Dự kiến lăn bánh đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng vào dịp 26/3

Bích Ngọc/VTV NEWS, Theo VTV NEWS 21:22 02/03/2024

Đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng khi đi vào hoạt động sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Dự kiến lăn bánh đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng vào dịp 26/3 - Ảnh 1.

Ngày 1/3, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có buổi làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, các đơn vị và địa phương đã thống nhất một số phương án và giải pháp triển khai nhằm sớm đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng vào dịp 26/3.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết thời gian qua địa phương này đã chỉ đạo các sở, ban, ngành đánh giá khảo sát thực trạng về giao thông giữa Huế và Đà Nẵng, nhóm khách và hình thức di chuyển; làm việc với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế để trao đổi giải pháp hợp tác với VNR khai thác đoàn tàu Huế - Đà Nẵng.

Ông Minh cho rằng để triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng cần đánh giá, xác định nhóm khách chính sử dụng tuyến đường này làm phương tiện đi lại để hướng đến chọn phương án triển khai phù hợp; tìm hiểu các mô hình tương tự để đưa ra phương án phù hợp.

Trong năm 2023, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã đầu tư để cải tạo nội thất, mua mới các trang thiết bị phục vụ hành khách tại ga Huế và ga Đà Nẵng. Nội thất trên tàu cũng được cải tạo, lắp máy điều hòa, không gian thoáng mát. Hệ thống bảng biểu khung nhôm thay bằng các màn hình tivi đời mới, ghế băng đợi tàu đã cũ đã thay bằng các loại ghế mới bằng nhiều chất liệu, hình dạng, kích cỡ theo không gian phòng đợi. Toa khách được lắp đặt hệ thống điện sạc pin điện thoại, bình nước uống miễn phí hoặc tủ bán nước giải khát tự động.

Bên cạnh đó, xây dựng dịch vụ của tuyến đường Huế - Đà Nẵng phải khác biệt theo hướng dịch vụ đi tàu có trải nghiệm cung đường và dịch vụ du lịch trên cung đường và trên đoàn tàu cũng như dịch vụ du lịch giữa hai điểm đến Huế và Đà Nẵng và điểm đến du lịch Lăng Cô; góp một phần trong việc đảm bảo kết nối đi lại giao thông của người dân giữa hai thành phố Huế và Đà Nẵng.

Ngoài ra, cần xây dựng các phương án triển khai để có thể kết hợp với doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các doanh nghiệp liên quan giữa hai thành phố tạo nên sự kết hợp chặt chẽ việc hợp tác giữa Tổng công ty đường sắt Việt Nam, chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ tại hai địa bàn.