Đột nhiên không nói được sau cơn đau đầu, 2 tháng sau, người phụ nữ Anh có thể nói bằng 4 thứ tiếng khác nhau, quên luôn tiếng mẹ đẻ

Chang, Theo Tổ quốc 08:17 23/06/2020

Chuyện lạ có thật này diễn ra tại Anh với cô nàng Emily Egan (31 tuổi, Anh). Từ chỉ nói được tiếng Anh, sau sự việc, Egan có thể nói được cả tiếng Ba Lan, Nga, Pháp và Ý.

Theo truyền thông Anh, người phụ nữ Anh Emily Egan đã mất khả năng ngôn ngữ sau một tổn thương não bí ẩn. Sau 2 tháng im lặng, cuối cùng cô đã nói lại được, nhưng kỳ lạ thay, bây giờ cô ấy có thể nói bằng 4 ngôn ngữ khác nhau.

Theo báo cáo, Egan năm nay 31 tuổi, tất cả đều bắt nguồn từ cơn đau đầu kéo dài trong 2 tuần của cô. Một ngày vào tháng 1/2020, Egan đột nhiên bị choáng, cô nói với mọi người trong trạng thái đầu óc rất mơ hồ và nói rất chậm chạp. Đây là một dấu hiệu chính của đột quỵ, vì vậy Egan đã được đưa đến bệnh viện để chụp CT và MRI.

Emily Egan (31 tuổi, Anh) bị mất khả năng ngôn ngữ bất thường trong 2 tháng.

Bác sĩ loại trừ khả năng cô bị đột quỵ, nhưng Egan hoàn toàn mất khả năng nói trong khi nhập viện khiến các bác sĩ rất bối rối. Họ cho cô vô số xét nghiệm nhưng vẫn không thể xác định được nguyên nhân.

Sau 2 tháng sống trong câm lặng, cuối cùng giọng nói của Egan đã trở lại. Tuy nhiên, ngôn ngữ mà cô nói ra hoàn toàn thay đổi, hiện giờ Egan chủ yếu nói chuyện bằng tiếng Ba Lan - thứ ngôn ngữ cô chưa bao giờ học hay tiếp xúc qua.

Đột nhiên không nói được sau cơn đau đầu, 2 tháng sau, người phụ nữ Anh có thể nói bằng 4 thứ tiếng khác nhau, quên luôn tiếng mẹ đẻ - Ảnh 2.

Một mảng đỏ xuất hiện trên cổ và ngực của Egan

Đôi khi, cô cũng nói bập bẹ được một số từ tiếng Anh nhưng hầu như không ai có thể hiểu những gì cô nói. Trong một số trường hợp, giọng của Egan đột nhiên chuyển sang tiếng Pháp và tiếng Ý. Nếu cô ấy bị căng thẳng, giọng nói sẽ trở thành tiếng Nga. Khi cô kiệt sức, cô sẽ hoàn toàn không nói được.

Tháng 3/2020, Egan cuối cùng được chẩn đoán mắc "hội chứng giọng nước ngoài", một chứng rối loạn ngôn ngữ hiếm gặp do tổn thương não. Tuy nhiên, bác sĩ đã không đưa ra câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân gây ra chấn thương não.

Đột nhiên không nói được sau cơn đau đầu, 2 tháng sau, người phụ nữ Anh có thể nói bằng 4 thứ tiếng khác nhau, quên luôn tiếng mẹ đẻ - Ảnh 3.

Egan chia sẻ trải nghiệm sự việc này khiến cô kiệt sức và hoàn toàn không thể chịu đựng được. "Không chỉ giọng nói của tôi đã thay đổi, cách tôi nói và suy nghĩ cũng khác với trước đây và tôi không thể đặt câu như trước đây. Phong cách viết của tôi cũng thay đổi, toàn bộ từ vựng của tôi đã thay đổi. Mặc dù tôi đã sống cả đời ở Anh, nhưng tiếng Anh của tôi ngày càng tệ hơn".

"Tôi thậm chí còn bị người lạ kì thị. Một người đàn ông trong siêu thị đã mắng tôi và nói rằng những người nước ngoài như tôi là lý do khiến họ bị nhiễm COVID-19. Điều này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi", Egan buồn bã nói.

Kể từ khi có kết quả chẩn đoán, Egan đã được điều trị mỗi tuần một lần nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu cô có trở lại giọng nói bình thường hay không.

Tham khảo thêm tại DailyMail, QQ, Mirror, Metro, SWNS

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm