai thác một đề tài mà hiếm có nhà làm phim Việt nào mạo hiểm thử sức, Victor Vũ đã khiến người xem phải rùng mình với với những thước phim ám ảnh. Không những vậy, Người Bất Tử còn gây ấn tượng bởi được lồng ghép rất nhiều những triết lí về kiếp sống ở đời.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 1.

Trong mỗi con người đều có 2 linh hồn ngự trị

Chẳng phải mỗi Hùng (Quách Ngọc Ngoan) - kẻ có tham vọng trở thành người bất tử mà trên đời này, ai cũng có trong mình 2 linh hồn ngự trị, 1 thiện - 1 ác, 1 muốn bảo vệ - 1 lại muốn ngự trị ta và không phải ai cũng đủ bản lĩnh để chế ngự lại linh hồn tà ác trong mình. Hành trình kéo dài cả trăm năm trong cuộc đời của Hùng cũng là khoảng thời gian mà 2 linh hồn tìm cách để "tiêu diệt" lẫn nhau, để Hùng có thể hoặc trở lại làm một con người bình thường, tuân theo quy luật của tạo hóa, hoặc có được sự bất tử vĩnh viễn.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 2.

Tấm poster với 2 gương mặt trái ngược của Hùng chính là lời ẩn ý về 2 linh hồn ngự trị trong con người hắn

Hùng từng là một con người lương thiện nhưng cuộc đời khốn nạn không cho hắn được sống với bản chất của mình, những đâm chém, lọc lừa đã thôi thúc linh hồn tà ác trong Hùng sống dậy, chiếm đoạt, ngự trị con người đã từng lương thiện kia. Ban đầu Hùng chỉ trở về để trả thù nhưng tham vọng không bao giờ dập tắt, con ác quỷ ngự trị trong Hùng đã thúc giục, biến hắn trở thành một kẻ khát máu, sẵn sàng tước đoạt mạng sống của những kẻ cản đường.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 3.

Con quỷ tà ác ngự trị, biến Hùng thành một con người hoàn toàn khác

Cả cuộc đời dài hàng trăm năm, có 2 lần Hùng muốn tìm đến cái chết, đó là khi mẹ con Liên (Jun Vũ) bị đoạt mạng và hắn bị hành hạ với đủ thứ cực hình vô nhân tính, là những khoảnh khắc hiếm hoi mà nỗi đau tinh thần và nỗi đau thể xác khiến cho phần lương thiện trong hắn sống dậy. Và cũng có khoảng thời gian Hùng thèm được sống thêm thật lâu nữa, để có thể ở bên bên Duyên (Thanh tú), bên người phụ nữ khiến trái tim hắn rung động trở lại, để được thực sự sống như một con người. Cuộc đời của Hùng, chưa bao giờ 2 linh hồn trong hắn ngừng tranh đấu, đến khoảnh khắc cuối cùng, linh hồn tà ác vẫn cố gắng để ngự trị trong khi hắn kêu gào xin An (Đinh Ngọc Diệp) hãy giết mình, giết đi kẻ bất hạnh khốn khổ vì những ân oán đời đời không dứt.

Cuộc đời không phải sống bao lâu mà là sống ra sao

Đây là chính là câu nói của Hùng trong khoảng thời gian mà hắn được sống như một con người thực sự bên cạnh Duyên, người phụ nữ khiến trái tim Hùng rung động trở lại. Và quả thật, nó không chỉ đúng với những nhân vật trong phim mà còn là một triết lí khiến khán giả phải giật mình nhìn lại chính bản thân mình. "Cuộc đời con người không phải sống bao lâu mà là sống ra sao", với Hùng, sống 30 năm, 50 năm hay cả trăm năm cũng không có nghĩa lí gì khi hắn chỉ biết đắm chìm trong sự cô đơn cùng những cuộc thảm sát đẫm máu và nước mắt. Hẳn chỉ thực sự được sống khi ở bên Duyên, dù khoảng thời gian ấy vô cùng ngắn ngủi, bởi đó là lúc hắn được yêu, được trải lòng và được làm người lương thiện.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 4.

Ở bên Duyên, ánh mắt, nụ cười của Hùng trở nên bình yên đến lạ

Được yêu là được sống

Đây vẫn là một câu nói của Hùng trong khoảng thời gian ở bên Duyên, dù nó không thực sự đáng tin vì ngay sau đó, chính Hùng đã giết chết người hắn thương để tự cứu lấy mình nhưng dù sao, trong một khoảng thời gian nào đó, khi linh hồn lương thiện chiến thắng, câu nói này vẫn đúng. Được yêu là được sống bởi chính tình yêu đã kéo Hùng ra khỏi nỗi cô đơn, thống khổ của kẻ đời đời bị những oán ân thống trị.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 5.

Tình yêu là thứ duy nhất khiến phần lương thiện trong Hùng sống dậy

Tình yêu thời trẻ dại với Liên là niềm tin duy nhất để Hùng có thể vượt qua những nỗi bất hạnh của thân phận con trai vợ lẽ. Cũng vì tình yêu này mà biết bao lần hắn cố gắng tìm đến cái chết để kết thúc đi những oán hận trong mình. Tình yêu say đắm với Duyên lại là tia sáng hiếm hoi trong cuộc đời u tối của người bất tử, cũng là thứ khiến Hùng nhận ra giá trị đích thực của sự sống.

Mỗi việc xảy ra trong đời đều có nguyên nhân của nó

Chồng An bất ngờ nhảy lầu tự tử, con gái mang trong mình bạo bệnh, bản thân thường xuyên thức dậy ở những mảnh đất kì lạ, tất cả những điều tưởng chừng vô tình ấy đều có nguyên nhân của nó. Và An - người mẹ đơn thân mạnh mẽ đã lên đường, bắt đầu lí giải những thứ tưởng chừng đều là tình cờ rồi lần lượt phát hiện ra những sự thật nằm ngoài sức tưởng tượng. Nghiệt duyên và những ân oán từ kiếp trước, sợi dây liên kết với một người đã từng thân thuộc, tất cả đã kéo An vào một cuộc chiến, nơi chỉ có cô mới có thể kết thúc mọi nỗi bất hạnh đời đời chưa thể dứt.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 6.

Với An, không có việc gì trên đời gọi là tình cờ

Cái giá phải trả cho việc làm trái lương tâm, đi ngược đạo lí

Xuyên suốt bộ phim, Hùng bị ám ảnh bởi ham muốn bất tử và hắn đã chấp nhận đánh đổi những điều quý giá nhất của bản thân, tạo ra nghiệp chướng thì để có được cơ hội vượt ra ngoài quy luật sinh tử. Những tưởng đã bất tử rồi thì hắn có thể tác oai tác quái mà sống cho thật ngạo nghễ, nào ngờ cứ thế, nghiệp tích nghiệp, ân oán tích tụ, đời đời vẫn chẳng thể trả nổi. Những kẻ đã chết dưới bàn tay hắn lần lượt tìm về mà báo oán, chẳng cho hắn được một đêm được yên giấc. Kết quả, Hùng chẳng thể có được thứ hạnh phúc trọn vẹn mà hắn từng ao ước rồi bị ám ảnh bởi những giấc mơ về một ngày tất cả những người xung quanh đều lần lượt biến mất.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 7.

Hùng lần lượt phải trả giá cho tham vọng bất tử

Cái giá của việc làm trái lương tâm, đi ngược đạo lí là quá lớn nên có cố gắng đến mấy thì ân oán vẫn đeo bán Hùng mãi chẳng dừng. Kết quả, ân oán nợ nần chỉ có thể được giải quyết trọn vẹn bằng cái chết và sự bất tử cũng chẳng thể cứu vớt được một linh hồn tội lỗi.

Đừng nghĩ Người Bất Tử là phim kinh dị hù dọa giật mình cho vui, phim còn có 5 bài học rất đáng suy ngẫm - Ảnh 8.

Và dù có cố gắng bao nhiêu thì Hùng cũng không thể chiến thắng quy luật của tạo hóa

Tính triết lý của Người Bất Tử xuất phát từ những quy luật tâm linh vừa bí ẩn, vừa quen thuộc khiến người ta phải chiêm nghiễm, ngẫm nghĩ thì mới có thể nhận ra. Tựu chung lại, nó vẫn hướng con người đến chân - thiện - mỹ, với lời nhắc nhở không làm gì trái lương tâm hoặc đi ngược đạo lý.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 ái nữ nhà nghệ sĩ Chiều Xuân: Quyến rũ xinh đẹp, thần thái không thua kém mỹ nhân Hong Kong thập niên 90

    Hồng Mi đã là mẹ 2 con, còn Hồng Khanh vừa tròn 16 tuổi, nhưng cả 2 cô con gái nhà nghệ sĩ Chiều Xuân đều sở hữu dung nhan nghiêng nước nghiêng thành.
  • Đọc thêm