Dù còn trẻ bạn vẫn có thể mắc các bệnh đường huyết khi có 9 dấu hiệu này

Lệ Ngân, Thảo Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 19:04 19/01/2017

Quan tâm đến các bệnh về lượng đường trong máu không khi nào là quá sớm, đặc biệt với thói quen dinh dưỡng có phần tùy hứng của giới trẻ.

Các bệnh về đường huyết đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Thói quen dinh dưỡng bất hợp lý và tình trạng lười vận động khiến độ tuổi mắc các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu ngày càng được trẻ hóa. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh tiểu đường là 4%, trong đó có đến 70% người bệnh không được phát hiện và điều trị sớm, để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Khi nào thì bạn gặp các vấn đề về đường huyết?

Mỗi ngày bạn đều nạp vào cơ thể một lượng đường nhất định cần thiết cho các hoạt động chuyển hóa năng lượng. Lượng đường của người bình thường sẽ duy trì ở mức 70 – 99 mg/dl khi đói và tăng lên 140 mg/dl sau khi ăn no.

Bạn gặp vấn đề về đường huyết là khi lượng đường sai lệch khỏi các khung chỉ số trên (thường cao hơn đối với người trẻ). Có 2 kiểu tăng đường huyết là đường huyết cao ngay cả khi đói (trên 130 mg/dl) và đường huyết cao sau khi ăn (trên 180 mg/dl).

Dù còn trẻ bạn vẫn có thể mắc các bệnh đường huyết khi có 9 dấu hiệu này - Ảnh 1.

Nguyên nhân và hậu quả của các bệnh về đường huyết

Bên cạnh vấn đề về bộ máy chuyển hóa lượng đường trong máu, bạn có thể bị bệnh đường huyết ngay khi còn trẻ do chế độ ăn quá nhiều carbohydrate hoặc thường xuyên gặp stress. Thói quen sử dụng rượu bia và lười vận động cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra tình trạng này.

Hậu quả ngay trước mắt của chứng cao đường huyết là cơ thể mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, dễ ói mứa, mất nước,… lâu dần là các bệnh về huyết áp, tiểu đường. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị ngất xỉu và đột quỵ khi lượng đường trong máu tăng lên quá cao.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về đường huyết

Để tránh tình trạng phát hiện quá muộn khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, hãy sắp xếp lịch khám bệnh ngay khi cơ thể có hơn 3 dấu hiệu sau nhé!

Dù còn trẻ bạn vẫn có thể mắc các bệnh đường huyết khi có 9 dấu hiệu này - Ảnh 2.

Nguồn: Ritely

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14