Đức Phúc: "Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm"

Q - Photo: Vương Huy - Design: Hà Mĩ - Clip: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 19/02/2020

Là cái tên được khán giả vô cùng yêu thích ở thời điểm hiện tại, Đức Phúc luôn là một "ẩn số" khiến khán giả liên tục tò mò vì những dự án của mình.

Đức Phúc: "Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm"

“Hồi lớp 6 thấy các bạn đánh nhau, tôi run bần bật đi báo bảo vệ và dặn tuyệt đối đừng nói tên tôi ra. Tôi thấy mình dũng cảm hơn rất nhiều những bạn chỉ biết đứng nhìn, để diễn ra cảnh sứt đầu mẻ trán"

“Hơn Cả Yêu” là một ca khúc rất hiếm hoi được trình diễn live trước khi ra mắt MV, không những vậy phần thể hiện live còn lọt vào top trending như một bệ phóng vô cùng khủng cho MV sau đó. Cơ duyên nào lại dẫn đến thành tích đặc biệt này?

Tôi nghĩ thông điệp “Hơn cả yêu” quá tích cực nên đã mang đến nhiều may mắn cho ca khúc, mọi thứ đều đặc biệt suôn sẻ. Chúng tôi đã định ngày ra mắt MV là 11/2, trước Valentine 3 ngày. Chị quản lý truyền thông của tôi chơi cùng với Quỳnh Anh và Duy Mạnh, Quỳnh Anh rất mong muốn mời tôi đến dự đám cưới của cả hai nên tôi mới nghĩ nếu mình đến thì phải có một món quà. Tôi không phải fan bóng đá nhưng luôn xem tất cả các trận đấu của đội tuyển Việt Nam và theo dõi Duy Mạnh nên cũng muốn làm gì đó đặc biệt hơn cho đám cưới này.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 2.

“Hơn Cả Yêu” là ca khúc có con số thành tích khủng nhất sự nghiệp Đức Phúc từ trước đến nay. Đức Phúc nghĩ điều gì đã mang đến thành tích vượt trội này?

Bài hát này ngay từ lúc bắt đầu đã được tất cả mọi người yêu thích và ủng hộ. Khi gặp đạo diễn Kawaii Tuấn Anh, anh Tuấn Anh rất thích ý tưởng này và nhận lời luôn. Anh Tuấn Anh cũng nói gần đây anh ấy chỉ quay những MV drama, kịch tính quá nên anh ấy muốn sốc lại tinh thần với một MV nhẹ nhàng, ý nghĩa. Ê-kíp của Kawaii viết nên từng câu chuyện của từng cặp đôi trong MV “Hơn Cả Yêu”, dựa trên tất cả những câu chuyện có thật. 

Trước khi bấm máy 2 đến 3 tháng, chúng tôi đã tìm các cặp đôi và nói chuyện với họ, lựa chọn rất nhiều để chọn ra 5 cặp đôi chính tuyệt vời như bây giờ. Rồi cả phần credit tôi đã được mọi người ủng hộ nhiệt tình, chúng tôi chuẩn bị máy móc để quay nhưng mọi người đều nói không cần, các anh chị chủ động quay video rồi gửi để ủng hộ MV. Tôi vẫn còn nhớ anh chị Ông Cao Thắng - Đông Nhi là người gửi clip cho tôi đầu tiên.

MV "Hơn Cả Yêu" - Đức Phúc

Dường như bạn đứng ngoài vòng xoáy những MV drama kịch tính dằn vặt của Vpop, liên tiếp 3 MV top 1 trending đều tìm tòi ý tưởng theo những thông điệp nhẹ nhàng tích cực?

Khi nghĩ ý tưởng MV cho bài hát của mình, trong đầu tôi không mảy may nghĩ đến một kịch bản drama nào cả, tức là tôi không có hứng thú với những điều đó. Nhưng tôi có quan tâm theo dõi đến các MV drama. Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, tôi tự hỏi nếu mình tiếp tục làm theo thì mình có làm hơn được không? Khi biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm. Tôi nghĩ tại sao mình không đi theo một hướng khác, có thể tích cực hơn hoặc phải làm sao đem đến một nét riêng của Đức Phúc.

Nếu được, tôi luôn mong muốn đem những thông điệp tích cực và ý nghĩa trong mỗi sản phẩm âm nhạc của mình đến với khán giả.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 4.

Vậy trong cuộc sống bạn cũng là người tránh xa thị phi và drama?

Đúng thế. Tôi là tuýp người nhát lắm, có cái gì xảy ra là sợ run người lên.

Hồi lớp 6, tôi đứng ngoài xem các bạn đánh nhau mà người run bần bật. Nhưng tôi vẫn có gan đi báo bác bảo vệ lên lớp bắt đánh nhau, nhưng nhất quyết dặn bác không được nói tên của tôi ra. Tôi nghĩ mình vẫn còn anh hùng hơn ối đứa bạn, chẳng lẽ cứ đứng im để các bạn đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán.

Kể cả bây giờ, khi những sự cố, những câu chuyện rắc rối vô tình rơi xuống đầu tôi, tôi đều im lặng, không muốn lên tiếng bất kì điều gì. Tôi không muốn dính dáng vào tất cả những câu chuyện drama và muốn hạn chế drama đến với cuộc sống của mình.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 5.

“2020 Tôi sẽ đột phá và thay đổi. Nhiều người vừa nghe đến đó đã hỏi 'Lại đi đập mặt xây lại à?' ”

Nhưng liên tiếp 3 bài top.1 Trending của Đức Phúc về chất liệu âm nhạc cũng gần gần giống nhau, bản thân những thông điệp tích cực cũng sẽ khó để tạo sự bất ngờ và bứt phá cho sự nghiệp của Đức Phúc nếu tiếp tục con đường này ở sản phẩm thứ 4?

Năm 2020, tôi sẽ thay đổi, mặc dù mọi người bảo năm nay là năm tuổi của tôi, mọi người cứ bảo “năm tuổi đấy”, “đen lắm”, “đừng làm gì to lớn”. Tôi không phải người mê tín, chưa từng đi xem bói bất kì hình thức nào, ngay cả ngày ra MV tôi cũng không xem. Nhưng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tôi sẽ làm mọi thứ thận trọng hơn nhưng năm nay tôi hi vọng mình sẽ bứt phá và thay đổi, làm mọi người bất ngờ.

Mọi người có thể hiểu từ “thay đổi” theo cách riêng mỗi người. Có thể âm nhạc, có thể ngoại hình. Thậm chí khi tôi nói mình sẽ thay đổi, nhiều người vừa nghe đến đó hỏi luôn “Chuẩn bị đập mặt lần nữa chứ gì?”. Rồi mọi người cũng đoán tôi sẽ nhảy, sẽ hát nhạc dance. Nhưng thôi, tôi nói đến đây thôi!

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 6.

Nói đến MV nhạc dance, có phải Đức Phúc vốn rụt rè nên thấy ai ra MV nhạc dance cũng flop nên bạn cũng nhát, đến giờ vẫn chỉ hát Pop?

Sợ thật anh ạ. Tôi không muốn nghĩ đến viễn cảnh đang có một ca khúc được Top 1 Trending mà ca khúc tiếp theo không nổi 1 triệu view vì đổi dòng nhạc. Nếu chuyện đó xảy ra tôi sẽ buồn chết mất. Tôi phải cân nhắc rất kĩ khi trở lại với một sản phẩm có thể loại âm nhạc và hình tượng khác. Ví dụ tôi ra mắt ballad, tôi đau đầu một thì chắc ra mắt sản phẩm thay đổi sắp tới tôi phải đau đầu mười. Tôi quan sát kết quả của mọi người và cũng cố gắng rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình để quyết định.

Làm MV dance tốn gấp 10 lần 1 MV ballad, trau chuốt cho vũ đạo quần áo âm nhạc nhiều hơn, nhưng tỷ lệ flop thì rất cao. Vậy Đức Phúc nghĩ tại sao nhiều nghệ sĩ vẫn bất chấp đầu tư để rồi thất bại?

Tôi nhìn kết quả thì có sợ thật, nhưng tôi nghĩ nó là cái “máu”. Ví dụ tôi mà làm một MV nhạc dance, tôi sẽ đầu tư tới bến. Tôi rất thích thời trang, thích nhảy mặc dù biết mình nhảy không đẹp lắm. Trước đó tôi học ngành thiết kế nên càng thích những set quay đẹp, đó là lý do tôi thích xem những MV của Kpop, có quá nhiều concept đẹp mắt và sáng tạo. Tôi đã nuôi dưỡng rất nhiều ý tưởng trong bao nhiêu năm qua chỉ chờ một lần bung ra.

Mỗi lần tôi nói chuyện với chị Bích Phương, cả hai chúng tôi đều có một suy nghĩ chung là mình phải biết sản phẩm đó mình đã nỗ lực làm hết mình hay chưa, nếu mình đã nỗ lực rồi, ông trời sẽ không phụ lòng. Chị Bích Phương đã từng bỏ hẳn 1 MV “Đi Đu Đưa Đi” đã quay xong hết vì không ưng ý, làm lại 1 MV mới hoàn toàn để ra mắt với khán giả và thành công như bây giờ.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 7.

Nhắc đến Bích Phương, những nghệ sĩ có thể biến hóa liên tục thể loại nhạc, không ngại đầu tư hình ảnh đều có sự trợ lực của một Producer tài năng đồng hành xuyên suốt sự nghiệp. Nếu không có yếu tố này, sự an toàn để thể nghiệm màu sắc âm nhạc mới là rất rủi ro. Đức Phúc có cảm thấy vậy?

Tôi nghĩ chị Bích Phương và Tiên Cookie đã may mắn khi tìm được nhau trong âm nhạc. Ở Việt Nam, trường hợp như thế đếm trên đầu ngón tay. Tôi chưa có được một ê-kíp làm nhạc theo xuyên suốt mình từ đầu đến cuối. Nhưng để có những “mối ruột” trong âm nhạc thì tôi cũng có, ví dụ như anh Khắc Hưng hay phòng thu quen để làm nhạc. 

Ngày xưa, tôi chỉ liên hệ với các nhạc sĩ để họ gửi demo đang có cho mình. Gần đây đến sản phẩm “Hết Thương Cạn Nhớ” và “Hơn Cả Yêu”, tôi đã chủ động đến gặp nhạc sĩ và nói ý tưởng của mình để nhạc sĩ làm chứ tôi không nhận demo nữa.

Có thể bản thân tôi hơi cầu toàn khi tham gia vào tất cả các khâu sản xuất ra một sản phẩm âm nhạc. Không phải tôi không tin tưởng ê-kíp của mình mà tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm như vậy. Khi tham gia vào tất cả các khâu từ thiết kế poster, đạo cụ, trang phục… tôi nghĩ đầu óc mình được hoạt động nhiều hơn thì sẽ mới mẻ, hiểu biết hơn.

Nếu gặp hoàn cảnh như Bích Phương, bỏ tiền tỷ quay MV nhưng lại không ưng ý, liệu Đức Phúc có bỏ hết làm lại không?

Lúc đó tôi sẽ hơi run chân run tay đấy, chắc tôi sẽ tìm cách khác chứ không dám bỏ đi quay cái mới đâu. Thực ra tôi nhớ thời điểm thi xong The Voice, tôi quay một cái MV và cô Mỹ Tâm xem xong mới bảo bỏ hết, quay một cái khác. Đó là MV “Giấu Mặt”. Nhưng bây giờ với MV tiền tỷ thì khác.

Đức Phúc nghĩ mình rút được kinh nghiệm gì từ những cú ngã thành tích của những ca sĩ khác khi chuyển thể loại nhạc?

Cá nhân quan điểm của tôi thôi, thì điều quan trọng nhất đối với những sản phẩm không phải ballad chính là phần âm nhạc. Lý do vì sao sản phẩm “Để Mị Nói Cho Mà Nghe” thành công còn sản phẩm dance khác lại không chính là vì bản audio quá hay và bắt tai. Phần MV và hình ảnh sẽ cộng hưởng với âm nhạc nữa nhưng cái đầu tiên để mọi người nhớ chính là audio, rồi đến vũ đạo và hình ảnh.

Tôi nghe nhạc Hàn Quốc rất nhiều. Tôi có nghe một vài nhận xét của các nhạc sĩ thì những bài hát tôi thích có thể đối với KPOP thì hay nhưng ở Việt Nam chưa chắc khán giả đã thích. Vậy nên tôi mới cần một ê-kíp tạo ra một sản phẩm dung hoà giữa cái tôi thích và cái khán giả Việt thích. Tôi đã có được ê-kíp đó cho mình rồi và cũng đang làm rồi. Ôi tôi đã định giữ bí mật mà cứ trả lời thế này lại nói ra hết mất!

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 8.

“Nhiều người đập đi xây lại nhưng vẫn không đẹp được, những ai có sẵn ngoại hình đẹp rồi thì rất may mắn và nên giữ gìn phát huy điều đó”

Khi nãy Đức Phúc có nói đùa việc lột xác 2020 là “Đập đi xây lại” một lần nữa. Nghiêm túc thì bạn thấy ngoại hình mình thế nào, có chút ý định nào nâng cấp sửa đổi gì nữa không?

Tôi chỉ đùa thôi. Bây giờ tôi nghĩ mình không đến mức phải làm thêm nữa. Nếu không may đi tái khám lại mà bác sĩ bảo mình cần phải chỉnh trang lại thì bắt buộc tôi sẽ phải làm. Lần gần nhất tôi gặp bác sĩ tái khám tôi cũng hỏi thẳng: bác xem cháu có phải làm lại chỗ nào không. Bác sĩ nói mọi thứ của tôi đang rất bình thường, rất ổn; tôi muốn sửa đổi đi khác nữa thì mới phải làm. Tôi thì thấy mình ổn, chỉ cần đảm bảo sức khỏe và vẻ ngoài ổn định là được. Còn đang bình thường lại đi làm thêm thì tôi không làm.

Gần đây Hương Giang bị chê trách về giọng hát thì đã chia sẻ “Nếu hát hay thì chẳng cần đầu tư MV tiền tỷ làm gì, đứng yên một chỗ hát thôi”. Nhưng có lẽ điều này cũng không hẳn đúng, Đức Phúc là người có giọng hát đã rất hay nhưng bạn phải nỗ lực thay đổi ngoại hình để thành công. Bạn nghĩ ngoại hình hay giọng hát quan trọng hơn ở nhạc Việt?

Nếu có cả hai yếu tố cả giọng hát và ngoại hình, rồi phải thêm cả âm nhạc và MV hay thì vẫn là tốt nhất. Tôi cũng từng chia sẻ, nếu tôi chỉ có ngoại hình mà không có giọng hát, khán giả cũng không thể bỏ tiền đến xem ngoại hình của tôi mãi được. Họ có thể đi một lần, hai lần, ba lần nhưng đến lần thứ tư, chắc chắn họ sẽ không đi. Đó là lý do vì sao tôi luôn nghĩ phần tài năng bên trong mình sẽ giúp mình đi một con đường dài lâu hơn, cộng với cầu nối là ngoại hình bên ngoài. Cỏn việc đầu tư vào hình ảnh và MV là trách nhiệm mỗi nghệ sĩ phải làm rồi.

Nhưng cũng không phủ nhận được rằng chúng ta có nhiều ngôi sao nổi tiếng xinh đẹp bị chê trách về giọng hát, chứ có mấy ai thành công với giọng hát tốt nhưng ngoại hình kém sắc phải không?

Anh đã nhận xét như vậy thì chắc đúng là như vậy thật. Như ví dụ tôi là một fan nhạc KPOP, nhiều khi xem MV tôi vẫn cứ thích ngắm chị đó anh đó vì xinh quá, đẹp trai quá. Nhưng chọn nghe họ thì tôi sẽ không nghe, họ chỉ đảm nhận phần xinh đẹp trong nhóm thôi; phần hát hay đã có những người khác thể hiện. Ở thị trường KPOP với các mô hình nhóm nhạc thì mọi thứ sẽ hài hòa như vậy, còn thị trường Việt Nam thì lại khác.

Nhưng với tôi, tôi nghĩ mình chẳng đẹp bằng ai; chỉ ưa nhìn, không xấu. Cái giúp tôi có thể ngồi đây trả lời phỏng vấn là giọng hát. Còn mong muốn thì ai mà chẳng muốn mình hài hòa được tất cả, nhan sắc lẫn giọng hát.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 9.

Cũng có 1 nhận định là thực ra nhan sắc chưa ổn vẫn có thể phẫu thuật được, nhưng giọng hát thì chẳng ai phẫu thuật được cả. Rất nhiều ca sĩ xinh đẹp, thần thái nhưng vẫn bị chỉ trích không ngừng về chuyện hát hò dù rất nỗ lực và nghiêm túc. Đức Phúc nghĩ thế nào?

Nhiều người có thể đập đi xây lại nhưng vẫn không đẹp được, không phải ai sửa xong cũng đẹp. Như tôi nói tôi cũng không đẹp bằng ai, chỉ ở mức dễ nhìn, không xấu thôi. Những ai có sẵn ngoại hình đẹp rồi thì rất may mắn và nên giữ gìn phát huy điều đó.

Đối với riêng tôi, tôi nghĩ cái nào mình yếu thì mình trau dồi để nó tốt lên. Nếu chúng ta khuyết về giọng hát thì chúng ta vẫn phải tập luyện. Nếu mà mình trau dồi mãi rồi mà không tốt lên thì cần phải xem lại. Có câu "Cần cù bù thông minh" nên mình cứ cố gắng thôi.

Còn nhiều khi đúng là sự thật mất lòng, là người của công chúng thì mình phải chịu. Mọi thứ đều là do sự quyết định của khán giả. Mình phục vụ cho khán giả thì khán giả họ thấy sao họ nói vậy, họ phải nói lên suy nghĩ của mình thôi.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 10.

“Hòa Minzy nhận xét thẳng với tôi: Bài này giống bài cũ của em quá. Nhưng em cứ suy nghĩ kỹ đi”

Đức Phúc với gia đình Hoa Dâm Bụt rất thân thiết và luôn ủng hộ sản phẩm của nhau, cho mượn đồ để thực hiện dự án của nhau. Nghĩa là các bạn cũng khá thoải mái chia sẻ chiến lược ý tưởng, không giữ bí mật?

Chuyện giữ bí mật ý tưởng tôi nghĩ ngay đến chị Hương Giang. Trong một lần tôi cùng chị Giang và chị Hoàng Thuỳ Linh ngồi ăn uống, chính chị Giang đã nói tình bạn là tình bạn nhưng công việc là công việc, cái gì cần nói thì sẽ nói, còn cái gì cần giữ vẫn phải giữ. Chị Giang hay ở chỗ rất thoải mái chia sẻ nhiều thứ nhưng vẫn có nguyên tắc riêng trong công việc của mình, đó là lý do vì sao mỗi lần chị Giang ra mắt một sản phẩm nào, tất cả mọi người đều phải “wow” vì bất ngờ ngạc nhiên với sản phẩm đó.

Còn tôi, Hoà và Erik thì “thẳng như ruột ngựa” rồi. Ý tưởng nào chúng tôi cũng nói ra hết. Chúng tôi không hỏi chi tiết, nhưng cũng biết rõ dự định và ý tưởng của hai người kia.

Ngẫm lại thì Hoà và Erik đều nói ý tưởng làm MV của mình nhưng tôi lại là người ít chia sẻ ý tưởng ra. Không phải tôi không muốn nói, nói ra cũng chẳng ảnh hưởng gì nhưng tôi muốn để Hoà và Erik mỗi lần xem MV sẽ có bất ngờ. Đó là lý do vì sao tôi có thể lấy được những khoảnh khắc rưng rưng khi Hoà và Erik xem MV “Hơn Cả Yêu” vừa rồi.

Thân thiết và thẳng thắn như thế, liệu mọi người có góp ý cho các sản phẩm của nhau thế nào? Và những vấn đề nhạy cảm cạnh tranh ở tên tuổi địa vị mỗi người?

Chúng tôi nói chuyện với nhau rất thật lòng, không ngại người kia buồn. Ví dụ chị Hoà sẽ bảo tôi “bài này giống bài cũ của em quá, nhưng em cứ suy nghĩ kĩ đi” hay tôi cũng từng nói với Erik “Tại sao lại ra bài này, như nào đấy?”. Dựa trên những ý kiến đó, chúng tôi sẽ cảm nhận và quyết định theo ý mình.

Chúng tôi phân chia nhau trong hòa bình. Một show diễn thì thường Phúc hát trước, Erik hát giữa và Hoà hát cuối. Hoặc hôm đó chị Hoà nói không muốn hát cuối thì chúng tôi đổi lại. Mọi thứ đều rõ ràng và thoải mái. Vị trí thứ hạng trong showbiz chúng tôi không để ý quá nhiều. Poster show diễn thì cho chị Hoà, Đức Phúc hay Erik lên trước đều được, ai trước hay ai to hơn không quá ảnh hưởng đến chúng tôi.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 11.

Đức Phúc hát về tình yêu rất chân thành, trong sáng và không drama. Vậy có lẽ ngoài đời bạn cũng không trải qua drama trong tình yêu?

Crush hoặc thích thầm ai đó thì tôi có rồi nhưng nói yêu trong một mối quan hệ chính thức thì chưa.

Nếu đến một ngày tôi yêu, tôi cũng không mong mình sẽ phải trải qua cảm giác bị phản bội hay bị cắm sừng. Tôi mong mọi thứ yên bình. Khi nói về những trải nghiệm để hát một ca khúc tình cảm, tôi nghĩ mình may mắn vì được trời phú cho một chất giọng có nhiều chất liệu cảm xúc, cũng như những trải nghiệm trong cuộc sống của tôi từ trước đến giờ, mặc dù nó không phải là những câu chuyện tình yêu.

Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 12.
Đức Phúc: Mọi người làm hết drama này đến drama khác rất thành công rồi, biết bản thân không thể làm hơn được, tôi chọn không làm - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Changg cùng Lemese bóc phốt tật xấu của nhau, để lộ thần tượng là Vũ, Hoàng Dũng

    Với thử thách Quick Questions của HOT14, Changg và Lemese đã hoàn thành trơn tru màn hỏi nhanh đáp gọn, bật mí những bí mật hay ho và thú vị mà không phải ai cũng biết đâu nha!! Bộ đôi còn chia sẻ cảm xúc sau màn viral của bản hit đầu tiên "Lỡ Say Bye Là Bye" nữa đó!
  • Đọc thêm