Đừng buồn vì bạn FA, vừa đáng yêu vừa quý hiếm như gấu trúc nâu còn ế sưng ế sỉa đây này

Trang Tran, Theo Helino 14:07 31/08/2018

Là một loài động vật thuộc vào hàng quý hiếm nhất nhì thế giới, nhưng chú gấu trúc nâu Thất Tử vẫn phải cô đơn lẻ bóng vì không tìm được bạn tình phù hợp.

Những chú gấu trúc với 2 màu đen trắng đặc trưng luôn được coi là "quốc bảo" của đất nước Trung Quốc. Gấu trúc bình thường đã rất quý hiếm, gấu trúc có những mảng lông màu nâu còn hiếm gặp hơn. Tuy nhiên, có lẽ vì đặc điểm khác biệt nên chúng khó có thể tìm được bạn tình cho mình. Tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phật Bình ở vùng núi Tần Sơn thuộc tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), Thất Tử - chú gấu trúc nâu 9 tuổi duy nhất trên thế giới sống trong điều kiện nuôi nhốt đã rất cô đơn khi không thể tìm được cho mình một đối tượng phù hợp.

Thất Tử được nhân viên khu bảo tồn phát hiện từ tháng 11 năm 2009, lúc này chú mới 2 tháng tuổi và rất yếu. Sau khi được đưa về chăm sóc và cứu chữa tận tình, Thất Tử đã hồi phục và sống trong khu bảo tồn thiên nhiên Phật Bình từ đó đến nay.

Tuy nhiên, ngay từ lúc ban đầu đưa Thất Tử về, màu lông của chú cũng khiến cho những nhân viên ở đây khá ngạc nhiên. Người ta tin rằng màu của gấu trúc nâu là do sự di truyền bất thường, vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm mọi cách để Thất Tử có thể được giao phối và sinh ra thế hệ sau. Đáng tiếc là mọi chuyện không hề dễ dàng như họ đã nghĩ.

Chú gấu trúc nâu Thất Tử cô đơn, lủi thủi một mình trong khu bảo tồn.

Mùa hè năm nay, các nhà nghiên cứu đã tìm được cho Thất Tử một người bạn tình mà họ cho là "hấp dẫn và giàu kinh nghiệm", cô gấu trúc 18 tuổi với cái tên Châu Châu đã sinh 4 đứa con sẽ nhận nhiệm vụ giúp Thất Tử 9 tuổi "vào đời".

Vào cuối tháng 6 năm 2018, Châu Châu bắt đầu bước vào mùa sinh sản, vì thế nhân viên trong khu bảo tồn đã sắp xếp cho chúng ở chuồng cạnh nhau để xem xét biểu hiện của "đôi trẻ". Sau một thời gian ngắn làm quen, Thất Tử và Châu Châu đã bắt đầu có những hành động thân mật và thể hiện sự yêu thích dành cho đối phương. Nhìn thấy sự tiến triển thuận lợi này, các nhà nghiên cứu đã quyết định cho chúng giao phối, với hi vọng sẽ tiếp tục có được một thế hệ gấu trúc nâu quý hiếm mới ra đời.

Đáng tiếc là sau nhiều lần cố gắng thử, có vẻ như chú gấu ngây thơ Thất Tử bắt đầu nhận thấy không phù hợp với một cô nàng có khoảng cách tuổi tác khá lớn với mình như Châu Châu, nên công cuộc giao phối đã thất bại. Hơn nữa, những con gấu trúc cái chỉ vào mùa sinh sản mỗi năm một lần, từ 12 đến 25 ngày, nhưng chỉ tiếp nhận giao phối và sinh sản trong khoảng 24 đến 36 giờ trong khoảng thời gian đó. 

Thất Tử 9 tuổi với bộ lông đặc biệt cùng một trái tim cô đơn. Ảnh: Chinanews

Không muốn bỏ lỡ cơ hội này, các nhà nghiên cứu đã cố gắng thực hiện việc thụ tinh nhân tạo giữa Châu Châu và Thất Tử. Tuy nhiên, có vẻ như nó không hề khả quan, vì có 4 con gấu trúc cái khác cũng đã từng được thụ tinh nhân tạo với chú gấu trúc nâu nhưng đều không thể sinh ra được đứa con nào.

(Theo Shanghaiist, Guoqing)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm