Đừng làm những điều này sau 9 giờ tối nếu bạn không muốn sức khỏe bị ăn mòn theo thời gian

Gà, Theo Helino 19:04 03/09/2019

Buổi tối có thể không cần ăn quá nhiều nhưng bạn cũng cần lưu ý tránh làm một số điều sau để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe về lâu dài.

Khoảng thời gian buổi tối là lúc cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng. Thế nhưng, có rất nhiều người lại thường mắc phải một số thói quen xấu vào buổi tối. Dưới đây là những thói quen cần tránh làm sau 9 giờ tối, nếu mắc phải thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian.

Uống thuốc bổ sung canxi/vitamin

Nhiều người thường có thói quen uống thuốc bổ trước khi đi ngủ nhưng điều này lại dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày vào ban đêm. Về cơ bản, bạn không nên dùng các loại thuốc trị liệu hay thuốc bổ sung vitamin sau 9 giờ tối. Bởi trong quá trình ngủ, các chức năng trao đổi chất sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi nên việc uống thuốc bổ thường không có lợi cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng giảm hiệu quả mà bạn có thể thu nhận được.

Đừng làm những điều này sau 9 giờ tối nếu bạn không muốn sức khỏe dần bị ăn mòn theo thời gian - Ảnh 1.

Nằm chơi điện thoại

Một số người có thể dành hầu hết thời gian để chơi điện thoại di động, kể cả là sau 9 giờ tối. Thế nhưng, điều này vô tình khiến cơ thể không được nghỉ ngơi mà còn làm ảnh hưởng đến não bộ, gây suy giảm trí nhớ, thiếu tỉnh táo vào sáng hôm sau. Do đó, tốt nhất thì bạn nên tắt điện thoại sau 9 giờ tối và nhớ để điện thoại cách xa giường ngủ để bảo đảm chất lượng giấc ngủ ở tình trạng tốt nhất.

Đừng làm những điều này sau 9 giờ tối nếu bạn không muốn sức khỏe dần bị ăn mòn theo thời gian - Ảnh 2.

Xem các chương trình gây kích thích

Từ khoảng 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau là thời gian tốt nhất để ngủ. Do đó, việc đi ngủ trước 11 giờ đêm là điều rất quan trọng để giúp cơ thể bạn chìm vào trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất.

Ngoài ra, sau 9 giờ tối, bạn nên tránh để tinh thần bị phấn khích. Không xem các chương trình gây kích thích như phim ma, đấu súng, hát karaoke... vì dễ khiến não bộ phải hoạt động mạnh, từ đó làm não hưng phấn và dẫn đến tình trạng khó ngủ, hay mơ vào ban đêm. Cũng chính điều này khiến bạn bị lảo đảo, mất tinh thần khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau.

Uống nhiều nước

Việc uống nước càng gần sát giờ đi ngủ sẽ khiến bạn dễ thức giấc vào ban đêm để đi vệ sinh, từ đó gây cản trở giấc ngủ. Điều này vô tình khiến giấc ngủ bị chập chờn, không ổn định, gây thiếu tỉnh táo vào ngày làm việc hôm sau.

Suy nghĩ nhiều thứ

Nhiều người thường có thói quen nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong ngày trước khi đi ngủ, sau đó bắt đầu nghĩ về những kế hoạch làm việc cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, khoảng thời gian ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi. Bạn nên tách biệt những suy nghĩ về công việc ra khỏi khoảng thời gian nghỉ ngơi để giúp tâm lý thoải mái, từ đó giúp giấc ngủ không bị ảnh hưởng.

Đừng làm những điều này sau 9 giờ tối nếu bạn không muốn sức khỏe dần bị ăn mòn theo thời gian - Ảnh 4.

Tập luyện căng thẳng

Việc tập luyện là điều mà bạn cần duy trì mỗi ngày nhưng không nên tập luyện gần sát giờ ngủ. Trong khoảng thời gian sau 9 giờ tối, nếu cố tình tập luyện căng thẳng sẽ gây kích thích não bộ và tăng trạng thái phấn khích, làm gia tăng hormone cortisol.

Vì vậy, trước khi đi ngủ thì bạn nên ngồi thiền để tĩnh tâm và thả lỏng cơ thể, giúp thư giãn tinh thần sẽ tốt hơn.

Ăn vặt

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, dạ dày thoải mái, làm hết việc thì giấc ngủ mới ổn định, không bị chập chờn. Nếu bạn ăn vặt nhiều thứ sau khoảng 9 giờ tối thì dạ dày lại tăng tiết axit và phải làm việc liên tục, từ đó khiến thức ăn tồn đọng trong cơ thể, gây khó tiêu hóa và dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân.

Đừng làm những điều này sau 9 giờ tối nếu bạn không muốn sức khỏe dần bị ăn mòn theo thời gian - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm