Đồ ăn có màu tím - "xu hướng" đồ ăn năm 2017 sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?

Bình Bình, Theo Trí Thức Trẻ 22:31 24/12/2016
Chia sẻ

Các chuyên gia đã tìm ra "xu hướng" đồ ăn có lợi cho sức khoẻ trong năm 2017.

Các chuyên gia thuộc Whole Foods - thương hiệu độc quyền về thực phẩm an toàn Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và dự đoán để tìm ra xu hướng thực phẩm 2017. Theo đó, những thực phẩm màu tím như gạo lứt, bắp cải tím, khoai lang tím, các loại quả hay ngũ cốc màu tím... sẽ là những đồ ăn được khuyên dùng và được ưa chuộng bởi tác dụng của nó.

Cụ thể, màu tím của các thực phẩm này có được nhờ Anthocyanin, là một dạng của chất chống oxy hoá và nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Phòng chống bệnh ung thư

Nghiên cứu của nhiều chuyên gia tại Đại học Porto (Bồ Đào Nha) hay Cao đẳng Y tế Thành Đô (Trung Quốc) đã tìm ra Anthocyanin có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Không chỉ thế, các nhà khoa học tại Đại học bang NC (Mỹ) còn nghiên cứu được khả năng ngăn chặn sự hình thành các khối u ung thư tuyến tiền liệt của chất này.

Đồ ăn có màu tím - xu hướng đồ ăn năm 2017 sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích gì? - Ảnh 1.

Chống lão hoá

Anthocyanin là chất chống oxy hoá. Ngoài việc ngăn ngừa lão hoá, chất này còn giúp bảo vệ cơ thể nói chung và làn da nói riêng khỏi tác động xấu của tia UV, giúp làn da khoẻ mạnh và tươi trẻ hơn.

Ngăn chặn béo phì

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản, việc gia tăng lượng anthocyanin trong cơ thể sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Điều đó có tác dụng tốt cho tim mạch, phòng ung thư và cung cấp nhiều chất có lợi khác cho cơ thể.

Đồ ăn có màu tím - xu hướng đồ ăn năm 2017 sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích gì? - Ảnh 2.

Tốt cho não bộ

Một nghiên cứu thực hiện trong vòng 16 năm về anthocyanin đã cho thấy, anthocyanin có thể cải thiện tình trạng lão hoá của não bộ. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người ăn nhiều đồ ăn màu tím thường có khả năng nhận thức tốt hơn.

Đồ ăn có màu tím - xu hướng đồ ăn năm 2017 sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích gì? - Ảnh 3.

Tốt cho tim mạch

Chất Anthocyanin có tác dụng bảo vệ cơ tim, bảo vệ các mao mạch, ngăn ngừa oxy hoá. Không chỉ thế, nó còn giúp phục hồi các mô bị hỏng, trẻ hoá hệ thống tim mạch. Hơn nữa, các thực phẩm màu tím còn rất tốt trong việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim nữa đó.

Lời khuyên: Hãy bổ sung các thực phẩm màu tím vào bữa ăn hàng ngày, với các thực phẩm như súp lơ tím, gạo lứt, măng tây tím, quả mọng tím, khoai lang tím, bắp cải tím và một số loại ngũ cốc màu tím.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày