Dù không xa lạ với "sản phẩm" trắng đục của "cậu bé", hội con trai hẳn chưa biết nguyên do đằng sau những vấn đề bất thường này

Quỳnh Đào, Theo Helino 09:49 10/05/2019

Màu sắc, lượng và tính chất của tinh dịch có thể đang lặng lẽ báo hiệu những vấn đề về sức khoẻ mà phái nam cần phải chú ý.

Tế bào tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn, được trữ trong mào tinh hoàn (epididymis) và chiếm chỉ 10% tinh dịch. Trong quá trình xuất tinh, một tuyến trong cơ thể gọi là ống dẫn tinh sẽ mang tế bào tinh trùng đến niệu đạo (uretha) và ra ngoài cơ thể, vào trong âm đạo bằng dương vật. Khi tế bào tinh trùng đi đến ống dẫn tinh, nó sẽ được kết hợp cùng những chất nhầy được tạo ra trong ống dẫn tinh, tạo ra tinh dịch.

Dù không xa lạ với sản phẩm trắng đục của cậu bé, hội con trai hẳn chưa biết nguyên do đằng sau những vấn đề bất thường này - Ảnh 1.

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục, tính đặc đến đặc vừa và có mùi chlorine và vị hơi ngọt ngờ vào thành phần fructose cao. Song tuỳ cơ địa và chế độ ăn uống mà mùi cũng như vị tinh dịch có thể khác theo mỗi người. Tuy nhiên, tính chất, lượng và màu sắc của tinh dịch có thể bị ảnh hưởng bởi một số điều kiện hay bệnh trạng cần được chú ý.

Lượng tinh dịch xuất ra bao nhiêu là bình thường?

Một nghiên cứu của Journal of Andrology đã cho rằng lượng trung bình rơi vào khoảng 3,4 ml. Trong khi điều này có thể bị ảnh hưởng bởi lượng nước thu nạp vào cơ thể cũng như khoảng cách giữa các lần xuất tinh (nếu quá gần nhau thì tinh dịch sẽ ít), thì lượng tinh dịch ít đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của một số điều kiện như:

- Thiếu hụt vitamin: Nếu bạn không có đủ selen (chất chống oxy hoá có trong các loại hạt, đậu và cá) hay zinc (có trong thịt bò, gà...), lượng tinh dịch của bạn cũng sẽ ít đi.

- Testosterone thấp: Testosterone là hormone nam tính có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất tinh dịch. Những nguyên do khiến testosterone thấp là thừa cân, mệt mỏi, thiếu ham muốn...

- Xuất tinh ngược (retrograde ejaculation): Là hiện tượng tinh trùng bắn ngược vào trong bàng quang, có thể bị gây ra bởi bệnh tiểu đường (theo như trang Men's Health).

Dù không xa lạ với sản phẩm trắng đục của cậu bé, hội con trai hẳn chưa biết nguyên do đằng sau những vấn đề bất thường này - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý thấy lượng tinh dịch giảm dần đều qua thời gian dài (từ 5 đến 10 năm) thì có khả năng đây chỉ là quá trình lão hoá bình thường của cơ thể, có thể bắt đầu từ những năm 20 đến 30 tuổi.

Tinh dịch có màu đỏ hoặc nâu

Nếu tinh dịch của bạn có màu đỏ hoặc nâu thì có khả năng đó là ảnh hưởng của máu. Tuy thoạt nhìn có vẻ hơi đáng sợ nhưng phần lớn thời gian, đây là điều bình thường. hiện tượng máu trong tinh dịch (có tên khoa học là hematospermia) thường lành tính. Nguyên do thường thấy nhất cho hiện tượng này là sinh thiết trong truyến tiền liệt, nhưng cũng có thể là viêm nhẹ ở một số vùng trong bộ phận sinh dục nam. Thông thường, hematospermia sẽ tự hết sau một thời gian, theo như trang Very Well Health.

Tuy vậy, nếu chuyện này xảy ra nhiều lần thì bạn vẫn không nên chủ quan mà hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Tinh dịch có màu xanh lá hoặc màu vàng

Dù không xa lạ với sản phẩm trắng đục của cậu bé, hội con trai hẳn chưa biết nguyên do đằng sau những vấn đề bất thường này - Ảnh 3.

Thông thường, tinh dịch thường có màu trắng đục hay hơi ngả vàng, nhưng nếu tinh dịch của bạn có màu vàng hoặc xanh lá rõ ràng thì đó có thể là biểu hiện của một dạng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là bệnh Lậu (Gonorrhea). Bệnh này nếu để lâu không điều trị có thể gây đau đớn trong các ống nối với tinh hoàn và thậm chí là vô sinh. Bệnh lậu cũng có thể lan vào máu hoặc khớp gây viêm khớp và đôi khi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi mang bệnh này, bạn có thể mắc nguy cơ cao lây nhiễm HIV hơn.

Vậy nên khi thấy tinh dịch có màu xanh lá hoặc màu vàng, bạn nên đi khám bệnh để tìm ra cách chữa trị phù hợp.

Source (Nguồn): Very Well Health, Men's Health, DCYB

Dù không xa lạ với sản phẩm trắng đục của cậu bé, hội con trai hẳn chưa biết nguyên do đằng sau những vấn đề bất thường này - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm