Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại tranh cãi bùng nổ về "Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh"

Sugar - Kiwi, Theo Helino 15:32 11/06/2019

Độ Ta Không Độ Nàng vẫn đang tiếp tục làm mưa làm gió trên khắp các trang mạng xã hội. Song, trớ trêu thay khi một làn sóng phản đối dữ dội về nội dung phim và bài hát này lại nổ ra.

Hai năm trước, bộ phim Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh (Không Phụ Như Lai, Không Phụ Nàng) đã gây sốt trên khắp các diễn đàn Trung Quốc. Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng Đức Phật và Nàng của Chương Xuân Di, chắc chắn không ít mọt phim đã phải cảm động về mối lương duyên xuyên không đầy đặc biệt.

Từ bộ phim nổi tiếng với nội dung mới lạ

Lấy bối cảnh ở thế giới hiện đại, Ngải Tình (Dung Trác) sau một tai nạn thử nghiệm xuyên không, đã lưu lạc đến tận thời cổ đại của mấy ngàn năm trước. Trong lúc nguy nan cuộc gặp gỡ định mệnh với tăng nhân Kumarajiva (Ngưu Tử Phiên) đã đưa số phận cả hai rẽ sang hướng khác.

Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại bùng nổ tranh cãi về Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh - Ảnh 1.

Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai con người ở hai thời điểm khác nhau đã viết nên một câu chuyện đầy day dứt

Rajiva sống trong thời cổ đại, từ nhỏ đã từ bỏ cuộc sống hoàng tộc, khổ tu Phật pháp, bôn ba khắp nơi, hi vọng từ sự nỗ lực của mình sẽ giúp xóa đi tham, sân, si của mỗi con người, để trái tim người đời tràn ngập khoan dung và tình yêu. Ngải Tình nhiều lần trải nghiệm những khác biệt rõ rệt giữa hai thế giới và cùng với Rajiva tình đầu ý hợp, cổ vũ chàng kiên định hơn với tín niệm trong lòng.

Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại bùng nổ tranh cãi về Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh - Ảnh 2.

Kết thúc phần 1 Ngải Tình trở lại hiện tại để lại cao tăng Rajiva với bộn bề ngổn ngang. Không biết rằng tình cảm đó là thích, là yêu hay là thương nhưng đã khiến cho vị cao tăng trẻ day dứt, luyến lưu nguyện một lòng chờ Ngải Tình trở lại. Còn Ngải Tình sau khi về thế giới thực tại cũng không thể rũ bỏ mối tơ vương.

Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại bùng nổ tranh cãi về Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh - Ảnh 3.

Đến khi trở thành làn sóng tranh cãi dữ dội

Sau hai năm phát sóng, cứ tưởng Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh sẽ kết thúc như một nốt nhạc trầm buồn. Tuy nhiên, bài hát Độ Ta Không Độ Nàng được sáng tác dựa trên bộ phim này đã một lần nữa khiến cho cả cộng đồng mạng nảy ra một phen tranh cãi dữ dội, bỗng chốc Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh lại được "đào mộ" rồi không ít người kêu gọi "tẩy chay" vì cho rằng bộ phim phỉ báng Phật pháp. Mà đã nhắc đến Đức Phật trên cao thì mọi chuyện lại bị chuyển theo hướng khác.

Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại bùng nổ tranh cãi về Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh - Ảnh 4.
Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại bùng nổ tranh cãi về Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh - Ảnh 5.

Lời nói gây tranh cãi của cao tăng Rajiva

Một làn sóng dữ dội đã chỉ trích cả Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh và Độ Ta Không Độ Nàng khi nhận định, cả phim và ca khúc này đã xúc phạm đến những người tu hành khi một vị cao tăng lại vướng vào trần tục với tình cảm của nữ nhi thiên hạ. Rồi khi đau khổ dằn vặt lại thầm trách thần phật "độ ta không độ nàng". Sự biến tấu trong tác phẩm bị cho là bóp méo sự thật, phạm phải điều tối kị là linh thiêng nên phản ứng của khán giả như vậy cũng không khó hiểu. Song, một bộ phận khán giả lại đánh giá đây chỉ đơn giản là một bộ phim để khán giả thưởng thức, còn ca khúc Độ Ta Không Độ Nàng cũng được dịch ra từ tiếng Trung nên không thể chỉ trích vô lý như vậy.

Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại bùng nổ tranh cãi về Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, ca khúc Độ Ta Không Độ Nàng có thêm cả phiên bản hoạt hình với cốt truyện "ớn lạnh" khiến cộng đồng mạng càng tranh cãi khốc liệt. Tiểu quận chúa ngay từ nhỏ đã là bạn với tiểu hòa thượng. Ròng rã suốt bao năm, nàng luôn chia sẻ mọi vui buồn với tiểu hòa thượng rồi đem lòng yêu hòa thượng lúc nào không hay. Tiếc thay cho họ, vì là hòa thượng nên không được phép vướng bụi trần, trước lời tỏ tình của quận chúa, hòa thượng im lặng không đáp trả nhưng trong lòng chàng biết mình cũng có tình cảm với nàng.

Độ Ta Không Độ Nàng liên tục lọt top trending, khơi lại bùng nổ tranh cãi về Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh - Ảnh 7.

Sau đó, cái chết của quận chúa đã khiến cho hoà thượng quyết hắc đạo trả thù cho nàng, một lòng muốn đưa nàng trở lại vì khi mất đi rồi hoà thượng mới biết nàng quan trọng đến mức nào. Tuy rằng vị hoà thượng vẫn không nguôi lòng về cái chết của người mình thương, nhưng không hề oán trách Đức Phật nhưng câu hỏi của chàng chỉ là để vơi bớt nỗi buồn của một trái tim đã vì Phật tổ mà kìm lại mọi cảm xúc trong lòng.

Tuy nhiên, phiên bản này như "đổ thêm dầu vào lửa" khi khán giả lại quy kết ngay mọi bắt nguồn là từ phim Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh, dù hai bộ phim có cốt truyện không hoàn toàn giống nhau. Song, những ý kiến phản đối vẫn tiếp tục được đưa ra và cuộc tranh cãi chưa thể có hồi kết.

Khép lại một bộ phim không có nghĩa mở ra một cuộc chiến mới

Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh đã khép lại phần một với những diễn biến và tình tiết hết sức nhẹ nhàng. Bộ phim cũng đã qua kiểm duyệt và không phạm phải điều tối kị thì mới được lên sóng. Tuy nhiên, phải có lí do "động chạm" nên hiện tại tác phẩm vẫn mãi không khởi động được phần hai. Phiên bản âm nhạc khi "Việt hoá" cũng trở nên biến chất, trên mạng xuất hiện vô số "meme" chế biến bài hát, nhiều nội dung khá mang tính phỉ báng. Rõ ràng các NSX phim lẫn làm nhạc cần nhạy cảm hơn với thời cuộc, không thể cho ra đời những sản phẩm lệch lạc như vậy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

  Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
 • Đọc thêm