Đi xin việc nói trống không, nhấn like với nhà tuyển dụng, cậu sinh viên năm 2 khiến dân tình hả hê khi bị đuổi thẳng

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 19:01 12/07/2020

Chưa rõ danh tính nhân vật đi xin việc này nhưng dân tình đang ném đá dữ dội lắm rồi!

Năm 2, năm 3 đại học với một chút kinh nghiệm dắt túi, bạn sinh viên nào cũng muốn tìm cho một công việc tương xứng với trình độ và năng lực bản thân. Họ háo hức săn đón những cơ hội tốt với hi vọng sẽ tìm được môi trường thân thiện, người sếp tâm lý.

Nhưng thực tế lại phũ phàng khi có rất nhiều sinh viên chịu cảnh thất nghiệp. Vài hôm mạng xã hội lại rộ lên những câu chuyện "bóc phốt" người trẻ thiếu kỹ năng, thiếu hiểu biết khi đi xin việc với cái CV trắng trơn hay gửi email mà còn thiếu cả tiêu đề lẫn nội dung. Thậm chí có những bạn còn có thái độ nói chuyện trống không với HR như câu chuyện dưới đây.

Một anh chàng sinh năm 2000 đã bị quản lý của một đơn vị kinh doanh đăng đàn phàn nàn về chuyện người xin việc còn trẻ nhưng giao tiếp vô văn hóa và bị đánh giá thiếu kỹ năng giao tiếp.

Đi xin việc nói trống không, nhấn like với nhà tuyển dụng, cậu sinh viên năm 2 khiến dân tình hả hê khi bị đuổi thẳng - Ảnh 1.

Dòng tin nhắn xin việc trống không của cậu sinh viên năm 2 gây bức xúc.

Có thể thấy thái độ tuyển dụng của 2 bên hoàn toàn đối lập. Trong khi HR vẫn kiên nhẫn hỏi chuyện thì cậu sinh viên này lại chỉ đáp gỏn gọn mấy từ: "2K", "Tìm được việc phù hợp thì có thể sang tuần", thậm chí còn dùng dấu like trước câu hỏi của đơn vị tuyển dụng.

Quả thật đọc dòng tin nhắn không biết đâu là người xin việc và người cho việc nữa. Thái độ của chàng sinh viên này ngay lập tức nhận về nhiều chỉ trích của dân mạng. Nếu không chịu thay đổi cách nói chuyện thì dù có tài năng cỡ nào anh chàng cũng khó thể nhận việc ở môi trường công ty chuyên nghiệp.

"Ăn nói kiểu bất cần thế nhỉ? Chưa nói đến trình độ học vấn và năng lực trong CV như thế nào nhưng riêng phép lịch sự như thế này thì cho vĩnh biệt chứ kiên nhẫn làm gì", bạn N.T bình luận.

"Đi xin việc kiểu thượng đẳng là đây. Chắc nhắn tin hỏi thăm với mục đích gây ức chế HR hay gì", bạn V.A bình luận.

"Bởi vậy mới nói thái độ hơn trình độ, dù bạn ghi trong CV lấp lánh cỡ nào mà thái độ nói chuyện không đứng đắn thì cũng bị cho vòng loại sớm. Kỹ năng yếu còn training được chứ thái độ yếu thì đã đi vào bản chất rồi", bạn K.L chia sẻ.

Đi xin việc nói trống không, nhấn like với nhà tuyển dụng, cậu sinh viên năm 2 khiến dân tình hả hê khi bị đuổi thẳng - Ảnh 2.

Một đoạn hội thoại cũng từng gây tranh cãi vì thái độ khi đi xin việc của người trẻ.

Sau màn đối đáp vô học đó, chàng sinh viên đã bị nhà tuyển dụng cho "lướt" ngay trong vòng một nốt nhạc. Dường như anh chàng quên mất một điều vô cùng quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn chính là bản thân còn trẻ thì phải biết khiêm nhường và lịch sự với bên tuyển dụng.

Sau tất cả, dù làm việc ở đâu đi chăng nữa thì một trong những yếu tố quan trọng quyết định liệu bạn có khả năng trụ vững trong ngành hay không chính là thái độ làm việc chuyên nghiệp. Chưa bàn đến năng lực bởi nếu thiếu kiến thức bạn có thể được đào tạo qua những khóa traning định kỳ. Nhưng thiếu kỹ năng, bạn coi như bị loại ngay từ những vòng đầu tuyển dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày