Điều gì sẽ xảy ra khi bạn dừng hút thuốc lá?

Hoàng Lân, Theo Trí Thức Trẻ 16:49 04/12/2019

Với hơn 7000 hoá chất có trong thuốc lá, không bất ngờ khi hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu thế giới dẫn đến cái chết. Bạn không muốn là 1 trong 1,3 triệu người chết mỗi năm vì ung thư phổi. Bạn muốn bỏ thuốc. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc?

Trong vòng 20 phút đầu tiên sau khi tắt điếu thuốc, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ quay lại mức bình thường. Lý do bởi chất Nicotine trong thuốc lá giải phóng Epinephrine và Norepinephrine, những chất làm tăng nhịp tim và hẹp mạch máu, đây cũng là nguyên nhân khiến người hút thuốc bị lạnh tay chân hơn bình thường, nhưng yên tâm sau 20 phút, tay chân bạn sẽ ấm lại bình thường.

Sau 2 giờ, cơn thèm Nicotine bắt đầu, khiến bạn bồn chồn, lo lắng, buồn ngủ nhưng không thể chợp mắt được, bởi vì Nicotine cũng giải phóng nhiều Dopamine - hormone được tiết ra khi ta thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. Những cảm giác này là phải ứng của cơ thể khi lượng Dopamine trong cơ thể giảm xuống.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn dừng hút thuốc lá? - Ảnh 1.

Cơn thèm thuốc sẽ bắt đầu sau 2h bạn ngừng hút thuốc, tốt nhất hãy kiếm việc gì làm để không nhớ đến nó nữa

Sau 8 giờ không hút thuốc, lượng CO (carbon monoxide) bạn hít từ thuốc lá sẽ được làm sạch. Khí CO tranh chấp vị trí của khí O2 tại hồng cầu. Khi không còn CO trong máu, O2 sẽ có nhiều không gian hơn, máu sẽ sạch hơn để đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên với những người nghiện thuốc lâu năm, khí CO làm tăng kích cơ hồng cầu, làm màu đặc hơn, tăng huyết áp và nguy cơ xuất hiện cục máu đông.

Bất ngờ là sau 24 giờ, bạn sẽ ho nhiều hơn. Đừng lo, đây là cơ chế bình thường của cơ thể để thải những chất độc tích tụ ở trong phổi sau thời gian bạn hút thuốc lá. Ngoài ra nguy cơ xơ vữa động mạch vành cũng giảm đi rõ rệt. Tất cả chỉ trong 24 giờ.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn dừng hút thuốc lá? - Ảnh 2.

Bạn sẽ ho nhiều hơn sau 24h, đây là phản ứng bình thường của cơ thể, đừng lo nhé!

Sau 48 giờ không hút thuốc lá, Nicotine và các chất chuyển hoá của nó được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể. Những tổn thương ở các dây thần kinh được phục hồi. Hắc in và các hoá chất trong thuốc lá làm tổn thương các mạch máu dưới lưỡi, khiến các tế bào vị giác mất đi chức năng. Những tế bào này sẽ lấy lại được cảm giác và bạn sẽ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người nghiện thuốc lá, khả năng cao bạn sẽ bị tổn thương vĩnh viễn những mạch máu này và không phục hồi được.

Sau 72 giờ không hút thuốc, bạn sẽ đạt đỉnh của cơn thèm Nicotine. Cơ thể bạn cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chuột rút và một vài biểu hiện về mặt cảm xúc như lo sợ, hay trầm cảm. Những triệu chứng này đều xuất hiện ở các chất gây nghiện, trong đó có cả cafeine. Khi bạn vượt qua được giai đoạn này thì phần tồi tệ nhất của việc cai thuốc lá cũng qua rồi.

Sau 1 tháng bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường type 2, ung thư phổi và bệnh tim đều giảm. Sau khoảng từ 3 đến 9 tháng, Những tổn thương ở tế bào phổi hầu như được chữa lành, bạn cũng sẽ bớt ho, khó thở và bị ngạt hơn.

Trong vòng khoảng 1 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ bị mắc các bệnh tim do hình thành xơ vữa từ tế bào chất béo và sẹo trên động mạch giảm đi một nửa. Sau 10 năm, nguy cơ bị mắc ung thư phổi, loại ung thư gây chết người nhiều nhất trên thế giới, giảm đi 50% so với những người không bỏ thuốc lá. Và sau 15 năm bỏ thuốc, nguy cơ bạn bị đau tim, đột quỵ giảm về bằng với người chưa bao giờ hút thuốc trong đời.

Tất nhiên, những chỉ dẫn này không phải tuyệt đối. Tuỳ theo lượng thuốc lá bạn đã hút hàng ngày, hay hàng năm sẽ quyết định khả năng hồi phục của cơ thể bạn. Thật không may nhưng sẽ luôn có những tổn thương vĩnh viễn mà cơ thể không thể phục hồi. Việc cai thuốc lá là rất khó, và những lợi ích nó mang lại cũng không được tuyệt đối. Vậy nên, cách tốt nhất để bạn cai thuốc là bạn đừng đụng đến thuốc lá nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm