Đoạn clip người phụ nữ làm bánh với thao tác cực lạ đang “gây bão” TikTok, hoá ra là đặc sản nổi tiếng của đồng bào Khmer Nam Bộ

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 20:47 10/06/2020

Món bánh với cách làm độc lạ này được xem là một đặc sản rất nổi tiếng của đồng bào người Khmer ở Nam Bộ.

Mỗi vùng miền, địa phương trên khắp Việt Nam đều có những đặc sản ngon nức tiếng nhưng chưa chắc người dân xứ khác đã biết đến. Như mới đây, một cô gái đăng lên TikTok video ngắn ghi lại cảnh một người phụ nữ làm bánh với thao tác cực kỳ độc lạ, ngay lập tức khiến cộng đồng mạng đổ dồn sự chú ý.

Sở dĩ dân mạng tò mò là bởi thay vì tráng bột trực tiếp lên bề mặt chảo nóng như bánh xèo, bánh cuốn,… Người phụ nữ này lại chỉ dùng một cái rây và trực tiếp rải lớp bột màu xanh lá cây lên bề mặt chảo cho đến khi kín hết.

Cách làm độc lạ của loại bánh này khiến dân mạng vô cùng tò mò. -  (Nguồn: @samquynh4444)

Tìm hiểu mới biết thì ra đây là món bánh rây, bánh dứa hay còn được gọi bằng cái tên "Ọm Chiếl". Đây được xem là một đặc sản truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer ở vùng Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng hay Kiên Giang.

Cái tên bánh dứa xuất phát từ nguyên liệu chính của loại bánh này là lá dứa. Gạo nếp được mang xay chung với lá dứa để tạo hương thơm và màu xanh lá cây bắt mắt. Bột xay xong được đem đi bồng cho ráo nước, để khô, bóp thật nhuyễn.

Còn sở dĩ gọi là bánh rây vì khi chế biến, người ta dùng một cái rổ bằng lưới mịn (cái rây) để thả bột xuống chảo tạo thành lớp vỏ bánh. Đôi tay thoăn thoắt của người làm bánh phải liên tục rải đều bột theo hình tròn cho tới khi chúng dày lên một chút.

Phần bột của loại bánh này được làm từ gạo nếp xay nhuyễn với lá dứa, tạo thành một màu xanh lá vô cùng bắt mắt.

Cuối cùng chính là công đoạn làm nhân cho bánh. Thông thường, người Khmer thường dùng cơm dừa nạo ngào chung với đường và đậu phộng rang giã nhỏ cho đến khi dẻo, khô và thơm để làm phần nhân. Sau khi đã có lớp vỏ bánh mỏng, chỉ cần cho nhân vào rồi cuốn bánh lại theo hình dẹp là có thể mang ra thưởng thức. Các thao tác phải tiến hành một cách thuần thục và nhanh chóng, nếu không bánh dễ bị khét.

Công đoạn rây bột phải thật sự tỉ mỉ và nhanh chóng, có như thế thành phẩm mới ngon và không bị khét. 

Muốn tận hưởng vị ngon của loại bánh này, bạn phải ăn ngay lúc bánh còn nóng hổi. Mùi thơm của nếp dẻo pha trộn vị béo ngọt của nhân dừa và đậu phộng, đặc biệt mùi lá dứa đặc trưng khiến ai một lần thử qua cũng nhớ mãi.

Món bánh có hương vị đặc trưng với sự kết hợp của phần vỏ thơm mùi nếp và lá dứa, trong khi đó nhân dừa cùng đậu phộng lại bùi bùi rất ngon. 

Ngày nay, bánh dứa "Ọm Chiếl" thường xuất hiện trong một số lễ hội truyền thống của người Khmer. Vào các ngày này, các gia đình phật tử thường tự làm bánh để mang vào chùa cúng Phật và dâng cho các sư dùng. Ngoài ra, mỗi nhà còn làm để ăn, đãi khách hoặc bán cho khách du lịch.

Đoạn clip người phụ nữ làm bánh với thao tác cực lạ đang “gây bão” TikTok, hoá ra là đặc sản nổi tiếng của đồng bào Khmer Nam Bộ - Ảnh 5.

Ngày nay, món bánh lá dứa không chỉ xuất hiện trong một số dịp quan trọng của đồng bào người Khmer Nam Bộ mà còn được bày bán ở nhiều nơi để phục vụ thực khách.