Điểm lại những lần "ra chiêu" của Lý Tiểu Long khiến dân tình sốc nặng: Ra đòn nhanh đến mức camera không kịp ghi lại, đấm nhà vô địch thế giới văng xa cả mét

AB, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 03/04/2020

Cứ mỗi khi clip biểu diễn của Lý Tiểu Long được công bố, các fan hâm mộ lại có một phen để trầm trồ.

Cách đây ít ngày, đoạn video hiếm ghi lại cảnh huyền thoại Lý Tiểu Long "tung chiêu" trước lời thách thức của một khán giả đã bất ngờ được đăng tải lên MXH. Theo đó, võ sư họ Lý chỉ mất 0,8 giây để tung ra 3 cú đòn và khiến đối thủ gần như mất phương hướng. Clip này lập tức gây sốt và dân tình lại được một phen trầm trồ với tài năng của nam tài tử phim "Long tranh hổ đấu". 

Tuy nhiên, đây không phải lần duy nhất cố diễn viên người Hong Kong (Trung Quốc) gây xôn xao bởi những màn trình diễn của mình.

Lý Tiểu Long cho thấy tốc độ kinh hoàng trong một lần biểu diễn trước lời thách thức của một khán giả

Khiến Lâm Chánh Anh bất ngờ, làm máy quay cũng phải "chào thua"

Mọi chuyện bắt đầu trên phim trường một bộ phim của Lý Tiểu Long. Tại đây, võ sư họ Lý đã cùng "ông hoàng phim Cương thi" Lâm Chánh Anh thảo luận về một phân đoạn võ thuật. Chánh Anh cho rằng nên kéo gần khoảng cách giữa 2 diễn viên để dễ tiếp cận hơn. Không đồng ý với quan điểm này, Lý Tiểu Long đã quyết định trực tiếp thị phạm.

Và rồi, từ một vị trí khá xa, ông đã tung một cú đá khiến Lâm Chánh Anh không kịp phản ứng. Tốc độ nhanh đến mức máy quay thời đó không thể bắt kịp và tất cả phải xem lại tình huống quay chậm mới có thể biết điều gì đã xảy ra.

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc trên sau này đã nhận về hơn 4,3 triệu lượt xem và được nhiều diễn đàn võ thuật chia sẻ lại.

Lý Tiểu Long thị phạm cùng Lâm Chánh Anh

Chống đẩy chỉ bằng 2 ngón tay

Trong một lần xuất hiện trước truyền thông, Lý Tiểu Long đã trình diễn tuyệt kỹ chống đẩy chỉ bằng 2 ngón của tay phải. Cần biết rằng, đây là kỹ thuật cực khó, được cho là gian nan hơn so với việc dùng mỗi bên một ngón tay để chống đẩy. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long vẫn làm được một cách rất nhẹ nhàng và thuẩn thục.

Đến nay, kỹ thuật chống đẩy bằng 2 ngón đã được một số người tái hiện lại. Nhưng với nhà cựu vô địch võ thuật thế giới Bernard Beerdy, tư thế thực hiện của võ sư họ Lý vẫn là chuẩn nhất.

"Ông ấy đã làm được điều gần như là không thể. Một số người có thể chống đẩy bằng hai ngón nhưng không một ai có kỹ thuật chuẩn như ông. Theo tôi, Lý Tiểu Long là người duy nhất có thể thực hiện động tác trên chuẩn xác".

Tờ Toutitao cho rằng Lý Tiểu Long còn có thể chống đẩy 100 lần chỉ bằng một ngón tay. Đáng tiếc, nhà sáng lập ra Triệt Quyền đạo lại chưa một lần thể hiện kỹ thuật này trước ống kính.

Điểm lại những lần ra chiêu của Lý Tiểu Long khiến dân tình sốc nặng: Ra đòn nhanh đến mức camera không kịp ghi lại, đấm nhà vô địch thế giới văng xa cả mét - Ảnh 3.

Lý Tiểu Long thực hiện tuyệt kỹ chống đẩy bằng 2 ngón

Điểm lại những lần ra chiêu của Lý Tiểu Long khiến dân tình sốc nặng: Ra đòn nhanh đến mức camera không kịp ghi lại, đấm nhà vô địch thế giới văng xa cả mét - Ảnh 4.

Thể hiện tuyệt vời trong trận đấu duy nhất được ghi hình

Khoảng 50 năm trước, Lý Tiểu Long đã lên đài tham dự một trận đấu biểu diễn cùng Hoàng Cẩm Minh. May mắn thay màn so tài này được một số người ghi lại và trở thành tư liệu vô cùng quý giá. Nhiều trang tin nhận định đây là clip thực chiến duy nhất của võ sư họ Lý.

Tiếng chuông bắt đầu vang lên, Lý Tiểu Long tỏ ra khá bình tĩnh và chủ động phòng thủ trong khoảng thời gian đầu. Nhưng ngay khi ra đòn, ông đã đánh trúng. Chưa dừng lại, ông còn quật ngã thành công Cẩm Minh xuống sàn đấu. Dù trận này không có thắng thua nhưng ai cũng nhận ra sự vượt trội của Lý Tiểu Long.

Đến nay, giai thoại về những lần thượng đài của Lý Tiểu Long xuất hiện khá nhiều. Dù vậy, đây đa phần chỉ là thông tin truyền tai nhau và chưa có cơ sở xác thực để kiểm chứng như tại cuộc đối đầu trên.

Clip thực chiến duy nhất của Lý Tiểu Long

Đấm nhà vô địch karate thế giới văng xa cả mét

Tháng 8/1964, Lý Tiểu Long được mới tới biểu diễn tại giải một giải vô địch karate được tổ chức ở California. Và rồi, võ sư họ Lý đã không làm các khán giả phải thất vọng bằng tuyệt kỹ "cú đấm 1 inch" nổi tiếng. 

Trước mặt là võ sĩ hạng nặng Joe Lewis, người từng 2 lần được bầu chọn là "võ sĩ karate xuất sắc nhất mọi thời", Lỹ Tiểu Long đã không do dự, dùng đòn tay của mình khiến đối thủ văng xa vài mét. Khi ra đòn, khoảng cách càng gần khiến khả năng phát lực của tay càng nhỏ. Vì thế, với những gì đã thể hiện, đủ biết ông khỏe như thế nào.

Sau này, Joe Lewis đã phải dành lời khen ngợi cho Lý Tiểu Long: "Tôi từng có thời gian làm việc cùng với Lý Tiểu Long. Cậu ấy nhỏ người nhưng cực khỏe, nhanh và rắn rỏi. Anh ấy không thích thi đấu vì cho rằng việc làm đó chẳng có ý nghĩ gì. Và rồi, anh ấy trở thành người bạn tập xuất sắc nhất".

Lý Tiểu Long tung tuyệt kỹ "cú đấm 1 inch"

Điểm lại những lần ra chiêu của Lý Tiểu Long khiến dân tình sốc nặng: Ra đòn nhanh đến mức camera không kịp ghi lại, đấm nhà vô địch thế giới văng xa cả mét - Ảnh 7.

Lý Tiểu Long và Joe Lewis là hai người bạn thân ngoài đời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày