Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và "má hai" giờ nằm cạnh nhau

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 24/09/2021

Vừa tròn 1 tuổi, nó mồ côi mẹ, đứa trẻ tội nghiệp được người dì không chồng con nhận về chăm sóc, nuôi dưỡng, nó gọi là má hai. 7 năm sau vì Covid-19, má hai cũng bỏ nó mà đi…

"Từ khi mẹ nó bệnh ung thư mà chết, má hai là người thương nó nhất, cái gì nó cũng má hai, má hai… Lúc bả mất, anh sốc lắm, đêm thức hoài không ngủ được. Nghĩ nhà mình chỉ còn có 2 chị em đùm bọc lẫn nhau mà bả không biết sao lại chết", anh Long hướng mắt về phía bàn thờ tạm của người chị quá cố - má hai của Lâm, nấc nghẹn.

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 1.

Lưu Thiện Lâm (8 tuổi) hiện đang sống cùng với người cậu ruột sau khi 2 người mẹ đều qua đời

8 tuổi, con lại trở thành trẻ mồ côi

Trong căn nhà cấp 4 nằm sâu trong hẻm đường Mạc Vân (phường 12, quận 8), cầm trên tay chiếc lồng đèn vừa được các cô chú tặng dịp Tết Trung thu, Lâm đưa đôi mắt tròn xoe nhìn về phía đầu ngõ như chờ một điều gì đó rồi cúi gầm mặt xuống, bật khóc.

Đứa trẻ 8 tuổi thu mình lại một góc, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt non nớt của Lâm, nó thỏ thẻ: "Con nhớ má hai".

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 2.

Lâm bật khóc khi nhắc đến má hai...

"Má hai" là cái tên thân thương mà 3 chị em Lâm dành để gọi người dì ruột Huỳnh Thị Kim Thanh (50 tuổi). 7 năm trước, khi Lâm vừa tròn 1 tuổi, mẹ thằng bé vì bệnh ung thư mà ra đi, để lại Lâm cùng 2 người chị gái, đứa lớn nhất chỉ mới 9 tuổi.

"Lúc mẹ tụi nó mất, ba nó dọn ra ở riêng rồi đón tụi nhỏ về để chăm sóc. Nhưng một mình ba nó không lo xuể, bà chị (má hai) thương tụi nhỏ côi cút nên đón về nhà để chăm sóc. Bả không chồng không con, bao nhiêu tình thương đều dành hết cho tụi nhỏ, vậy mà…", anh Long xúc động.

Chiếc lồng đèn được các cô chú tặng cho, Lâm lấy ra đón Tết Trung thu một mình

Ngày thường, chị Thanh phụ bưng bê, buôn bán ngoài chợ. Đến khi dịch bùng phát, chị đăng ký làm tình nguyện viên, chở thực phẩm đi giao cho mọi người. Đùng một cái, chị Thanh test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, khoảng 10 ngày sau, chị mất.

"Lúc đưa vô BV Chợ Rẫy thì tim chị ấy muốn ngừng đập rồi, bác sĩ lắc đầu bảo người nhà về đợi tin. Một tiếng sau bệnh viện gọi lại báo chị mất rồi, anh sốc lắm. Cứ nghĩ mẹ thằng bé đã mất, nhà chỉ còn 2 chị em đùm bọc lẫn nhau, làm chỗ dựa cho tụi nhỏ, mà không biết sao bả lại ra đi…", anh Long tâm sự.

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 4.

Anh Long nghẹn lời khi nhắc đến chị gái - má hai của Lâm

Một bên là bàn thờ mẹ, một bên là má hai - đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần...

Tròn một tháng người chị ruột mất vì Covid-19, cuộc sống gia đình anh Long đảo lộn hoàn toàn khi thiếu vắng đi bàn tay chăm sóc, chăm bẵm của người phụ nữ. Căn nhà vốn ồn ào, náo nhiệt nay chỉ còn tiếng thở dài của người mẹ già xen lẫn tiếng nấc nghẹn của 3 đứa cháu mồ côi.

"Con chỉ ước má hai sống lại thôi"

Năm nay vào lớp 3, vì dịch Covid, Lâm cũng như bao bạn nhỏ khác phải bắt đầu năm học mới qua online. Mọi lần, má hai là người chở Lâm đi học, chơi cùng Lâm. Giờ má hai mất rồi, Lâm chỉ còn một mình.

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 6.

Từ ngày má hai mất, Lâm chỉ biết quanh quẩn trong nhà, tự học rồi tự chơi có một mình

Căn nhà nhỏ cũng không còn rộn rã tiếng nói cười...

"Con ở đây với bà, với cậu, mẹ con mất rồi, má hai của con cũng mất rồi" - Lâm bật khóc.

- Thế con biết sao má hai con mất không?

- Dạ, vì Covid.

Dù chỉ mới 8 tuổi nhưng trong tâm thức của Lâm, con vẫn cảm nhận đầy đủ Covid nó đáng sợ đến nhường nào. Nó không chỉ cướp đi những ngày tháng bông đùa, chơi cùng chúng bạn mà nó còn cướp đi "má hai" - người mà con yêu thương nhất trên cõi đời này.

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 8.

Lâm thương má hai nhất, má hai là người dẫn Lâm đi chơi, mua kem cho Lâm... nhưng giờ má hai đã bỏ Lâm đi rồi!

7 năm trước, lúc mẹ Lâm mất, thằng bé còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau li biệt. Giờ chứng kiến má hai - người nó quấn quýt ngày đêm đã không còn hiện hữu, nó rơi vào tuyệt vọng.

"Con buồn lắm, con ước má hai sống lại, con không làm má hai giận nữa đâu. Má hai nhức mỏi, con lấy dầu bóp cho má hai. Con chỉ ước má hai sống lại thôi".

Trong căn nhà trống, tiếng nấc nghẹn của Lâm khiến anh Long chạnh lòng. Những ngày tiếp theo, anh vẫn chưa hình dung ra được một mình anh phải xoay xở như thế nào khi trên còn mẹ già, dưới còn 3 đứa con khờ mà đứa em vắn số để lại…

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 9.

Những ngày phía trước, có lẽ sẽ rất khó khăn với gia đình anh Long

Đứa trẻ 8 tuổi 2 lần mồ côi mẹ: "Nếu có 1 điều ước thì con mong má hai sống lại"

"Cha em vô bệnh viện được một ngày rồi mất"

Cũng giống như 3 chị em Lâm, Quảng Doanh (13 tuổi) cũng trở thành trẻ mồ côi sau khi cha em qua đời vì Covid-19.

Sớm thiếu vắng đi bàn tay chăm sóc của mẹ, tưởng rằng đứa trẻ 13 tuổi sẽ nhận lại sự bù đắp đủ đầy từ người cha. Nhưng rồi Covid đã cướp đi tất cả mọi thứ, khiến em phải trở thành trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 11.

Chỗ dựa duy nhất của 2 anh em Vận - Doanh là người cha già đã không còn nữa

Căn nhà cấp 4 xập xệ nằm trên đường Phạm Thế Hiển (phường 4, quận 8) là chỗ trú ngụ của Doanh cùng người anh trai. Một tháng sau khi cha mất, 2 anh em Doanh vẫn chưa thể chấp nhận được sự ra đi đột ngột của cha.

7 năm trước, mẹ Doanh mất vì bệnh tim, một mình chú Tào Thiếu Tiêu (58 tuổi) đẩy xe bánh bò, bánh tiêu đi bán dạo nuôi 2 đứa con ăn học.

Rồi Covid ập đến, cả gia đình đều nhiễm bệnh. Được vài ngày tự điều trị tại nhà, 21/8 chú Tiêu trở nặng, Nhúc Vận (anh trai Doanh) chở cha vào bệnh viện để cấp cứu. Một ngày sau, chú Tiêu mất.

Hai anh em vẫn chưa thể chấp nhận được sự ra đi đột ngột của cha

Thắp nén hương lên bàn thờ cha, Vận đau đớn cho biết sự ra đi của chú Tiêu khiến 2 anh em chết lặng. Chỉ trong vài tiếng ngắn ngủi, 2 anh em đã mãi mãi mất đi người cha hiền lành, cục mịch.

"Ngày 21/8 em kêu cha em hoài mà cha em không mở mắt được, em mới lấy xe máy chở cha vào bệnh viện, được một hôm thì cha mất. Em sốc lắm, em chỉ biết xin bệnh viện về nhà để lo cho thằng Doanh, lúc đó tụi em còn nhiễm Covid-19", Vận nuốt nước mắt.

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 13.

Vận trở thành trụ cột chính của gia đình, một mình nuôi em trai ăn học...

Từ ngày cha mất, cuộc sống của 2 anh em Doanh cũng thay đổi khi thiếu đi sự vỗ về, lo lắng của cha. Vận trở thành trụ cột chính của gia đình khi phải chăm lo cho đứa em vừa tròn 13 tuổi.

Ngày thường, Vận chạy xe đi giao hàng, chú Tiêu buôn bán nhỏ, giờ cha mất, 2 anh em chỉ biết quanh quẩn ở nhà, mờ mịt tương lai…

"Em nhớ cha nhiều lắm, thấy có lỗi với cha. Lúc cha em còn sống, em không có quan tâm, hỏi thăm sức khỏe của cha, giờ cha em mất rồi", Doanh bật khóc.

Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và má hai giờ nằm cạnh nhau - Ảnh 14.

Doanh nhớ những ngày còn cha ở bên, lúc nào em cũng được cha cưng chiều hết mực

Có lẽ ở độ tuổi 13, Doanh cảm nhận rõ ràng hơn về sự mất đi người thân yêu nhất. Người cha tròn trịa, đi ăn tiệc ở đâu cũng dẫn em đi cùng, có gì ngon đều nhường hết cho em đã chẳng thể nào quay về nữa.

Căn nhà tuềnh toàng và lời hứa sẽ sửa sang lại vẫn còn đó nhưng cha em đã vội đi rồi…

Mong rằng chuỗi ngày phía trước, Vận sẽ là nguồn động viên, chỗ dựa để giúp Doanh vượt qua sự mặc cảm, tiếp tục công việc học để theo đuổi ước mơ của mình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm