Đừng chủ quan nếu vùng kín xuất hiện 6 dấu hiệu bất thường này

Quỳnh Phương, Theo Helino 22:22 15/03/2018

Các vấn đề sức khoẻ ở vùng kín mà hội con gái thường hay gặp phải như nổi mụn, ngứa vùng kín, khô âm đạo hay chảy máu âm đạo bất thường... đều có thể là một trong những biểu hiện cảnh báo bệnh mà bạn không nên xem thường.

Đau rát vùng kín khi đi tiểu

Những cơn đau rát bất thường khi bạn đi tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc một bệnh tình dục nào đó. Vậy nên, khi phát hiện thấy cơ thể có dấu hiệu này thì bạn nên theo dõi thêm từ 1 - 2 ngày. Sau đó, cơn đau rát vẫn tiếp tục xuất hiện thì bạn nên đi khám sớm để biết rõ hơn về tình trạng sức khoẻ hiện tại.

Đừng chủ quan nếu vùng kín xuất hiện 6 dấu hiệu bất thường này - Ảnh 1.

Ngứa vùng kín

Dấu hiệu ngứa ở vùng kín có thể là một biểu hiện của bệnh nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn âm đạo. Đôi khi, có thể là do phản ứng của da khi tiếp xúc với xà phòng hoặc một loại hoá chất nào đó trong các sản phẩm vệ sinh mà bạn thường dùng. Tốt nhất, bạn nên đi khám hoặc thay đổi sản phẩm vệ sinh đang dùng sang một loại khác để cải thiện vấn đề này.

Đừng chủ quan nếu vùng kín xuất hiện 6 dấu hiệu bất thường này - Ảnh 2.

Vùng kín có mùi khó chịu

Nếu thấy vùng kín có mùi khó chịu thì rất có thể bạn đang mắc phải một trong các loại bệnh như nhiễm nấm, nhiểm khuẩn, viêm âm đạo hoặc nhiễm Trichomonas (một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục lây lan qua đường tình dục). Tuy nhiên, hãy chú ý đến cả thói quen vệ sinh hàng ngày, nhất là trong kỳ "đèn đỏ". Trường hợp viêm nhiễm thì bạn có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị, còn nếu nặng hơn thì cần đi khám để tìm hiểu rõ tình trạng sức khoẻ của mình.

Đừng chủ quan nếu vùng kín xuất hiện 6 dấu hiệu bất thường này - Ảnh 3.

Vùng kín nổi mụn

Mụn nổi lên ở vùng kín có thể là do u nang bã nhờn hoặc còn có thể là do dị ứng, hay viêm nhiễm. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn nên vệ sinh vùng kín bằng nước ấm và dùng thuốc bôi theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, hãy đi khám phụ khoa sớm để biết rõ về tình trạng bệnh, nhiều trường hợp có thể là do vùng kín đang bị nhiễm trùng.

Dịch âm đạo tiết ra nhiều

Bạn nên chú ý rằng, dấu hiệu dịch âm đạo thường tiết ra là trong những ngày rụng trứng. Do đó, nếu không phải đang trong ngày rụng trứng mà dịch âm đạo vẫn tiết ra thì có thể là bạn đang bị rối loạn nội tiết tố. Thêm nữa, dịch âm đạo còn tiết ra màu lạ như vàng, xanh... chứ không trong như mỗi chu kỳ, kèm theo mùi khó chịu là dấu hiệu vùng kín báo hiệu đang bị viêm nhiễm.

Đừng chủ quan nếu vùng kín xuất hiện 6 dấu hiệu bất thường này - Ảnh 4.

Chảy máu âm đạo bất thường

Không phải trong kỳ "đèn đỏ", nhưng bạn vẫn bị chảy máu ở âm đạo thì rất có thể là do cơ thể đang mất cân bằng nội tiết tố. Ngoài ra, nó còn là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng, hay polyp cổ tử cung. Trường hợp này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt vì có thể là cả dấu hiệu nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Đừng chủ quan nếu vùng kín xuất hiện 6 dấu hiệu bất thường này - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm