Dự luật mới: Một lần phá thai có thể phải ngồi tù đến 99 năm tại bang Alabama, Mỹ

Duy Vu, Theo Helino 08:05 06/04/2019

Hành vi phá thai trong trường hợp bị cưỡng hiếp hay loạn luân đều không được chấp nhận, theo như dự luật mới được đưa ra hôm thứ Ba tại bang Alabama, Mỹ.

Được nhiều người đánh giá là "án tử với phụ nữ", dự luật mới được đưa ra hôm thứ Ba (ngày 2/4) tại bang Alabama, Mỹ, đã nâng mức hình phạt cho hành vi phá thai (ở bất kì giai đoạn nào của thai kỳ) lên từ 10-99 năm.

Chưa hết, dự luật nghiêm khắc nói trên còn hình sự hóa cả hành vi phá thai trong các trường hợp bị cưỡng hiếp, loạn luân, và chỉ cho phép phá thai trong các trường hợp sức khỏe sản phụ có nguy cơ bị đe dọa.

Dự luật gây sốc: Một lần phá thai có thể phải ngồi tù đến 99 năm tại bang Alabama, Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Đồng nghĩa với đó, các bác sĩ thực hiện hành vi phá thai cho bệnh nhân khi chưa có sự cho phép của pháp luật sẽ bị coi là mắc trọng tội. Sản phụ khi biết mình mang thai cũng bị cấm sử dụng thuốc kê đơn.

"Dự luật này lên án mạnh mẽ hành vi phá thai, không chừa bất kì lí do nào." - Terri Collins, đại diện Đảng Cộng hòa, lên tiếng ủng hộ bộ luật mới. "Mong rằng Tòa án Tối cao sẽ nhìn nhận vấn nạn phá thai một cách nghiêm túc hơn."

Bộ luật phá thai nghiêm khắc này đã nhận được 60 phiếu đồng tình trong số 105 cử tri vào hôm thứ Ba vừa qua. Trước Alabama, các bang Kentucky và Mississippi cũng từng phê chuẩn lệnh cấm phá thai một khi đã dò thấy tim thai (vào khoảng tuần thứ sáu thai kỳ). Thậm chí, với nhiều phụ nữ, họ vẫn chưa phát hiện ra mình có thai ở thời điểm này. Ngoài ra, các bang khác gồm có Georgia và Nam Carolina cũng có thể thông qua lệnh cấm tương tự trong tương lai gần.

Dự luật gây sốc: Một lần phá thai có thể phải ngồi tù đến 99 năm tại bang Alabama, Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: Một cuộc biểu tình chống phá thai ở Kansas.

Dự luật gây sốc: Một lần phá thai có thể phải ngồi tù đến 99 năm tại bang Alabama, Mỹ - Ảnh 3.

Biểu tình chống phá thai bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ, thuộc Washington, vào ngày 18/1/2019.

Theo Independent

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Lập rào chắn, cách ly y tế tạm thời chung cư The Legacy sau ca dương tính với SARS-CoV-2

    Ngay sau khi có thông tin ca dương tính mới với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã lập rào chắn cách ly y tế với tòa nhà chung cư The Legacy, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Đọc thêm